'Tiếng vọng từ những linh hồn' - hành trình đi tìm mộ liệt sĩ

Tập phóng sự của nhà báo Hoàng Anh Sướng kể lại hành trình tìm hài cốt của các nhà ngoại cảm như Phan Thị Bích Hằng, Năm Nghĩa, Phan Oanh...

Trong một lần đi miền núi phía Bắc viết bài, nhà báo Hoàng Anh Sướng được biết tới câu chuyện một người đi tìm hài cốt anh trai suốt 30 năm. Thói quen nghề nghiệp thôi thúc Hoàng Anh Sướng tới gặp người đàn ông để phỏng vấn. Xuất phát từ sự tò mò, nhà báo bị cuốn vào câu chuyện tìm hài cốt có phần huyền bí nhưng xúc động. "Chứng kiến những người vợ, người mẹ vui mừng khi thấy hài cốt liệt sĩ, tôi tâm nguyện ghi lại những hành trình gian khó mà họ đã trải qua. Tôi muốn viết, trước hết là phục vụ công việc, sau là tập hợp thành sách để các em thế hệ sau biết trân quý tự do đổi bằng sự hy sinh của cha anh, mất mát đau thương của người ở lại" - Hoàng Anh Sướng nói.

Sách "Tiếng vọng từ những linh hồn".

Những bài viết về hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ được Hoàng Anh Sướng tập hợp trong cuốn sách vừa ra mắt: Tiếng vọng từ những linh hồn. Trong đó, người đọc có thể hiểu về 13 năm đi tìm hơn năm nghìn hài cốt liệt sĩ của chị Năm Nghĩa. Chuyến đi tìm kiếm bốn nghìn hài cốt tù nhân ở nhà tù Phú Quốc của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cũng được kể lại trong sách. Sách còn kể lại nhiều hành trình đi tìm hài cốt khác như: tìm mộ vị lãnh tụ nông dân Hoàng Công Chất, tìm mộ chị gái của gia đình tướng Trần Độ...

Cuốn sách bên cạnh kể những câu chuyện ly kỳ, huyền hoặc với nhiều tình tiết hấp dẫn, xúc động, còn cho thấy những gian khó của người đi tìm hài cốt thất lạc. 

Vốn là phóng sự, nên các bài viết trong Tiếng vọng từ những linh hồn dù thuộc thể loại báo chí vẫn xen lẫn chất văn chương. Giản lược tối đa sự kiện, thông tin, tác giả chọn những chi tiết lạ, khác biệt để đưa vào bài viết qua góc nhìn nhân văn. 

Để có được những trang viết này, nhà báo Hoàng Anh Sướng đã theo chân các nhà ngoại cảm lên rừng, xuống biển, đến vùng sâu, vùng xa để chứng kiến, tìm hiểu công việc tìm hài cốt. Tác giả đã gặp hàng trăm nhân chứng, hàng chục nhà khoa học đã và đang nghiên cứu về lĩnh vực tâm linh huyền bí để thu thập tài liệu, chứng cứ, kiểm chứng thông tin. 

Một buổi giao lưu ra mắt sách Tiếng vọng từ những linh hồn được tổ chức tối 1/9 tại Cà phê Thứ Bảy (Phạm Ngọc Thạch, TP HCM) với sự tham gia của tác giả Hoàng Anh Sướng, nhà ngoại cảm Vũ Thị Minh Nghĩa (Năm Nghĩa), nhà thơ Trần Đăng Khoa. 

Theo vnexpress

sách mới tháng 8