Tình tay ba của danh họa Raphael trong 'Roma! Tình ơi'

Qua lời kể hai người phụ nữ, tác giả Nguyễn Hữu Nam khắc họa mối tình của thánh hội họa Raphael (Raffaello).

Raffaello Sanzio da Urbino, hay còn được gọi là Raphael (1483 - 1520) là một họa sĩ tài ba, kiến trúc sư lỗi lạc của Italy. Cùng Michelangelo và Leonardo da Vinci, ông hình thành bộ ba bậc thầy mỹ thuật Phục Hưng. Tuy chỉ sống trên cõi đời 37 năm, Raphael để lại bao huyền tích cả về sự nghiệp lẫn đời sống riêng tư.

Lấy cảm hứng từ tài năng và chuyện tình của danh họa bậc thầy Italy, tác giả Nguyễn Hữu Nam sáng tác nên Roma! Tình ơi.

Sách "Roma! Tình ơi".

Cuốn tiểu thuyết chừng 200 trang được viết dựa trên góc nhìn của hai người phụ nữ. Họ vốn khác biệt về giai tầng, quan điểm, nhưng hai dòng chảy song hành lại gặp nhau trong tình yêu dành cho danh họa Raphael.

Người đầu tiên là tiểu thư - cháu gái của Giáo hoàng Vatican quyền lực và danh giá thời bấy giờ - có cuộc đính hôn đình đám với Raphael. Song, trái tim của hoàng tử nghệ thuật lại rung cảm mãnh liệt nơi người con gái thứ hai - nàng thơ bí ẩn là con gái một người thợ làm bánh đến từ Siena. 

Bức tranh nội tâm của hai người phụ nữ được phơi bày. Một người cô đơn trong nhung lụa, phải gồng mình để giữ danh giá cho cuộc đính hôn. Cô gái khác sắm vai người phụ việc, người mẫu lại là người phụ nữ trong bóng đêm với khát khao nồng cháy. Tác giả xây dựng nên hai kiểu tình cảm: tình yêu tự đáy lòng và tình yêu đến từ danh vọng. Hai tính cách ấy, nội tâm ấy được đặt trong thế song hành, khiến người đọc trên mỗi trang sách đều đưa ra câu hỏi: "Cuối cùng, người phụ nữ nào, tình yêu như thế nào mới giữ được trái tim người đàn ông thành Rome?". Qua điểm nhìn của hai người phụ nữ, chân dung Raphael được xây dựng.

"Raphael và con gái người thợ làm bánh" - tranh của họa sĩ Jean Dominiqua Ingres.

Tác giả Nguyễn Hữu Nam viết nên chuyện tình tay ba thấm đẫm dư vị hoan lạc lẫn bi phẫn cách đây hàng thế kỷ. Câu chuyện ấy được đặt trên nền cảnh thành Rome hoa lệ, thấp thoáng đâu đó là không gian hoa tình của Venice, Florence hay những thành phố cổ khác của Italy. Với giọng văn đong đầy cảm xúc, những câu chữ giàu nhịp điệu, tác giả vẽ nên bức chân dung sống động của danh họa và lát cắt thời đại Phục Hưng. 

Roma! Tình ơi không chỉ là một tiểu thuyết tình cảm, mà còn là một tác phẩm lôi cuốn với những ai yêu mến hội họa, văn hóa con người Italy.  

Theo vnexpress

sách mới tháng 8