'Trái tim đàn bà' - sách khơi dậy những yêu thương

Cuốn tạp bút của nhà báo Nguyễn Quỳnh Hương như một hạt giống gieo vào trái tim và tâm hồn người thành thị.

Trái tim đàn bà là tập hợp những bài tản văn của Nguyễn Quỳnh Hương. Những câu chuyện được nhắc tới đôi khi chỉ là những vụn vặt đời thường, nhưng đó là cách tác giả đưa người đọc trở lại bản ngã ngây thơ, nguyên vẹn có trong mỗi con người.

body-2-2416-1433751727.jpg

Tác giả Quỳnh Hương.

Độc giả có thể nghe thấy tiếng reo của nồi cơm sôi trong một gia đình, tiếng khúc khích của trẻ con, những phòng bếp ấm sực gia vị yêu thương. Nếu trong một phố thị ồn ào, những ngôi nhà như thế cứ nhân lên, tiếng reo vui nhiều hơn... thì thành phố sẽ bớt lạnh lẽo và con người cũng bớt cô độc phần nào.

Bằng trải nghiệm cá nhân, Quỳnh Hương khơi dậy những thứ thẳm sâu trong lòng người và một thế giới khác thực tại cuộc sống. Độc giả được gột rửa những bụi bặm phố xá, những mồ hôi vất vả và nỗi lo vô hình đè nặng trên vai... Cuộc sống chức năng và tiêu thụ bỗng tan biến khi mường tượng về lời ru ngọt mát trong Nương tựa ầu ơ, Đi đường thật chậm, Ngồi dưới cây xanh giữa Khu vườn bí mật yên tĩnh...

body-3140-1433751727.jpg

Sách "Trái tim đàn bà".

Nguyễn Quỳnh Hương chia sẻ, niềm hạnh phúc lớn nhất của chị là thông qua Trái tim đàn bà, độc giả có thể tự yêu bản thân mình và thấy cuộc đời quang quẻ hơn. "Phải học cách yêu bản thân mới có thể yêu thương một ai đó" - lời nhắn này của tác giả được chị gom góp trong những tùy bút thuộc chủ đề Chìa tay ra với mình, phần thứ hai trong cuốn sách.

Ở Chìa tay ra với mình, người đọc cảm nhận được trái tim hồn hậu nhưng những câu chuyện đã bắt đầu có vùng biên rộng hơn, thậm chí là những điểm nóng thời sự trên báo chí truyền thông. Đó là một cuộc hôn nhân đồng tính, là hiện tượng thần đồng trong Người được chọn, là mạng xã hộifacebook, vụ mất tích của chiếc máy bay MH370...

Tác giả cũng thể hiện sự trăn trở trong những con chữ vừa tạo yêu thương nhưng cũng chứa nỗi đau. Trong Trên ranh giới mong manh, chị viết: "Chúng ta đều bất toàn và yếu đuối, trong khi đời sống luôn tồn tại những lằn ranh để bước chân đi cấm kỳ quay lại - ngay cả khi điều mà ta nghĩ là trò chơi đã kết thúc". Và trên hết, dù đặt góc nhìn về bất kể vấn đề nào, sự vi tha luôn ẩn chứa trong từng câu, chữ. Với tác giả, ai cũng đáng được yêu thương và thậm chí tự tha thứ cho những bất toàn của chính mình.

Theo vnexpress