Tự dán nhãn 18+ cho MV

Do chưa có hệ thống kiểm duyệt và xếp loại, không được kiểm tra, quản lý nên những mv nhạc việt có nhiều cảnh nóng hoặc kinh dị đang tràn lan trên mạng.

Mới đây, ca sĩ (CS) Lan Trinh tung MV Anh, em và đêm đầy rẫy cảnh nóng, những động tác nhạy cảm của nữ CS và diễn viên nam. Trước đó, CS Nam Cường tự xếp MV Give it to me của mình vào hạng 18+. Khắc Việt cho ra mắt MV Biết nói là tại sao với cảnh giường chiếu rồi cũng tự dán nhãn 18+.

MV Cô hàng xóm của Khánh Phương có những hình ảnh, thông điệp không trong sáng như cảnh chàng trai được cô hàng xóm nhờ bắt bọ cạp trong nhà tắm… MV Put it on me của Hà Anh có cảnh khoe thân nóng bỏng và các động tác phản cảm.

Trước đó, một loạt MV của Cindy Thái Tài, Ưng Hoàng Phúc, Maya, Mai Khôi, Hoàng Thùy Linh, Minh Hằng… cùng đua độ nóng với những cảnh tình tứ trong phòng ngủ và các động tác vũ đạo làm người xem đỏ mặt. Không né tránh, thậm chí nhiều CS cố ý nói về độ nóng của MV bằng cách tự gọi đó là MV 16+, MV 18+ mà mục đích không là nhằm cảnh báo.

Ảnh cắt ra từ clip của Lan Trinh

Thị trường âm nhạc quốc tế hàng năm có rất nhiều MV không được đến với công chúng vì cảnh nóng. MV Wrecking Ballcủa Miley Cyrus với hình ảnh nữ CS khỏa thân ngồi hát trên một quả bóng khiến nó bị kiến nghị cấm lưu hành và hạn chế phạm vi biểu diễn của nữ CS; Rihanna với MV S&M đầy hình ảnh khiêu dâm đã bị cấm ở 11 quốc gia…

Tại Hàn Quốc, tháng 6/2015, MV được chờ đợi của nhóm Big Bang, We like 2 party đã nhận cái lắc đầu của đài truyền hình KBS chỉ vì cảnh nóng; MV Paradise Lost của nữ CS Gain (nhóm nhạc Brown Eyes Girl) bị ba kênh truyền hình của Hàn Quốc từ chối phát sóng vì hình ảnh quá “sốc”…

Để chống lại sự “luồn lách” lên mạng internet của những MV nóng, Hàn Quốc ra quy định MV chỉ được đăng lên mạng sau khi qua khâu kiểm duyệt. Theo đó, các MV được phân loại, dán nhãn giới hạn độ tuổi người xem theo từng bậc. Riêng với các MV 19+, người xem bị bắt buộc phải khai báo số đăng ký cá nhân.

Mới đây, MV Blurred Lines của nam CS Robin Thicke đã bị gỡ bỏ khỏi YouTube vì sử dụng người mẫu khỏa thân. Sau khi được một hội đồng của Google xem xét, MV được đăng tải trở lại, nhưng chỉ tài khoản của người trên 18 tuổi mới xem được.

Ở Việt Nam, để tránh kiểm duyệt, hầu hết MV 18+ đều được tung lên mạng. Đại diện của Sở VH-TT TP.HCM cho biết, theo quy định hiện hành, cơ quan này chỉ kiểm duyệt các sản phẩm vật chất (băng, đĩa…), còn những sản phẩm phát hành trên mạng thuộc sự quản lý của cơ quan Thông tin - Truyền thông.

Trong khi đó, cơ quan Thông tin - Truyền thông lại cho biết thẩm quyền kiểm duyệt những yếu tố thuộc về văn hóa không phải trách nhiệm của mình. Không có cơ quan nào phân loại, xếp hạng, kiểm tra, giám sát nên những sản phẩm MV trên thị trường nhạc Việt hiện được… tự phân biệt độ tuổi bằng các nhãn 16+, 18+… Mà đó chẳng qua là sự tự phong, là một cách gây tò mò để quảng bá sản phẩm.

(Theo  NGUYÊN VĨNH/ Phunuonline)

Lan Trinh