Văn Mai Hương: 'Tôi nhận gạch đá vì khó tính với thí sinh nhí'

Giám khảo "Vietnam Idol Kids" gặp áp lực trước nhận xét cô nói nhiều, nghiêm khắc và không thân thiện trên "ghế nóng".

Sau ba tập Vietnam Idol Kids, chị bị chỉ trích là quá khó tính trên cương vị giám khảo, chị cảm thấy thế nào?

- Từ lúc bắt đầu chương trình, tôi là người tạo dư luận nhiều nhất. Tôi nhận ý kiến trái chiều từ khán giả. Họ cho rằng tôi quá khó tính với thí sinh nhỏ tuổi. Ngược lại một số người lớn tuổi đồng tình với cách nhận xét nghiêm khắc của tôi. Chỉ mới vài tập phát sóng chưa nói lên được điều gì cả nhưng tôi lại nhận nhiều "gạch đá" nên thấy áp lực nặng nề.

Bản thân tôi không phải là người có tính tình quá hòa nhã để nói những điều tốt đẹp. Mỗi người khi được mời làm giám khảo đều có tiêu chí chấm thi riêng. Tôi công nhận mình khó tính và nghiêm khắc. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tôi đặt mình ở vị trí dạy bảo cao siêu gì cả. Theo tôi, chương trình dành cho người lớn hay thiếu nhi đều phải mang tính định hướng. Nếu một người ngồi vào vị trí giám khảo không làm được điều đó thì vị trí này chỉ là "trò đùa" mua vui cho người xem.

van-mai-huong-toi-nhat-nhieu-gach-da-vi-kho-tinh-voi-thi-sinh-nhi

Ca sĩ Văn Mai Hương trên "ghế nóng" Vietnam Idol Kids.

Việc quá nghiêm khắc có thể làm tổn thương đến tâm lý các bé, chị nghĩ sao?

- Theo tôi, trẻ con từ 10 tuổi trở lên đã biết phân biệt thế nào là đúng - sai, biết chấp nhận lời khen - chê. Tôi nắm được tâm lý của các em vì tôi có em trai trạc tuổi như vậy. Có những em rất bướng, có những bé gọi là "con nít quỷ" nên việc tôi khó tính là có lý do. Mọi người xem thêm một vài tập nữa sẽ hiểu nguyên nhân vì sao tôi lại khắt khe. Những em nhận được lời chê của tôi đều biết cố gắng và thay đổi khá nhanh ở những vòng sau.

Điển hình như trường hợp bé Thái Hải Thanh trong tập hai đã khiến tôi và Tóc Tiên tranh cãi. Tôi hỏi bé có buồn khi tôi chê không, bé trả lời khiến tôi bất ngờ: "Con có buồn cô ạ nhưng khi về xem lại con lại thấy cô nói hay, con tiếp thu và sửa được những cái cô nói". 

Chị còn bị nhận xét là nói nhiều, tranh luận kém duyên và thiếu thân thiện với đồng nghiệp Tóc Tiên, Isaac, chị giải thích thế nào?

Bất kỳ một chương trình thực tế nào, các giám khảo đều có phân vai. Tôi không thể nói ai đóng vai gì, người xem sẽ tự cảm nhận. Nếu giám khảo quá vui vẻ, cùng một phe, người nào cũng tỏ ra thân thiện thì không có gì hấp dẫn cả. Cách cắt ghép của biên tập chương trình cũng phần nào khiến khán giả hiểu lầm. Bởi ngoài đời tôi có mối quan hệ thân thiết với Issac và giao hữu với chị Tiên.

Tôi bị bệnh nói hơi nhanh, đôi khi giọng Hà Nội không được ngọt ngào như Sài Gòn nên sẽ không gây được thiện cảm cho khán giả.

van-mai-huong-toi-nhat-nhieu-gach-da-vi-kho-tinh-voi-thi-sinh-nhi-1

Từ trái sang: Tóc Tiên, Isaac, Văn Mai Hương.

- Điều gì khiến chị tự tin khi nhận lời ngồi "ghế nóng" Vietnam Idol Kids?

Tôi xem rất nhiều chương trình nước ngoài để học hỏi, tìm cho mình một hình ảnh tốt nhất để nhận lời "cầm cân nảy mực". Tôi có sáu năm tuổi nghề và đủ vừa vặn kiến thức để truyền đạt cho các em nhỏ. Tôi nghĩ những điều tôi nói không lệch lạc. 

Trung Quốc ra chỉ thị hạn chế trẻ em tham gia truyền hình thực tế vì ảnh hưởng đến việc học, sức khỏe, tâm sinh lý. Với vị trí giám khảo "Vietnam Idol Kids", chị có quan điểm gì?

Ca hát là duyên phận. Chủ ý của tôi là không cho con tham gia thi thố, làm nghệ thuật. Nhưng nếu con tôi thích, tôi sẽ tạo điều kiện cho bé đi học. Có nhiều bố mẹ áp đặt con mình phải thế này, phải thế kia để hài lòng họ mà không quan tâm đến suy nghĩ con trẻ. Trong Vietnam Idol Kids, tôi từng chứng kiến cảnh một ông bố tát vào mặt con sau khi ghép nhạc xong và nói: "Mày hát kiểu gì thế". Nếu tôi là đứa trẻ đó, tôi sẽ cảm thấy rất tủi thân.

Tôi từng đi thi vài cuộc thi dành cho thiếu nhi, có thất bại, có giải thưởng. Tham gia sân chơi ca hát, tôi gặp rất nhiều nghệ sĩ mình thích và truyền cảm hứng cho mình trong âm nhạc. Vì vậy, tôi muốn trẻ con hiểu được việc tham gia một chương trình là trải nghiệm đáng có để giao lưu. Tôi không đặt nặng việc sau cuộc thi, đứa trẻ đó sẽ là "gà" của người này, người kia hay đi kiếm tiền.

Theo vnexpress

Văn Mai Hương