Văn sĩ nhớ nhà thơ Thu Bồn

Làng văn tề tựu, cùng chia sẻ cảm xúc, kỷ niệm về Thu Bồn trong buổi ra mắt sách "Tuyển thơ Thu Bồn".

Nhà thơ Thu Bồn (1935 - 2003) đã đi xa 12 năm, nhưng ông vẫn hiện hữu trong tâm trí bạn hữu. Từ khi ông mất, bạn văn đã thực hiện hai cuốn sách tỏ bày tình cảm với người quá cố. Năm nay, một tuyển tập thơ lẻ của Thu Bồn được thực hiện và ra mắt ngày 19/6 tại Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, Hà Nội.

Thu-Bon-top-8927-1434772415.jpg

Sách "Tuyển thơ Thu Bồn".

Nhà văn Đào Bá Đoàn - biên tập cuốn sách - cho biết khi nhắc tới Thu Bồn, người ta nghĩ ngay tới trường ca. Nhưng trường ca của ông từng được xuất bản thành sách, nên ban biên soạn (gồm nhà phê bình văn học Ngô Thảo, nhà văn Trung Trung Đỉnh, nhà thơ Đoàn Ngọc Thu) quyết định tập hợp và in tuyển tập thơ lẻ. Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu tài trợ tiền in, toàn bộ tiền bán sách sẽ quyên vào Quỹ khuyến học Thu Bồn. 

Qua các câu chuyện của bạn văn kể trong lễ ra mắt sách, con người và tài năng thơ Thu Bồn một lần nữa được khẳng định. Nhà báo Ngọc Trai nhớ: "Thời chiến tranh chống Mỹ ác liệt, Thu Bồn có trường ca Bài ca chim Chơ rao được đánh giá cao. Tôi đón nhận nhiều bản thảo đẫm bùn và máu của anh từ chiến trường". 

Nhà thơ Anh Ngọc yêu mến Thu Bồn bởi tài năng thơ, ông đánh giá: "Thu Bồn là một nhà thơ liên tài. Thơ ông là một thứ hiện đại vô cùng, đầy ẩn dụ". Nhà thơ Ngô Thế Oanh cho rằng Thu Bồn viết khỏe, một đến hai đêm có thể viết xong trường ca, một tháng hoàn thành được tiểu thuyết. "Năng lực viết của ông chảy tràn như năng lượng sống vậy".

Thu-Bon-body-7487-1434772416.jpg

Từ trái qua: Nhà văn Trung Trung Đỉnh, nhà phê bình Ngô Thảo tại lễ ra mắt "Tuyển thơ Thu Bồn".

Là người em thân quý, nhà văn Trung Trung Đỉnh nói: "Thu Bồn bề ngoài có vẻ hùng hổ, ngang tàng, nhưng bên trong rất hiền từ, cởi mở và thơm thảo. Bản tính lúc nào cũng hiếu động, hành động mạnh mẽ". Nói về tính cách tác giả Bài ca chim Chơ rao, nhà văn Nguyễn Trí Huân nhắc lại giai thoại khi Thu Bồn cõng con từ chiến trường miền Nam ra Bắc hay chuyện nhà thơ chỉ với con dao rựa mà dựng cả ngôi nhà hai tầng bằng gỗ giữa rừng.

Cùng rong ruổi trên nhiều chặng đường sáng tác và đường đời như một người bạn tâm giao, nhà phê bình Ngô Thảo nói về bạn quá cố bằng những câu cô đọng. "Thơ Thu Bồn có những bài mà trong chiến tranh mang sức mạnh ngang cả một sư đoàn". Thu Bồn sống trượng phu, vì thế cách đối nhân xử thế của ông được Ngô Thảo nhắc: "Ở đâu, anh cũng là một thỏi nam châm có sức hút mang lại nhiều niềm vui cho bạn bè". Tính đào hoa cũng được Ngô Thảo nói ngắn gọn: "Đám tang anh có tới mười mấy chị mặc áo đen, đều là chỗ thân thiết của nhà thơ ở những thời gian khác nhau. Không ai trong họ nói một lời chê trách người ra đi".

Thu Bồn, tên thật là Hà Đức Trọng, sinh tại xã Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam. Ông vào bộ đội năm 11 tuổi. Trong thời gian chiến tranh, ông làm phóng viên chiến trường Liên khu V rồi về làm việc tại Tạp chí Văn nghệ quân độiNgoài bút danh là tên dòng sông quê hương, ông còn ký tên là Hà Ðức Trọng, Bờ Lốc.

Thu Bồn viết thơ, tiểu thuyết, trường ca. Ông từng giành Giải văn học Nguyễn Đình Chiểu, Giải thưởng báo Hà Nội Mới (1969), Giải thưởng văn học quốc tế Lotus của Hội Nhà văn Á Phi (1973)Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001.

Theo vnexpress