'Vì không có cánh nên phải chạy' - bí quyết vượt nỗi lo bằng cấp

Cuốn sách giúp người trẻ đối diện với vấn đề bằng cấp và tìm ra cách khẳng định bản thân trong xã hội hiện đại.

Hai tác giả Jaegal Huyn-yeol và Kim Do Yoon bước vào đời với tấm bằng đại học hạng ba. Họ viết cuốn Vì không có cánh nên phải chạy như một lời tự thuật, với kinh nghiệm thực tế, để nhắn nhủ những bạn trẻ có xuất phát điểm như mình, thậm chí thấp hơn mình trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Giống như nhiều quốc gia Á Đông, Hàn Quốc được mệnh danh là "thiên đường bằng cấp". Lượng sinh viên tốt nghiệp đại học hạng ba chiếm tới 77% số người đi tìm việc làm. Sự tương phản nằm ở chỗ, 23% tốt nghiệp trường ưu tú sẽ đi trên một con đường thênh thang với cơ hội rộng mở, trong khi 77% còn lại phải chen chúc trên một con đường chật hẹp, với cánh cửa cơ hội lúc nào cũng chực khép.

Jaegal Huyn-yeol và Kim Do Yoon viết cuốn sách với mong muốn tìm giải đáp cho câu hỏi: Làm thế nào để người trẻ có thể vươn lên, khẳng định mình trong một xã hội mà "cái quyết định tương lai của bạn là bằng cấp chứ không phải bản thân bạn"?

Bìa sách "Vì không có cánh nên phải chạy".

Theo Jaegal Huyn-yeol, chúng ta không thể vượt qua bức tường bằng cấp bằng lời nói suông, những cổ động thuần túy. Anh không phủ nhận cảm tính kiểu bằng cấp chẳng có nghĩa gì, thực lực mới quan trọng hay khuyên bạn trẻ áp dụng phương pháp "hùng hục cố gắng" mù quáng. Thay vào đó, tác giả đồng tình bằng cấp là kết quả của nỗ lực, là một phương thức bù đắp của xã hội dành cho người đã chăm chỉ học hành. Giải pháp cuốn sách đưa ra là tìm cách thức hợp lý tạo nên ưu thế, rèn luyện bản thân trở nên "độc nhất vô nhị". Jaegal Huyn-yeol lý giải "độc nhất vô nhị" không có nghĩa bạn phải xuất sắc mà quan trọng là tạo nên sự khác biệt và biến sự khác biệt ấy trở thành hành vi thực tế.

Sách nhấn mạnh hai điểm cốt yếu. Thứ nhất, cần xác định việc mình thích nhất và có thể làm tốt nhất, hiểu mình muốn và cần gì để định vị bản thân. Thứ hai là lập kế hoạch chi tiết và bắt tay thực hiện nó dẫu nhiều trường hợp tiềm ẩn khả năng thất bại. Như tác giả Kim Do Yoon nói: "Nếu buộc phải quỳ dưới đất, hãy chạy bằng đầu gối".

Hai tác giả tin quá trình nỗ lực vô cùng quan trọng, nhưng nếu nó không được thể hiện bằng kết quả (bằng cấp) thì thế giới cũng không thể biết đến nỗ lực ấy. Bản thân Jaegal Huyn-yeol nhiều tháng trời thức đêm để hoàn thành chương trình học, tham gia hàng trăm triển lãm quảng cáo công ích nhằm thử thách và rèn luyện bản thân. Kim Do-yoon từ một sinh viên đội sổ toàn trường, trong ba năm vừa học vừa tham gia 130 trải nghiệm từ các hoạt động tình nguyện, công ích đến tích lũy các chứng chỉ. 

Trên hành trình ấy, đau khổ, gian khó và cả những cái nhìn dè bỉu là không tránh khỏi. Để thành công, hai tác giả đã tiến lên bằng chính đôi chân của mình với phương hướng rõ ràng. Họ khẳng định: "Khi bạn đi tới điểm cuối con đường, lúc đó, những đau khổ từng chịu đựng trong suốt quá trình đều góp phần tạo nên chính bạn. Vì thế, đừng sợ bị thương, hãy cứ đi tiếp".

Cuốn Vì không có cánh nên phải chạy được hai tác giả viết với văn phong súc tích, gãy gọn, dễ hiểu. Jaegal Huyn-yeol trình bày quan điểm và các vấn đề logic, giúp bạn trẻ xác định tâm thế khi đối diện với thực tại.

Hiện Jaegal Huyn-yeol và Kim Do-yoon đều thành công ở lĩnh vực họ yêu thích và làm việc trong những công ty hàng đầu. Họ đi diễn thuyết, truyền nhiệt huyết cho nhiều bạn trẻ.

Jaegal Huyn-yeol từng đỗ khoa Kiến trúc nhưng thôi học vì thấy không phù hợp, sau đó đỗ ngành Truyền thông Quảng cáo của Đại học Keimyung. Anh tham gia nhiều cuộc thi và giành hơn 40 giải thưởng. Ngoài ra, anh học khóa Sáng tác Văn học và Tâm lý học với mong muốn hiểu được bản thân, hiểu mọi người và truyền đạt tốt nhất những điều mình muốn nói. Năm 2011, anh đoạt giải Nhân tài Hàn Quốc.

Kim Do-yoon đi nghĩa vụ hai năm nên việc học dở dang. Kết thúc nghĩa vụ, anh thi đỗ khoa Kinh doanh của Đại học Keimyung. Vì câu nói của cha mẹ: "Con trai à, cứ thế này thì mất mặt lắm", anh tỉnh ngộ và bắt đầu tìm kiếm "việc mình giỏi nhất" khi đã 26 tuổi. Anh dành thời gian học các chứng chỉ, có hơn 130 trải nghiệm. Anh đoạt giải Nhân tài Hàn Quốc năm 2010.

Theo vnexpress

sách mới tháng 8