Vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chưa biết tin chồng qua đời

Do sức khỏe yếu và đang nằm viện, bà Phạm Thị Vân không được con cháu cho hay tin chồng mất. Hơn 60 năm gắn bó, tình cảm của vợ chồng nhạc sĩ luôn tốt đẹp trong mắt người thân.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời vào 10h15 phút sáng 29/6. Đến nay, người vợ hiền của ông - bà Phạm Thị Vân - vẫn chưa được cho biết về thông tin chồng mất.

Vợ nhạc sĩ cũng đang nằm trên giường bệnh. Người nhà sợ khi biết thông tin buồn, bà sẽ bị sốc. Năm ngoái, bà Vân bị trượt té, tai biến dẫn đến liệt nửa người. "Gia đình đang chờ người em út của chúng tôi ở nước ngoài về rồi từ từ mới báo cho mẹ hay tin", ông Phan Hồng Hà, con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, chia sẻ.

2.jpg

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và vợ.

Ông Hồng Hà tâm sự cuộc sống hôn nhân của cha mẹ ông vô cùng tốt đẹp. Cả hai yêu thương và chăm sóc nhau từng chén cơm, ly nước. Hai người đi đâu và làm gì cũng có nhau. Mỗi lần nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đi giao lưu hay làm giám khảo "Tiếng hát mãi xanh", bà Vân đều ngồi ở hàng ghế khán giả cổ vũ tinh thần cho chồng.

Vợ chồng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu gắn bó với nhau hơn 60 năm qua. Cả hai luôn giữ được sự lãng mạn và trìu mến dành cho nhau dù tóc đã bạc. Con cháu học hỏi được nhiều điều từ cuộc hôn nhân của ông bà. "Tôi nhớ mãi hình ảnh người cha già của mình ngồi ngân nga hát rồi hái đóa hoa hồng cài lên tóc mẹ", ông Hồng Hà kể lại khoảnh khắc lãng mạn của cha mẹ. Anh nói thêm chính tính cách vui vẻ và yêu đời của cha đã khiến mẹ anh không ít lần ghen tuông. 

1.jpg

Con gái nuôi nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - bà Ánh Tuyết và con trai ruột - Phan Hồng Hà. Ảnh: Tâm Giao.

Con gái nuôi của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - bà Ánh Tuyết - cũng dành nhiều ngưỡng mộ cho mối tình lâu bền của bố mẹ.

Bà Ánh Tuyết có một thời gian ra Bắc ở cùng gia đình cha nuôi nên bà có dịp chứng kiến và cảm nhận được tình cảm sâu sắc mà vợ chồng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu dành cho nhau. Theo bà Tuyết, nhạc sĩ Ở hai đầu nỗi nhớ sống thọ đến bây giờ là sự đóng góp không nhỏ của người vợ. Vợ của ông là một dược sĩ nên lo lắng cho ông ăn uống và thuốc thang đầy đủ. Khi sức khỏe cố nhạc sĩ yếu dầnmột tay bà ngày đêm chăm lo ông trên giường bệnh. Chỉ đế khi bà bị liệt nửa người vì tai biến, bà mới không thể tiếp tục săn sóc chồng.

Trong lòng bà Ánh Tuyết, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu luôn mãi giữ hình ảnh về người cha vừa nghiêm khắc vừa hóm hỉnh. Năm 1964, khi ông vào Quảng Nam tuyển văn công cho đoàn quân khu IV thì gặp bà Tuyết. Lúc đó, bà chỉ là cô bé 12 tuổi. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu rất xúc động khi thấy cô bé nhỏ nhắn đã tham gia cách mạng. Ông nhận cô bé làm con nuôi. Từ đó, bà theo ông khắp chiến trường miền Nam. Hai cha con đùm bọc, chăm sóc nhau. Bà kể những lúc ông bị đau dạ dày, bà đi mót củ sắn về mài cho ông ăn. "Ông có tài nói lái của người miền Trung. Ông thường mang đến cho con cái, bạn bè những tràng cười không dứt khi vận dụng những câu nói lái vào đời sống thường nhật", bà Tuyết nhớ lại.

Khác với tính cách vui nhộn thường ngày, khi cần có chuyện phải dạy dỗ con cháu, cố nhạc sĩ rất nghiêm khắc. Ông là người trụ cột trong gia đình nên luôn có cái uy riêng. Gia đình của nhạc sĩ quây quần nhiều thế hệ con cái, cháu chắt và ông luôn rất tâm lý, hiểu được suy nghĩ, tình cảm của từng thành viên để kịp có những phân tích, dạy dỗ khi cần. Cách nhạc sĩ dạy dỗ thường thông qua lời nói, răn đe, chỉ bảo mà ít khi dùng đòn roi. Ông Phan Hồng Hà nhớ lại chỉ một lần duy nhất trong đời khi còn nhỏ, ông bị cha đánh.

Hiện ba người con trai, con gái nuôi và cháu nội của nhạc sĩ thay nhau túc trực bên linh cữu ông ở Nhà tang lễ TP HCM. Con trai út của ông sống ở Australia và đang trên đường bay về quê để tiễn biệt bố. Con cháu của cố nhạc sĩ hiểu rõ tính tình nhạc sĩ lạc quan, yêu đời như chính bài hát mà ông viết Cuộc đời vẫn đẹp sao. Vì thế, mọi người trong gia đình đều nén đau thương để ông ra đi thanh thản.

Sự ra đi của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đột ngột nhưng không quá bất ngờ với gia đình. Từ khi ông nằm bệnh, bác sĩ đã dặn dò mọi người chuẩn bị tâm lý. Mấy năm nay, sức khỏe của nhạc sĩ không được tốt. Ông không có di nguyện gì ngoài việc tro cốt của mình được rải xuống dòng sông Hàn ở quê hương Đà Nẵng. Ở tuổi 91, mọi người cảm nhận ông ra đi với một cuộc đời trọn vẹn, viên mãn. Cố nhạc sĩ chỉ lỡ hẹn với cuộc thi Tiếng hát mãi xanh và một ca khúc về ngành y mà ông chưa kịp hoàn thành phần thu âm.

Tâm Giao

Theo vnexpress

Phan Huỳnh Điểu