'Vua nhạc sến' Vinh Sử kể về số phận tay trắng trong đêm nhạc

Nhạc sĩ Vinh Sử sẽ trực tiếp dẫn chuyện, kể về cuộc đời nhiều sóng gió từ lúc trên đỉnh vinh quang đến tuổi già cô đơn với căn bệnh ung thư trong liveshow tại thủ đô.

Đầu tháng 8, nhạc sĩ Vinh Sử trở lại Hà Nội với đêm nhạc Hai bàn tay trắngsau ba năm xa cách. Liveshow này nằm trong chuỗi chương trình Vàng son một thuở nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm được yêu thích một thời, gần đây nhất là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 với đêm nhạc Kỷ niệm. Đây cũng là dịp để Vinh Sử dành lời tri ân tới những người giúp mình trong khoảng thời gian khó khăn.

Nhạc sĩ Vinh Sử phải đối mặt với căn bệnh ung thư đại tràng suốt bốn năm qua.

Nhạc sĩ Vinh Sử phải đối mặt với căn bệnh ung thư đại tràng suốt bốn năm qua.

Cách đây ba năm, nhạc sĩ Vinh Sử phát hiện mình bị ung thư đại tràng. Vì đêm nhạc tổ chức tại Hà Nội khi ấy, ông tạm dừng việc điều trị để hoàn thành chương trình rồi mới quay lại TP HCM để mổ. Tưởng mọi việc đã xong xuôi nhưng đến năm ngoái, nhạc sĩ lại phát hiện căn bệnh đã di căn, phải mổ lại. Ông tâm sự: "Mấy năm nay, sức khỏe của tôi yếu nên bệnh triền miên, phải ra vào bệnh viện như cơm bữa. Bao tiền kiếm được đều đổ vào thuốc thang, điều trị".

Bà Nguyễn Ngọc Lệ - vợ cũ của Vinh Sử - sau khi chia tay thấy nhạc sĩ bệnh tật cũng ra sức chăm sóc tận tình. Bà cho biết suốt những năm qua, nhạc sĩ Gõ cửa trái tim phải sống tằn tiện để đủ tiền chữa bệnh. Toàn bộ cuộc sống của ông chỉ gói gọn trong căn nhà 15 mét vuông tại một ngõ nhỏ ở TP HCM.

Khó khăn là vậy nhưng Vinh Sử chưa bao giờ thấy mình bất hạnh. Nhạc sĩ kể suốt thời gian qua ông được nhiều bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ giúp đỡ trang trải các khoản tiền điều trị ung thư. Sau đợt chữa trị mới đây, sức khỏe của ông đã ổn định hơn. Vinh Sử cho biết ông có thể tự đi lại, nấu nướng, chăm sóc cho bản thân.

Khi biết mình sắp có đêm nhạc tại thủ đô, ông hạnh phúc nói: “Cuộc sống của tôi không còn bao nhiêu nữa. Người nhạc sĩ như tôi luôn khao khát có một đêm nhạc như thế này. Tôi thấy vinh hạnh khi người ta vẫn nhớ đến nhạc của mình”.

Lệ Quyên là một trong những ca sĩ xuất hiện trong đêm nhạc tôn vinh nhạc sĩ Vinh Sử.

Lệ Quyên là một trong những ca sĩ xuất hiện trong đêm nhạc của nhạc sĩ Vinh Sử.

Liveshow Hai bàn tay trắng sẽ vinh danh những ca khúc nổi tiếng của Vinh Sử như Gõ cửa trái timĐêm lang thangQua ngõ nhà em, Nối lại tình xưa... Chương trình còn có một số ca khúc ông mới sáng tác gần đây. "Vua nhạc sến" cho biết những ngày đau bệnh chính là quãng thời gian ông sáng tác được nhiều nhất. Trong đêm nhạc, nhạc sĩ sẽ là người trực tiếp kể về con đường âm nhạc và số phận trước khán giả. 

Hai bàn tay trắng diễn ra vào 20h ngày 1/8 tại Hà Nội. Các nghệ sĩ tham gia đêm nhạc gồm Lệ Quyên, Bảo Khánh, Ngọc Châm, Hạ Vân, Hồ Quang Tám, Bách Nguyễn và danh hài Chiến Thắng.

Nhạc sĩ Vinh Sử tên thật là Bùi Vinh Sử, sinh năm 1944 tại TP HCM trong một gia đình nghèo khó. Gần 10 tuổi, ông mới đi học. Vinh Sử là người duy nhất trong bốn anh chị em trong nhà được đi học.

15 tuổi, Vinh Sử bỏ trường lớp vì mê nhạc. Ông mua sách hướng dẫn để học sáng tác. Sau một năm, Vinh Sử bắt đầu viết nhạc. Các tác phẩm của ông thường nói về sự chia ly, mất mát của tình yêu đôi lứa. Các bản nhạc như Gái nhà nghèoHai bàn tay trắngNgười phu kéo mo cauNhẫn cỏ cho em... được ra đời. Theo thời gian, Vinh Sử dần khẳng định được vị trí. Ông được mệnh danh là "vua nhạc sến" thời ấy.

Về già, nhạc sĩ gần như trắng tay. Ông trải qua bốn đời vợ nhưng không giữ được ai ở lại. Vinh Sử phải đối mặt với căn bệnh ung thư và sinh sống trong căn nhà trọ nhỏ ở TP HCM.

Đức Trí

Theo vnexpress

vinh sử