"Nóng" cùng HLV Ngọc Huyền – Kim Tử Long – Thoại Mỹ trên ghế nóng

Sandien24h.vn Vào lúc 20g45, tối thứ Bảy, ngày 19/11/2016 đã chính thức lên sóng tập đầu tiên chương trình "Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ" với 9 tiết mục vô cùng xuất sắc của 9 thí sinh trên kênh HTVC Thuần Việt và livestream đồng thời trên kênh YouTube của chương trình: DIEN QUAN Entertainment.

Ở vòng Lập Đội, từ hơn 3000 nghìn thí sinh trên toàn quốc nhưng chỉ có 36 thí sinh được chọn lựa tham gia. Mỗi thí sinh sẽ trình diễn một bài ca thể hiện rõ sở trường của mình để thuyết phục các Huấn luyện viên (HLV) chọn mình về đội. Các HLV sẽ chọn thí sinh bằng cách nhấn nút chọn. Mỗi HLV sẽ chọn 12 thí sinh trong vòng thi này để lập thành một đội. Trong trường hợp 1 thí sinh được nhiều HLV bấm nút chọn thì thí sinh đó có quyền chọn về đội HLV mình yêu thích nhất.

HLV Ngọc Huyền

Mở màn chương trình, bộ ba HLV khiến khán giả vô cùng thích thú với phần giao lưu thân thiết khi ôn lại kỷ niệm xưa. HLV Kim Tử Long chia sẻ: “Ba Huấn luyện viên ngày xưa cùng học khóa 2 tại trường Đào tạo diễn viên nhà hát Trần Hữu Trang. Những ngày đó là những ngày còn non nớt khi vào nghề, 3 anh em học với nhau và được các thầy cô dạy rất là tỉ mỉ. Trong trường lúc đó có 40 bạn, nhưng khi ra trường chỉ còn rải rác Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền và Tô Châu là còn theo nghề, còn lại tất cả đã có gia đình và làm công việc khác rồi, vì thế cho nên 3 anh em ngồi đây cũng quyết làm sao giành các thí sinh về cho mình, để chương trình có được những danh ca vọng cổ mới”.

Dù bộ ba này khá thân thiết với nhau, thế nhưng HLV Kim Tử Long vẫn thẳng thừng cho biết: “Anh em là anh em, nhưng đã vô đây rồi thì không còn anh em nữa. Tôi phải giành thí sinh hay nhất về cho tôi. Không có được nhường nhịn” khiến khán giả vô cùng hào hứng. Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ thêm về chuyện tình “một kép hai đào” trong rất nhiều vở diễn cùng Thoại Mỹ và Ngọc Huyền.

Cả ba đã cũng ôn lại trích đoạn “Nửa đời hương phấn” của cố soạn giả Hà Triều, Hoa Phượng. 

HLV Ngọc Huyền cũng đã thổ lộ về kỷ niệm trong một vở diễn mà cả ba đã đóng chung với nhau một thời: “Có vở mà chúng tôi song hành với nhau, trong cuộc thi giải Trần Hữu Trang mà hai bạn Kim Tử Long và Thoại Mỹ là người giúp sức cho Ngọc Huyền thi lúc đó”. Không ngần ngại, cả ba đã cũng ôn lại trích đoạn “Nửa đời hương phấn” của cố soạn giả Hà Triều, Hoa Phượng. Đây là vở diễn đã giúp cho Ngọc Huyền đã đoạt được huy chương vàng Trần Hữu Trang năm 1990 – 1991. Cả ba Huấn luyện viên đã nhập tâm và cùng nhau diễn lại một trích đoạn đó khiến khán giả vô cùng cảm động.

Thí sinh Nguyễn Văn Dững với ngoại hình “điển trai hơn Kim Tử Long lúc nhỏ” đến từ Bạc Liêu với phần biểu diễn tiết mục Đêm gành hào nghe điệu hoài lang. Không chỉ sở hữu ngoại hình sáng, Văn Dững còn có làn hơi sáng, cao, tuy là nam nhưng có giọng gió. Theo HLV Thoại Mỹ thì anh rất có tố chất và chị đợi đến gần sát mới bấm là để quan sát kỹ hơn giọng hát của anh. HLV Ngọc Huyền ra sức thuyết phục thí sinh nên về với đội của chị vì hát là phải có diễn xuất, mà đó cũng chính là ưu điểm của Ngọc Huyền. Và hơn thế nữa Ngọc Huyền cũng chính là người bấm nút chọn Dững đầu tiên. Với lý lẽ thuyết phục, Văn Dững đã đồng ý chọn lựa về đội của HLV Ngọc Huyền.

Thí sinh Nguyễn Văn Dững với ngoại hình “điển trai hơn Kim Tử Long lúc nhỏ” đến từ Bạc Liêu với phần biểu diễn tiết mục Đêm gành hào nghe điệu hoài lang.

Trần Thị Thu Vân – thí sinh đã từng đoạt giải Chuông Vàng Vọng Cổ năm 2009 thể hiện tiết mục Quê em mùa nước lũ đầy cảm xúc. Ngay từ câu hát đầu tiên HLV Thoại Mỹ đã bấm nút chọn ngay. Tiếp đến là đến HLV Kim Tử Long và HLV Ngọc Huyền cũng bấm nút ngay sau đó. HLV Kim Tử Long đã phải thốt lên rằng: “Quá tuyệt vời”. HLV Thoại Mỹ cho biết chị đã bị hớp hồn ngay khi thí sinh vừa bước ra và nghe đến câu vọng cổ đầu tiên là chị phải bấm ngay để chọn. Chị còn đánh giá thí sinh này rất có tố chất, ra dáng một cô đào với giọng hát nội lực và diễn rất nội tâm. Chị đánh giá Thu Vân là một nghệ sỹ thực tài có chiều sâu từ trong. Để chiêu dụ bằng được thí sinh tài năng này về đội, chị đã không ngần ngại đưa ra lời hứa hẹn hấp dẫn rằng nếu về với đội của chị thì “từng vòng, từng vòng sẽ đi từ tỏa sáng này đến tỏa sáng khác”. Còn với HLV Ngọc Huyền, chị dành lời khen rằng thí sinh này hát quá hay và bước ra là muốn chọn luôn về đội. Đứng trước sự ưu ái của các HLV dành cho mình, Thu Vân tỏ ra khá bối rối. Ngay lập tức, HLV Ngọc Huyền đã hướng dẫn cho thí sinh cách tịnh tâm “để biết trái tim em đã thuộc về ai”. Cuối cùng, thí sinh quyết định chọn về đội của HLV Thoại Mỹ vì chị ấy là người đã bấm chọn cô đầu tiên.

Cô nàng Phạm Huyền Trâm với ngoại hình mũm mỉm đã tạo ấn tượng khi rao bán chuối chiên ở phần đầu. Phần biểu diễn của cô còn có sự hỗ trợ của anh chàng bán hột vịt lộn.

Huyền Trâm là thí sinh khiến cả 3 HLV tranh giành quyết liệt để sở hữu cho bằng được cô về đội. HLV Thoại Mỹ chia sẻ: “Hình thức bên ngoài duyên dáng của em, mặc dù em đứng đơn giản thôi mà khán giả vẫn phải cười”. HLV Ngọc Huyền đánh giá thí sinh này “thùy mị nhưng mà rất là hài hước”. Thậm chí, chị còn chuyển hướng thuyết phục sang bạn diễn của Huyền Trâm là Võ Công Lập, nhằm củng cố thêm niềm tin cho Huyền Trâm chọn mình rằng: “Chị thấy em có tố chất lắm, mùa sau thi giùm chị”. HLV Kim Tử Long không chịu thua, dù đang giảm cân nhưng anh vẫn tình nguyện ăn chuối chiên để thuyết phục Huyền Trâm “đầu quân” về đội: “Em phải nhìn và đôi mắt của anh và em trả lời là em về đội nào thôi, anh cầm miếng chuối chiên từ nãy giờ là anh muốn ăn lắm nè, anh chờ em chọn đội anh là anh ăn liền hết miếng chuối chiên này, dù là anh đang giảm cân”. Điều này khiến khán giả trường quay bật cười không ngớt.

Không chịu thua cuộc, HLV Thoại Mỹ còn nài nỉ thêm: “Khi em đến cuộc thi thì em cũng đã có trong tim mái nhà cho mình” để thể hiện sự chân thành của mình dành cho Huyền Trâm. Huyền Trâm khiến cho cả ba HLV “đứng ngồi không yên” khi dùng mọi mỹ từ để chiêu mộ. Kết quả, Huyền Trâm lựa chọn HLV Kim Tử Long trong sự nuối tiếc của hai HLV nữ xinh đẹp. Quá bất ngờ trước niềm vui này, HLV Kim Tử Long thực hiện lời hứa ăn miếng chuối chiên anh cầm trên tay.

Trong trang phục chiếc áo bà ba, cô bé Thanh Tâm 18 tuổi đến từ thành phố HCM đã khiến người nghe “nổi da gà” bởi giọng ca cao và khỏe qua tiết mục Lá trầu xanh. Thanh Tâm chia sẻ em có niềm đam mê nghệ thuật từ nhỏ nhưng bị ba cấm đoán vì muốn em tập trung học văn hóa. Thế nhưng, niềm đam mê chưa bao giờ phai nhòa trong lòng cô gái trẻ. Trong lúc thổ lộ nỗi lòng em đã không kiềm nén được cảm xúc của mình. HLV Kim Tử Long đã động viên: “Ngọc Huyền đã chọn con vì thế con hãy yên tâm, cô Huyền sẽ là người giúp con, còn chú không muốn phân tâm giữa chú và cô Huyền. Cô Huyền sẽ là người làm cho con khác hẳn với Tâm bây giờ. Chú tin cô Huyền”. Kim Tử Long cũng đánh giá thêm: “Ngày hôm nay chú chưa bấm con là vì hôm nay con chọn dây đàn không đúng, đáng lý con phải chọn cao hơn, thì con sẽ sáng hơn, vì giọng con rất là khỏe, giọng con có thể thêm 1 bậc nữa”. Để giúp cho bé Thanh Tâm, Kim Tử Long yêu cầu đờn lên tông mi, và góp ý “nếu con ca dây này chắc chắn bài hát này sẽ sáng hơn”. Khi Ngọc Huyền hỏi ba không cho em tham gia thì tại sao em lại có mặt ngày hôm nay thì Thanh Tâm mới vui mừng chia sẻ bây giờ thì ba đã đồng ý cho em thử sức với đam mê của mình. HLV Ngọc Huyền bày tỏ chị sẽ cố gắng bằng hết sức khả năng để dẫn con vào tiếp vòng trong.

Thí sinh Tạ Công Thành đến từ quê hương Thái Bình nhưng lại ca mùi mẫn vọng cổ với tiết mục Thiếu phụ Nam Xương.

Cả hai HLV Ngọc Huyền và HLV Thoại Mỹ đều bấm nút chọn Công Thành. Với Kim Tử Long, anh cho biết lý do không chọn Công Thành là bởi anh muốn dành quyền huấn luyện cho Thoại Mỹ và Ngọc Huyền vì theo anh thì thí sinh này sẽ tỏa sáng khi về với một trong hai HLV nữ. HLV Thoại Mỹ nhận xét dù nói giọng Bắc nhưng Công Thành lại ca vọng cổ rất hay. Thí sinh này sở hữu một làn hơi chắc, sáng. Tuy phần hò nhì còn hơi loạng choạng nhưng ca rất chắc nhịp. Cuối cùng, thí sinh này lại chọn về đội của HLV Ngọc Huyền.

Thí sinh Hồng Giang trong trang phục bộ áo dài thướt tha, duyên dáng biểu diễn tiết mục Một thoáng Tây đô. HLV Kim Tử Long nhận xét cô hát vẫn còn bị khô hơi, những nốt cao lên không tới và anh có cảm giác cô đang bị cảm nên hơi không đưa lên được. Xét về độ dày của bài hát thì có nhưng độ bay bổng lại không có. Do vậy, Hồng Giang vẫn chưa may mắn nhận được sự chọn lựa của các HLV.

Thí sinh Sắc Thép làm nghề bảo vệ vườn chim ở Bạc Liêu thể hiện tiết mục Trùm Sò say rượu khiến cả ba HLV đều “xỉn” vì có giọng ca quá hay và giống với giọng ca của nghệ sỹ Giang Châu. Tuy vậy, HLV Thoại Mỹ cho biết ở Sắc Thép vẫn có màu sắc riêng của mình. Cả ba Huấn luyện viên đều đưa ra những lời lẽ để thuyết phục Sắc Thép về với đội mình, tuy vậy, cuối cùng anh chàng lựa chọn về với đội của HLV Thoại Mỹ trong sự nuối tiếc của hai HLV còn lại.

Thí sinh Sắc Thép làm nghề bảo vệ vườn chim ở Bạc Liêu thể hiện tiết mục Trùm Sò say rượu

Thí sinh Lâm Minh Chí với tiết mục biểu diễn Tìm em nơi đâu đã khiến cho khán giả và các HLV không kiềm nén được sự xúc động. Thậm chí HLV Thoại Mỹ đã bật khóc trên “ghế nóng” khi nhìn thấy vóc dáng đôi chân tật nguyền của anh. Ngay lập tức, chị còn lên tận sân khấu để ôm chầm lấy thí sinh này. Thoại Mỹ cảm động chia sẻ: “Ngoài bản thân anh chị và các bạn trẻ để đến với cải lương, nhưng với một người như em đã cháy hết đam mê, niềm tin của em, em gạt bỏ hết tất cả ngoài sau lưng, để em đến với niềm đam em. Khi em cất lên giọng hát, hoàn toàn chị Mỹ không biết, chị tưởng là em ngồi em hát thôi, nhưng trong câu hát của em, trong giọng hát của em làm cho chị Mỹ cảm nhận được là có một cái gì đó nó da diết, em rất là dằn vặt trong tâm, rất là khổ tâm”. Thoại Mỹ chia sẻ đã thực sự bị cuốn hút và xúc động khi Minh Chí đã đem đến ngọn lửa đam mê cho thế hệ trẻ với bộ môn cải lương.

HLV Kim Tử Long vô cùng cảm kích sự hiện diện của Minh Chí: “Anh xin cảm ơn sự hiện diện của em tại chương trình, khán giả dành cho em tràn pháo tay thật lớn khi em cất cao câu giọng cổ, điều đó chứng minh giọng hát của em quá tuyệt vời, dù cho em có về đội nào đi chăng nữa, thì đối với anh, em đã là danh ca vọng cổ trong lòng anh rồi”. Với HLV Ngọc Huyền, chị cũng bày tỏ niềm vui khi Minh Chí xuất hiện tham gia chương trình.

Thí sinh Lâm Minh Chí với tiết mục biểu diễn "Tìm em nơi đâu" đã khiến cho khán giả và các HLV không kiềm nén được sự xúc động.

Để thuyết phục bằng được giọng ca thiên phú này về đội, nếu như HLV Thoại Mỹ và HLV Ngọc Huyền thể hiện sự chân thành qua lời nói thì HLV Kim Tử Long ngoài lời nói anh còn đưa ra những lời mời gọi hấp dẫn: “Em phải suy nghĩ thật kỹ, người dàn dựng em để tìm ra kịch bản để cho em tỏa sáng trong 3 huấn luyện viên này chỉ có anh thôi vì anh viết kịch bản được, dàn dựng được và anh biết em đang cần gì và sẽ làm cho em tỏa sáng. Còn Ngọc Huyền và Thoại Mỹ hai người này cũng có thể đào tạo em, nhưng ko biết viết kịch bản bằng anh đâu”. Thế nhưng, kết quả cuối cùng thì Minh Chí chọn về với đội HLV Thoại Mỹ.

Kết thúc tập mở màn, nếu như HLV Kim Tử Long chỉ giành được 1 thí sinh về đội thì hai đội của HLV Thoại Mỹ là và HLV Ngọc Huyền giành được mỗi đội là 3 thí sinh. Tập 2 sẽ tiếp tục lên sóng vào lúc 20g45, thứ Bảy, ngày 26/11/2016 trên kênh HTVC Thuần Việt HD.

Song Minh

Danh ca vọng cổ