Ánh Phong - Diễn viên tài năng với số phận đặc biệt

Sinh ra trong thân xác con trai nhưng lại sở hữa tính cách con gái từ bé, Ánh Phong đã chiụ nhiều sự đau khổ khi che giấu giới tính của mình.

Mãi đến năm thứ ba học Đại học Sân khấu – Điện ảnh (Hà Nội), Ánh Phong mới tiết lộ giới tính thật và bày tỏ ý định chuyển giới với ba mẹ và các chị gái. Và sau khi được gia đình chấp nhận, cô đã trở về đúng với con người thật. Và cô đã chứng tỏ tài năng và cái duyên với nghệ thuật khi bộ phim cô đóng vai chính đã nhận được hai giải thường trong liên hoan phim Viet Film Fes đang diễn ra tại Mỹ.

Ánh Phong (sinh năm 1988, Quảng Ngãi) dễ gây thiện cảm bằng lối ăn nói nhỏ nhẹ và đôi mắt biết cười, má lúm đồng tiền duyên dáng. Phong đã có hành trình gian nan để hạnh phúc. “Hơn chục năm trước khi phẫu thuật chuyển giới, đêm nào tôi cũng khóc. Tôi mang hình hài con trai, nhưng tâm tư lại là của con gái.

Mỗi khi điền vào mục giới tính khi làm giấy tờ hành chính, tôi cứ có cảm giác như đang phản bội chính mình. Tôi từng nghĩ: Hay cứ sống trong vỏ bọc hết kiếp này?”, Phong nói. Phong rất buồn khi có người trêu: “Lấy vợ đi” bởi Phong hiểu rõ: “Mình là con gái, làm sao lấy vợ được”. Mãi đến năm thứ ba học Đại học Sân khấu – Điện ảnh (Hà Nội), Ánh Phong mới tiết lộ giới tính thật và bày tỏ ý định chuyển giới với ba mẹ và các chị gái.

Gia đình phản ứng dữ dội và Phong buộc phải dùng “chiến thuật” mưa dầm thấm lâu. Cho đến một ngày, Phong mạnh dạn nói: “Má buồn, con sẽ buồn. Nhưng dù má buồn thì con vẫn quyết định phẫu thuật chuyển giới. Má vui cho con vui, để con có thêm động lực phẫu thuật”.

Ba của Phong nói: “Đời người sống không bao lâu. Dù con là trai hay gái thì hãy cứ sống thế nào con cảm thấy hạnh phúc, sống có ích cho xã hội, đừng làm điều gì khiến gia đình, xã hội xấu hổ”.

Trước khi phẫu thuật, Ánh Phong có một năm bổ sung nội tiết tố nữ và suy ngẫm kỹ càng. Phong cũng rất lo lắng, sợ chết trên bàn phẫu thuật. Song khi tìm hiểu thông tin việc chuyển giới và chuẩn bị đủ điều kiện, phân vân giữa được và mất, đau đớn thể xác hay đau tinh thần, dù được sống một ngày là con gái cũng là niềm hạnh phúc, cuối tháng 4–2013, Ánh Phong sang Thái Lan tiến hành cuộc đại phẫu của đời mình.

Phong may mắn sở hữu thân hình thon gọn nên chỉ cần phẫu thuật vùng kín. Sau phẫu thuật, Phong còn phải tiến hành nong âm đạo thường xuyên. “Chuyện đó đau đớn vô cùng, giống như việc hàng ngày bạn cào cấu vào một vết thương chưa lành”, Phong nhớ lại.

Ngay khi quyền chuyển đổi giới tính được công nhận tại Việt Nam, Ánh Phong đã khóc vì cảm giác được hồi sinh lần nữa, cả thể xác lẫn tinh thần. “Bởi lúc Quốc hội chưa thông qua luật, dù đã phẫu thuật chuyển giới nhưng Phong gặp nhiều khó khăn khi đi máy bay, đi tàu hay thuê nhà trọ vì giấy tờ và người thật không khớp”, Phong nói.

Phong dự định khi luật này chính thức đi vào cuộc sống, năm 2017, cô sẽ làm lại giấy tờ tùy thân để thật sự là một người con gái bình thường, được nhà nước bảo vệ và xã hội sẽ không còn kỳ thị người chuyển giới.

Vượt qua những sự kì thị, Ánh Phong khá có duyên với nghệ thuật khi được đánh giá cao trong vai trò diễn viên. Các bộ phim của cô đóng đã được tham gia các liên hoan phim Quốc Tế và là vai nữ chính đóng clip cùng Lệ Rơi.

Mới đây nhất bộ phim nói về Giới Tính Thứ Ba mà cô vào vai chính một nữ họa sĩ đi tìm hạnh phúc với giới tính thật của mình vượt qua bao sự kì thị đã lấy nước mắt không ít khán giả.

Và cô với vai nữ chính đã xuất sắc cùng bộ phim đạt được hai giải tại Liên Hoan Phim Quốc Tế Việt Film Fes đang diễn ra tại Mỹ.

Mơ ước của cô thật giản dị là chỉ mong những người như mình không bị kì thị và được bình đẳng. Sắp tới ngoài diễn viên cô còn thử sức trong vai trò Mẫu và Ca sĩ.

Song Minh

Ánh Phong