"Bật mí" phương pháp trồng rau thủy canh siêu năng suất của anh Phạm Tấn Anh

Khát Vọng Mùa Vàng - Tập 90: Anh nông dân Phạm Tấn Anh đến từ Lâm Đồng đã gặt hái được nhiều thành công nhờ mô hình trồng rau thủy canh quy mô lớn.

Tuần này, hai MC Hữu Đằng và Dương Thanh Vàng đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình, đạo diễn - NSƯT Vũ Thành Vinh là người kết nối với khách mời Phạm Tấn Anh.

Mở đầu chương trình là tiểu phẩm “Quý nhân” với sự thể hiện của các diễn viên Dương Thanh Vàng, Phước Lộc, Quỳnh Như.

Nói về nguyên nhân chọn nông nghiệp để phát triển sự nghiệp, anh Phạm Tấn Anh chia sẻ lúc nhỏ đã biết phụ bố mẹ nhiều việc ở nương rẫy, nhận thấy sản phẩm lúc gần bán thì thương lái vào họ trả giá cao, nhưng khi thu hoạch thì lại hạ giá. Sau này, anh đi học ngành xuất nhập khẩu thương mại quốc tế, trải qua quá trình quan sát, nghiên cứu, chứng kiến việc nông dân phải liên tục kêu gọi giải cứu nguồn tiêu thụ sản phẩm. Vì thương những người làm nông, muốn giúp đỡ họ bớt vất vả nên anh quyết định bước vào lĩnh vực này.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, anh Tấn Anh cũng đã tham khảo rất nhiều mô hình, nhưng với tiêu chí sản phẩm phải thật sự sạch và an toàn khi đến tay người tiêu dùng, sau đó hướng đến xuất khẩu. Anh quyết định chọn trồng rau theo phương pháp thủy canh: “Khi trồng mình có thể chia nhỏ ra ngày gieo giống, ngày lên cây và ngày nào cũng thu hoạch. Mình cũng sẽ kiểm soát tốt sâu bệnh gây hại cho cây khi đó năng suất cây trồng mang lại sẽ cao” - Anh chia sẻ thêm.

Thời gian đầu, anh gặp nhiều khó khăn với mô hình này vì thói quen của người tiêu dùng đối với rau thủy canh còn khá lạ, khách hàng sợ người trồng sử dụng phân bón hóa học, phun thuốc trừ sâu. Vậy nên niềm tin đối với rau thủy canh chưa được cao, sản phẩm bán ra chậm. Giá thành rau thủy canh cũng nhỉnh hơn so với rau thường, dao động từ 30.000 đồng/kg đến 100.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài khách hàng trải nghiệm và an tâm về chất lượng sản phẩm thì những khó khăn ban đầu đã được giải quyết. Anh chia sẻ: “Sau 6 tháng doanh thu của vườn đạt trên 100 triệu có tháng lên đến 150-160 triệu, giúp tạo thêm việc làm tăng thu nhập cho người dân”.

Kết thúc buổi trò chuyện, anh Phạm Tấn Anh khẳng định vẫn đang hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch và tăng doanh thu cho người nông dân, mang đến giá trị bền vững cho nền nông nghiệp nước nhà.

Khát Vọng Mùa Vàng do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1. Tập 91 phát sóng vào ngày 26/06/2024.

Minh Anh Theo Báo giáo dục

phương pháp trồng rau thủy canh siêu năng suất. của anh Phạm Tấn Anh