Càng tranh cãi, “Hậu duệ mặt trời” càng hot!

Tương tự trào lưu ăn theo và ghép ảnh phim “Võ Tắc Thiên”, hiện trào lưu ghép ảnh theo phim “Hậu duệ mặt trời” lan rộng trên mạng và là chủ đề gây tranh cãi dữ dội.

Cơn sốt phim “Hậu duệ mặt trời” kéo theo vô số các sản phẩm cùng trào lưu ăn theo phim này. Gần đây nhất là trào lưu ghép ảnh, chế ảnh mình vào nhân vật Đại úy Yoo Shi Jin (diễn viên Song Joong Ki đóng) với bộ quân phục Hàn, bằng cách sử dụng phần mềm. Nhiều cư dân mạng trẻ hăng hái khoe ảnh mình trong tạo hình quân nhân Hàn Quốc.

Ngay lập tức, trào lưu trở thành đề tài gây tranh cãi dữ dội giữa một bên cho rằng người trẻ Việt Nam không nên chế, ghép ảnh binh sĩ Hàn vì thời chiến binh sĩ Hàn từng sang Việt Nam. Thậm chí, một cư dân mạng viết một bài dài vạch tội binh sĩ Hàn thời chiến tranh và nhiều người chia sẻ, bình luận về bài viết này. Một số người nổi tiếng cũng bày tỏ quan điểm.

Đại úy Yoo Shi Jin (đeo kiếng - diễn viên Song Joong Ki đóng) trong phim Huệ duệ mặt trời
Đại úy Yoo Shi Jin (đeo kiếng - diễn viên Song Joong Ki đóng) trong phim "Huệ duệ mặt trời"
 Càng tranh cãi, “Hậu duệ mặt trời” càng hot!

MC Phan Anh viết trên Facebook: “Mình chưa xem “Hậu duệ mặt trời” nhưng thấy các bạn trẻ nói nhiều về nó thì chắc đây là một bộ phim hay! Mình cũng đã không được nghe nhiều và vô tâm về những gì mà quân đội Hàn Quốc đã từng gây ra cho người dân Việt Nam, đặc biệt là với đồng bào miền Trung! Mình luôn có cảm tình với đất nước này nhưng sự thật lịch sử thì cần phải ghi nhận đúng đắn và được cư xử trân trọng.... Yêu mến văn hoá Hàn Quốc nhưng hiểu rõ lịch sử sẽ cho chúng ta một thái độ hành xử đúng đắn, đỡ làm tổn thương những nạn nhân chiến tranh hơn!”. Ca sĩ Thanh Duy viết trên Facebook: “Tôi tôn trọng lịch sử, tôi vẫn xem phim Hàn. Tôi chỉ thấy việc ghép mặt mình vào áo lính Hàn quá phản cảm. Lần trước là ghép mình vào Võ Tắc Thiên, một nhân vật Trung Quốc là thấy rất kì cục rồi!”... Những dòng chia sẻ này nhận được sự đồng tình lẫn phản bác của cộng đồng mạng.

Trong khi đó, phía đối lập cho rằng đấy chỉ là trào lưu vui, phim hay và mọi người thích nên mới ghép, không nên xem đây như chuyện nghiêm túc, đề cập đến vấn đề về chiến tranh. “... Những bạn thay đổi hình ảnh cho mình mặc quân phục lính Hàn Quốc thì đúng là hơi kém nhận thức. Nhưng nói cho cùng lính Hàn Quốc hôm nay và lính Hàn Quốc trong quá khứ cũng khác nhau. Nếu xử các bạn thì cũng nên xử các anh/chị của các bạn thích mặc áo lính Mỹ, đeo phù hiệu lính Mỹ, đội mũ quân đội Mỹ cho nó công bằng.... Tóm lại đừng cãi nhau nữa được không? Chỉ là một bộ phim đang nóng, có cần nâng quan điểm lên thế không?” – một cư dân mạng viết.

“Từ việc xem phim giải trí mà liên tưởng đến quá khứ tan thương, thiệt cũng không biết nghĩ sao! Quá khứ có thể họ đánh ta nhưng giờ là thế kỷ nào rồi, chúng ta vẫn đang hàng ngày cố gắng xoá đi vết thương chiến tranh đấy thôi, ta và họ đang cùng làm việc và phát triển, chứ không lẽ giờ mang chuyện xưa ra rồi tuyên bố thôi không làm việc cùng nữa nhé! Và cũng có gì cũng chê bai giới trẻ Việt sính ngoại hay quên mất tinh thần yêu nước vì những chuyện như thế này nữa. Họ được sinh ra trong thời kỳ hoà bình, được sống ấm êm nhưng không nghĩa là họ không yêu nước, sống dễ dãi đâu!” – một cư dân mạng khác bày tỏ quan điểm...

Hẳn nhiên, trào lưu hay tranh cãi nào rồi cũng sẽ trôi qua nhưng sự bàn tán, nhắc nhiều sẽ chỉ làm cho bộ phim vốn nóng bỏng là “Hậu duệ mặt trời” ngày càng được biết đến nhiều hơn.

( Theo Người Lao Động)

Hậu duệ của mặt trời