“Câu chuyện của những chiếc giày” và nụ cười ở Làng Phong

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “câu chuyện của những chiếc giày” do sinh viên Đại học Văn hóa TP.HCM tổ chức thực hiện đã diễn ra đầy xúc động với sự tham gia đón xem của đông đảo bà con, các công nhân, bệnh nhân,

100 phần quà, 3 chiếc xe lăn, 9 suất hỗ trợ hiện kim với tổng giá trị trên 100 triệu đồng đã được trao cho bà con Làng Phong, các bệnh nhân của bệnh Viện Phong-Da liễu Trung ương Qui Hòa và các công nhân của của xưởng đóng giày. Đặc biệt một chương trình nghệ thuật với chủ đề “câu chuyện của những chiếc giày” do sinh viên Đại học Văn hóa TP.HCM tổ chức thực hiện đã diễn ra đầy xúc động với sự tham gia đón xem của đông đảo bà con, các công nhân, bệnh nhân, các sinh viên và thầy cô giáo của trường Đại học Văn hóa TP.HCM cùng Đại học Qui Nhơn. Đây còn là buổi thi kết thúc môn EVENT (Tổ chức sự kiện) do thạc sĩ - đạo diễn Hoàng Duẩn và thạc sĩ Trần Hoàng Thái hướng dẫn và cố vấn.

Vân chuyển quà trên xe xuống

Sau 3 tháng học tập và trao dồi kiến thức trên giảng đường, tập thể lớp Đại học Quản lý Văn hóa 10.2 đã thực hiện sự kiện “Câu chuyện của những chiếc giày” nhằm mục đích tôn vinh, kêu gọi ủng hộ cho các công nhân tại xưởng đóng giày cũng như trao những phần quà ý nghĩa cho các bệnh nhân đồng thời mang lại cho các công nhân và bệnh nhân ở làng phong Quy Hòa một đêm giao lưu nghệ thuật ấm áp tình người.

Học tại hiện trường với thầy Hoàng Duẩn

Qui Nhơn đón đoàn chúng tôi bằng một cơn mưa nặng hạt, làm cho các thành viên trong đoàn cảm thấy lo lắng, đồng thời chuẩn bị một tinh thần thích ứng. Sau một hồi vòng vèo theo đường đèo chúng tôi đã vào đến Bệnh viện Phong da liễu Trung ương, Qui Hòa mà người ta thường quen gọi là Làng Phong. Những ngôi nhà thấp ẩn khuất sau những hàng cây dần hiện lên, một “ngôi làng” nhỏ đáng yêu đã trong tầm mắt chúng tôi, nhẹ nhàng, tĩnh mịch … như chính của cuộc sống của người dân nơi đây.

Tập kết quà và sự chờ đợi của bà con bệnh nhân

Sau khi tập trung và được nghe thông báo những hoạt động trong ngày đầu tiên, dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của các thầy cô chúng tôi tập trung vào công việc theo sự phân công. Những món quà của các nhà tài trợ được chuyển xuống, tập kết để chuẩn bị trao cho bà con làng phong và các anh công nhân. Sân khấu được “mặc áo mới” nhìn độ ẩm mốc, rêu phong của vách và trần nhà chúng tôi biết rằng chắc lâu lắm mới có một sự kiện được tổ chức tại nơi đây.

Niềm vui của bà con, bệnh nhân khi nhận được quà

Bao mệt mỏi như tan biến khi chúng tôi gặp gỡ những người dân với sự hào hứng xen lẫn mong mỏi, đợi chờ. Khi chúng tôi chuyển quà xuống đã có các chú, các anh đến hỗ trợ, có anh “không nói được” những vẫn theo chúng tôi và “í, ới” và “chỉ” cách treo Backgdrop sân khấu, hỏi ra mới biết anh là “chuyên gia” treo các loại bandrol, banner ở làng này.

Niềm vui được nhân lên gấp bội khi các cô chú có mặt đúng giờ để nhận các phần quà với nụ cười rạng rỡ và những tiếng cám ơn chân tình. Ngoài các bệnh nhân đến nhận tại sân khấu thì những phần quà, những chiếc xe lăn cũng đã được chuyển đến tận gường bệnh và các hộ gia đình vì nhiều lý do mà họ không đến được.

Sinh viên hỗ trợ đưa bà con mang quà về nhà

Mang quà và xe lăn đến tận gường bệnh và gia đình trong làng phong

Đêm hôm sau chương trình giao lưu nghệ thuật “Câu chuyện của những chiếc giày” đã diễn ra xúc động trên sân khấu với 3 chương: Vùng đất ân tình; Tình người Làng Phong; Những chiếc giày kể chuyện;  Ngoài các tiết mục của do chính các sinh viên lớp QLVH 10.2  dàn dựng, biểu diễn còn có sự biểu diễn giao lưu của Sinh viên Đại học Qui Nhơn và điểm nhấn của chương trình đó chính là tiểu phẩm kịch “Chiếc giày khác biệt” do bạn Ngô Thì Luyến và Mỹ Nhung sáng tác, dàn dựng dưới sự cố vấn của đạo diễn Hoàng Duẩn nói về giá trị thực sự của chiếc giày cho người bệnh phong cũng như sự hy sinh những ước muốn về vật chất của các anh công nhân, các anh chấp nhận “nghèo” để ở lại vùng đất ân tình này làm để đóng giày cho các bệnh nhân. Trong phần giao lưu, đại diện cho các anh công nhân đóng giày làng phong, anh Nguyễn Văn Quế cho biết “Rất cám ơn thầy cô và sinh viên lớp Đại học Quản lý Văn hóa 10.2 trường Đại học Văn hóa TP.HCM đã tổ chức chương trình đầy ý nghĩa. Đã làm việc ở đây hơn 10 năm nhưng chưa có một chương trình nào được thực hiện hoành tráng và có chủ đề ý nghĩa như thế này”. Chia sẽ về khó khăn anh cho biết “Hiện tại xưởng đóng giày đang gặp khó khăn về tài chính để tiếp tục hoạt động. Có một tổ chức của Hà Lan là nguồn tài trợ chính hoạt động làm giày cho bệnh nhân phong nhưng hiện nay tổ chức này đã rút khỏi Việt Nam, nên nguồn cung ứng về kinh phí cho xưởng đóng giày vốn eo hẹp nay lại càng hạn chế hơn. Nơi đây hằng năm sản xuất ra hàng ngàn đôi giày để phục vụ cho những bệnh nhân phong không chỉ ở Quy Hòa mà còn nhiều nơi khác như Tây Nguyên.

Các tiết mục nghệ thuật trong chương trình

Là người đã giúp cho sinh viên trong công tác tổ chức sự kiện trong những ngày đầu tiên cách đây 3 tháng, anh Trần Công Nghĩa chủ tịch Hội đồng bệnh nhân đại diện cho bà con làng phong cho biết “Các sinh viên đã làm được điều vô cùng ý nghĩa, tuy là thi kết thúc một môn học mà các em đã mang lại những điều hết sức nhân bản và niềm vui cho bà con, bệnh nhân nơi đây. Số lượng quà và hiện kim mà các em mang lại cho bà con bệnh nhân, các công nhân và hỗ trợ xưởng đóng giày là vô cùng ý nghĩa. Trong chương trình nghệ thuật tôi thích nhất là kịch bản kịch nói “Chiếc giày khác biệt” rất sâu sắc và lấy nước mắt của nhiều người bệnh nhân và bà con”.

Diễn viên Ngô Minh Trọng cùng ca sĩ Thái Bảo làm MC trong chương trình

Thạc sĩ- Đạo diễn Hoàng Duẩn cho biết “các em sinh viên sinh viên học Quản lý văn hóa theo chuyên ngành Xã hội thì những hoạt động thi mang tính thực tiễn như thế này là những trải nghiệm quí giá, nó rất gần và đúng với thực tiễn khi các em ra trường. Đây cũng chính là định hướng đào tạo theo hướng ứng dụng của lãnh đạo Khoa Quản lý văn hóa nghệ thuật và nhà trường. Dạy như thế này rất cực cho giảng viên, đòi hỏi giảng viên không chỉ giảng lý thuyết mà phải là những chuyên gia Event có nhiều vốn sống, kinh nghiệm từ thực tế, vì phải dạy các em từ khi lên ý tưởng, thiết kế không gian, khảo sát thực tế, lên kinh phí, làm truyền thông, marketing, xin tài trợ, sản xuất và dàn dựng sự kiện”.

Đạo diễn Hoàng Duẩn song ca cùng học trò ca sĩ -MC Thái Bảo với ca khúc "Hãy yêu nhau đi"

Bạn Phương Thảo, một trong các thành viên đưa ra ý tưởng cho sự kiện cho biết “Lớp ban đầu có đến 7 ý tưởng và cùng nhau bảo vệ ý tưởng của mình cho giảng viên. Em rất vui khi được thầy Hoàng Duẩn chọn ý tưởng để thực hiện. Được biết đây là lần đầu tiên một lớp của Đại học Văn hóa TP.HCM tổ chức thi sự kiện ở một nơi xa nhất, được chuẩn bị trong thời gian lâu nhất và có sự tham gia đông đủ của thầy cô Khoa Quản lý Văn hóa nghệ thuật và cả các anh chị cựu sinh viên cùng về tham gia hỗ trợ chương trình. Chúng em xin cám ơn tất cả. Nhìn những nụ cười, đón nhận những ánh mắt như “hơn cả lời cám ơn” ấy của bà con, bệnh nhân và các anh công nhân chúng tôi biết rằng mình đang làm được việc có ích dù nhỏ ngay cả khi còn là sinh viên. Cám ơn các thầy cô đã cho chúng em một môn học vô cùng bổ ích”.

Ngoài các sinh viên của lớp Đại học Quản lý văn hóa 10.2 chương trình còn có sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên thành danh xuất thân từ trường Đại học Văn hóa TP.HCM như: Diễn viên – đạo diễn trẻ Ngô Minh Trọng, Ca sĩ – MC Thái Bảo, Ca sĩ Ngọc Vân, cùng các ca sĩ: Lê Hoa Lý, Minh Nguyệt, Thành Trung, Hoàng Lộc…và giảng viên thạc sĩ-đạo diễn Hoàng Duẩn

 Phiêu Linh

Câu chuyện của những chiếc giày