Chồng bị “tố” nợ, ca sĩ Thu Minh nên tránh “đổ dầu vào lửa”

Đúng thời điểm chồng bị “tố” nợ thì ca sĩ Thu Minh vẫn ung dung ngồi xế sang, uống rượu và trả lời: Làm việc với chồng tôi vì uy tín của tôi thì lụi bại là đúng rồi! Thái độ “đổ dầu vào lửa” của Thu Minh ngay lập tức khiến dư luận dậy sóng khi cho rằng, nữ ca sĩ đang thách thức mọi người.

Hệ lụy từ “vạ miệng”

Từ khi kết hôn với người chồng hiện tại, Thu Minh tự nhận mình “được” nhiều hơn. Có nền tảng kinh tế, cô không phải chạy sô nhiều mà lúc nào cũng trong trạng thái “hân hoan tột độ”, không ngần ngại “khoe” du thuyền triệu đô, máy bay riêng, xế sang và trang sức phụ kiện đắt đỏ. Đời sống riêng sung túc cũng góp phần đưa đẳng cấp của Thu Minh lên một tầm khác, ngang hàng với những ngôi sao hạng A trong showbiz. Bởi thế, thông tin chồng Thu Minh “trốn nợ” khiến dư luận bất ngờ. Trong lúc một số doanh nghiệp tiếp tục tung ra bằng chứng “tố” chuyện nợ nần, hoặc cho công nhân đến tận trụ sở công ty của chồng Thu Minh đòi nợ thì nữ ca sĩ này liên tục có những động thái mà dư luận cho là “trêu tức”, đỉnh điểm là tình huống ngồi xế sang, điệu đà uống rượu và nói các doanh nghiệp làm ăn với chồng là dại dột và quá tin người.

Xét về lý, Thu Minh nói vậy cũng không sai. Trong kinh doanh, quan trọng là hợp đồng chặt chẽ, không quan tâm anh là chồng ai, vợ ai hoặc nổi tiếng thế nào. Nhưng lời đáp trả của Thu Minh vẫn chưa đầy đủ vì uy tín cũng là điều kiện quan trọng cần xem xét trong kinh doanh. Đặc biệt, ở góc độ tạo thiện cảm với dư luận, Thu Minh đã thất bại hoàn toàn. Ngoài lời lẽ bị cho là “thiếu tình người” thì qua cách thể hiện này chính Thu Minh đang tự chĩa mũi nhọn vào mình.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH về khủng hoảng mà ca sĩ Thu Minh đang gặp phải, TS tâm lý Đinh Đoàn cho biết: “Công bằng mà nói, giả sử chồng Thu Minh có nợ nần thật thì cũng không ai lôi cô vào để chịu trách nhiệm, trừ khi Thu Minh có liên quan đến việc làm ăn ấy. Nhưng về tình cảm, đã là vợ chồng không thể không liên quan. Tài sản của chồng mất thì vợ thiệt thòi, chồng khủng hoảng thì vợ khó được yên… huống gì Thu Minh lại có chút danh phận trong showbiz. Cô ấy có thể không chịu trách nhiệm trong hợp đồng làm ăn nhưng cách ứng xử với dư luận lại quyết định việc các chương trình, nhãn hàng có tiếp tục mời Thu Minh tham gia, đại diện hình ảnh nữa hay không. Tôi dám chắc, chương trình hay thương hiệu nào họ cũng cần hình ảnh tích cực. Không ai lại ưu tiên người đanh đá, chua ngoa, sẵn sàng xỉa xói cho người khác tím ruột, bầm gan”.

Trước Thu Minh, đã có nhiều ngôi sao showbiz vướng vào khủng hoảng khi người thân gây ra rắc rối nhưng họ đã vượt qua đầy ngoạn mục. Chẳng hạn vụ lái xe của Hồ Ngọc Hà gây tai nạn nghiêm trọng khi trên đường đến sân bay đón nữ ca sĩ. Trước tin dữ, cả Hồ Ngọc Hà và Cường “Đôla” (khi đó đang chung sống cùng nhau) nhanh chóng đến bệnh viện thăm hỏi người bị nạn và nhận trách nhiệm trước sự việc. Hay Hoa hậu Đặng Thu Thảo khi vừa đăng quang đã bị “tố” có cha gây tai nạn rồi bỏ mặc nạn nhân. Người đẹp miền Tây này đã đến bệnh viện, hỗ trợ nạn nhân, ngỏ lời tâm sự với gia đình. Hình ảnh Hồ Ngọc Hà, Cường “Đôla” vào bệnh viện giữa đêm hay những dòng nước mắt của Hoa hậu Đặng Thu Thảo khiến dư luận không còn đặt nặng chuyện đúng sai mà mọi ồn ào tạm lắng khi người gặp nạn được hỗ trợ, tình cảm được đề cao.

Vợ chồng ca sĩ Thu Minh. Ảnh: TL

Thu Minh khó lấy lại được cảm tình?

Chưa tính đến lúc scandal “tố” nợ xảy ra, cách ứng xử của Thu Minh bấy lâu nay đã thường xuyên gây tranh cãi. Ví dụ, khi cô đảm nhận vai trò đại sứ bảo vệ động vật, từng bật khóc trước hình ảnh đàn gấu bị đè ra lấy mật, tê giác bị săn bắt lấy sừng thì vẫn sử dụng túi da cá sấu, dùng mật gấu. Đáp trả dư luận, cô phân trần: “Là một đại sứ bảo vệ động vật hoang dã không có nghĩa tôi phải trở thành thánh nhân ăn chay hay sống khác những người bình thường” và sử dụng mật gấu vì trước đó không biết và được tặng! Gần nhất là tranh cãi giữa Thu Minh với nhân viên an ninh sân bay khi cô và người em đi hạng vé khác nhau, qua an ninh chung một cửa và bị yêu cầu bỏ kính nhưng cô không chấp hành quy định.

Đánh giá về cách xử lý khủng hoảng của giới nghệ sĩ Việt, TS Đinh Đoàn nhận định: “Có hai đối tượng chính: Những tài năng thực sự, chuyên tâm cống hiến họ có tự trọng cao nên khi gặp biến cố thường ứng xử có văn hóa, sự việc nếu nghiêm trọng quá thì sẽ ẩn mình đi. Còn số khác, năng lực vừa phải, gây chú ý bằng đời tư, chiêu trò để nâng cao “đẳng cấp” thì khi gặp scandal luôn phản ứng thái quá, bất bình thường để chứng minh mình đúng. Với người bình thường, sự tự trọng đã cần thiết, nghệ sĩ thì càng quan trọng hơn, phải đặt lên hàng đầu. Tôi thấy nghệ sĩ mà cả đời miệt mài cống hiến về sự nghiệp thì đời sống khó giàu, không có chuyện giàu xổi, xa xỉ nhưng họ trong sáng, tự trọng vô cùng”.

TS Đinh Đoàn nói: “Với cá tính có phần “nổi loạn” từ trước đó, không quá khó hiểu khi chồng Thu Minh bị “tố” trốn nợ mà vợ lại thách đố dư luận. Một phụ nữ bình thường, chồng lâm vào cảnh này, nếu cẩn trọng thì im lặng, duy trì hình ảnh thân thiện, cách nói năng tình nghĩa, dịu dàng… Nếu khôn khéo thì cần lời lẽ thông minh, đúng mực, rằng chuyện làm ăn đã có pháp luật, hợp đồng đôi bên. Nhưng tất cả vẫn cần được thể hiện bằng thái độ cầu thị, trấn an dư luận chứ không thể chối phắt rằng tôi không liên quan, hoặc bênh vực chồng, hắt hủi người khác”.

Theo giadinhxahoi

Thu Minh