Chuông vàng vọng cổ 2018 Kim Cương bối rối với trích đoạn “Nửa đời hương phấn”

Tập 3 vừa lên sóng tối 21/4 khép lại vòng tuyển chọn top 25 của Học viện Cải lương.

Tại đây, các thí sinh trải qua 2 phần thi: tiết mục tự chọn và thử thách từ chương trình (diễn một trích đoạn với một nghệ sĩ khách mời, hoặc ca một điệu theo bốc thăm ngẫu nhiên, hoặc trả lời câu hỏi liên quan đến lịch sử cải lương). 

Sau đó, 4 giám khảo gồm: NSND Bạch Tuyết, NSND Thanh Hải, danh ca Châu Thanh, quái kiệt Thanh Hằng bấm nút chọn thí sinh. Nếu thí sinh được 3/4 lựa chọn trở lên, sẽ được đi tiếp. Nếu thí sinh chỉ nhận 2/4 lựa chọn thì tiếp tục thuyết phục 1 giám khảo có tên trong bì thư đã chọn trước đó trước khi vào thi. Mỗi giám khảo cũng có 1 vé vàng, để đưa thí sinh đi thẳng vào vòng trong mà không cần sự đồng ý của 3 thành viên còn lại.

Phạm Thiêng Ngân có giọng, dáng đẹp nhưng còn nhiều hạn chế 

Con gái nuôi cố nghệ sĩ Phi Nhung thể hiện bài Tình xuân của soạn giả Hoàng Song Việt. Sinh thời, tác phẩm này ghi dấu ấn của nghệ sĩ Phi Nhung. Thiêng Ngân muốn thể hiện lại như 1 cách cô tưởng nhớ, tri ân mẹ Phi Nhung. 

Thiêng Ngân được sự hỗ trợ của nghệ sĩ Minh Trường để hoàn thành thử thách - trích đoạn Hàn Mặc Tử. Thiêng Ngân chưa học qua trường lớp chuyên nghiệp về cải lương, chỉ học qua mẹ Phi Nhung và YouTube.

Danh ca Châu Thanh khen Thiêng Ngân có giọng truyền cảm nhưng nhịp chưa chuẩn. Nhưng ông vẫn thấy yêu thích và chọn Thiêng Ngân.

NSND Bạch Tuyết nhận xét thí sinh có giọng quý, dáng đẹp, nhưng cần được rèn luyện bài bản, chuẩn xác hơn. Bà chỉ ra một số điểm Thiêng Ngân chưa làm tốt như: ra bộ chưa đẹp, xuống vọng cổ chưa dứt khoát. NSND Bạch Tuyết khuyên thí sinh cải thiện hai điểm này, để có phần trình diễn tốt hơn. Theo bà, đây là nhân tố cần cho cải lương hiện tại nên quyết định trao cơ hội cho Thiêng Ngân. 

Quái kiệt Thanh Hằng cũng cho rằng trong một số câu, chữ Thiêng Ngân ca bị gãy, nhưng vẫn chọn Thiêng Ngân. NSND Thanh Hải nói Thiêng Ngân chỉ cần 1 năm để cải thiện nhịp và có tiềm năng toả sáng. 

-Nghệ danh: Phạm Thiêng Ngân 

-Năm sinh: 2003 (21 tuổi)

-Sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM. 

-Trước khi đi hát có khoảng thời gian nghe và hát cải lương từ mẹ và nghệ sĩ Nguyễn Kha. 

-Đứng trên sân khấu năm 2010 - lúc 11 tuổi. Thường đi hát ở tỉnh, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 

Lâm Thị Kim Cương bối rối với trích đoạn Nửa đời hương phấn

Kim Cương dự thi bài tân cổ Tiếng chày trên sóc Bom Bo (nhạc: Xuân Hồng, vọng cổ: NSND Viễn Châu). 

Dù có kinh nghiệm biểu diễn nhưng Kim Cương lại khá bối rối khi bị thử thách trong trích đoạn Nửa đời hương phấn, với sự xuất hiện của nghệ sĩ Đặng Huyền Trâm. Ban đầu, Kim Cương không nhận ra trích đoạn này. Sau đó, Huyền Trâm phải nêu tên nhân vật Hương để Kim Cương nhớ. 

NSND Thanh Hải, NSND Bạch Tuyết, danh ca Châu Thanh, quái kiệt Thanh Hằng cùng tham gia “phụ diễn” để làm rõ nét, đào sâu thêm cho lớp ứng diễn của thí sinh. Nghệ sĩ khách mời Huyền Trâm đã thông minh tìm cách xử lý khi các nghệ sĩ tiền bối xuất hiện. 

Sau khi hoàn thành phần thi, Kim Cương cho biết chưa định hình được. Lúc đầu, cô bị “hoảng hồn khi nghệ sĩ Huyền Trâm xuất hiện”. Nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết thử thách nhằm khai thác sự nhạy bén, bản năng của nghệ sĩ. 

NSND Bạch Tuyết nói thêm về bài học ứng biến sân khấu từ thầy mình

NSND Phùng Há:“Khi má Bảy đang hát, bỗng nhiên có một khán giả đứng lên kêu: “Đi vô đi, vô đi. Hát dở quá đứng đó làm gì”. Mọi người tưởng má Bảy hoảng sợ. Khán giả im lặng hết. Bỗng dưng má Bảy nói: “Anh ơi, anh chê tôi hát dở chắc cũng đúng đó. Nhưng giờ bà con vẫn đang đợi tôi hát. Vậy anh thông cảm ra ngoài cửa rạp đứng chờ tôi hát xong rồi đi vào”. Tất cả khán giả vỗ tay rần rần. Má Bảy luôn dặn dò khi lên sân khấu bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nghệ sĩ cần bình tĩnh, phải có biện pháp cho khán giả thấy mình không chỉ ca hay mà còn có bản lĩnh sống”.

4 giám khảo chọn Kim Cương vì có giọng ca tốt. 

-Sinh năm: 1998 (26 tuổi)

-Quê quán: Cần Thơ.

-Tốt nghiệp trung cấp diễn viên kịch hát dân tộc, hiện đang liên thông cao đẳng - đang học.

-Đi diễn chuyên nghiệp được 5 năm. Đi hát từ năm 12 tuổi, cũng có hát trong đám tiệc.

-Năm 2018 đạt giải nhất Chuông vàng vọng cổ.

-Gia đình có 5 chị em gái. Chị của Kim Cương là Lâm Thị Ngọc Hoa, ca sĩ chuyên hát bolero.

Trương Lê Tuấn Kiệt nhận vé vàng từ NSND Bạch Tuyết

Đây là màu sắc rất đặc biệt tại Học viện Cải lương. Tuấn Kiệt thể hiện trường ca Sông Vàm Cỏ(kết hợp bài Dòng sông và tiếng hát của nhạc sĩ Nguyễn Nam và câu 1, câu 2 trong bài Dòng sông quê em). Anh kết hợp nhạc thính phòng và cải lương. Sau đó, Tuấn Kiệt thể hiện bài bản Kim tiền bản trong thử thách phụ. 

NSND Bạch Tuyết nói bị thuyết phục hoàn toàn bởi cách tiếp cận bài dự thi của Tuấn Kiệt vì thể hiện đúng tinh thần chuộng cái mới, cái văn minh của cải lương. Sau lời cảm ơn dành cho thí sinh, bà quyết định trao vé vàng cho Tuấn Kiệt. NSND Thanh Hải cho rằng ông thích sự mới mẻ này. Tuấn Kiệt xúc động hứa sẽ theo đuổi và học nghề để hiểu và ca diễn cải lương 1 cách chuyên nghiệp nhất về sau. 

-Năm sinh: 2022 (22 tuổi)

-Quê quán: Long An 

-Đang là sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT.

-Ông, ba mẹ thường nghe cải lương của các nghệ sĩ gạo cội như: NSƯT Minh Phụng, NSNDMinh Vương, NSND Lệ Thuỷ… nên Kiệt sớm được tiếp xúc, mê cải lương. 

-Lúc còn nhỏ, Kiệt thường tham gia các hoạt động ca hát ở nhà văn hoá, xã, huyện, đoàn trường. Hiện tại, anh vẫn theo đuổi đam mê ca hát, đã học thanh nhạc được 2 năm. 

Nguyễn Thị Kim Ngân nhận vé vàng từ danh ca Châu Thanh 

Thí sinh dự thi bài tân cổ Hương sắc Việt Nam (tác giả: Hàn Châu, vọng cổ: Tô Thiên Kiều). Thử thách phụ của cô là bản Nặng tình xưa (tác giả Hà Nam Quang). 

Nghệ sĩ Thanh Hằng, Châu Thanh nhận xét thí sinh có giọng, nhịp nhàng tốt và cũng chỉ 2 giám khảo này bấm chọn Kim Ngân. Điều này đồng nghĩa Kim Ngân phải tiếp tục thuyết phục một nghệ sĩ nữa. Tuy nhiên, danh ca Châu Thanh đã dùng vé vàng để trao cơ hội đi thẳng cho thí sinh đến từ Bến Tre.

Kim Ngân nói cô thấy hạnh phúc, vinh dự khi nhận được tấm vé vàng quý giá này. 

-Năm sinh: 1985 (39 tuổi)

-Quê quán: Bến Tre 

-Nghề nghiệp: nghệ sĩ tự do

-Từng học, sau đó làm việc trong ngành du lịch. Nhưng vì đam mê ca hát nên chị hay xin các địa điểm du lịch cho cơ hội hát. Nhiều người thấy hay nên gọi show. Từ đó, Kim Ngân chuyển hướng theo nghiệp ca hát. 

-Từng tham gia các chương trình, cuộc thi: Bông lúa vàngTheo dấu thần tượng

Quách Phú Thành nhận nhiều lời khen khi tái xuất 

Anh dự thi bài vọng cổ Áo mới Cà Mau (sáng tác: NSND Viễn Châu). Ở thử thách phụ, Quách Phú Thành phải nêu tên những cặp đào kép ăn ý trong thời hoàng kim của sân khấu cải lương. 

NSND Bạch Tuyết ngợi khen phần phát âm của Quách Phú Thành, nên bấm chọn. NSND Thanh Hải không thấy sự sai sót của thí sinh.

Nghệ sĩ Thanh Hằng bất ngờ thử thách Quách Phú Thành với câu vọng cổ trong trích đoạn Nghi Xuân Tấn Lực, từng được anh thể hiện thành công tại Thử tài siêu nhí cách đây nhiều năm. Qua đó, giám khảo bày tỏ lòng yêu quý sự cố gắng của thế hệ trẻ. 

Quách Phú Thành nhận 4 bấm chọn khá dễ dàng. 

-Năm sinh: 2005 (19 tuổi)

-Quê quán: Cần Thơ

-Có niềm đam mê cải lương từ nhỏ khi nghe các tuồng, vai diễn, bài tân cổ của NSND Minh Vương, NSND Lệ Thủy…

-Quán quân chương trình Thử tài siêu nhí 2016

Huỳnh Triệu Phú và câu chuyện buồn về gia cảnh 

Thí sinh thể hiện câu vọng cổ trong trích đoạn Nửa đời hương phấn (tác giả: NSND Viễn Châu). Triệu Phú tiếp tục trải qua thử thách ca diễn với nghệ sĩ Gia Bảo.

NSND Thanh Hải nhận xét câu vọng cổ của Triệu Phú tròn trịa, chất giọng tình cảm. NSND Bạch Tuyết gợi ý thí sinh nên thay đổi kiểu tóc phù hợp hơn với hình ảnh. Bà cũng hỏi thăm thí sinh về gia cảnh khi cái tên nghe hơi đặc biệt.

Triệu Phú cho biết gia đình ngày trước rất nghèo. Khi Triệu Phú học lớp 3, gia đình đổ nợ. Mẹ anh phải về quê, có suy nghĩ quẩn. Nhờ được bà ngoại dạy hát cải lương, Triệu Phú dự thi một sân chơi dành cho tài năng nhí. Sau đó, anh đi hát, dành dụm được tiền giúp cha mẹ trả nợ. NSND Bạch Tuyết cho rằng có thể do hoàn cảnh như thế nên giọng ca của Triệu Phú chất chứa nhiều nỗi niềm, quyến rũ người nghe. Bà hy vọng sau chương trình này, thí sinh sẽ có được quãng đời tươi đẹp hơn.

Triệu Phú được 4 giám khảo chọn. 

-Năm sinh: 2004 (20 tuổi)

-Quê quán: Long An 

-Học vấn: sinh viên Đại học Văn Lang 

-Ba là nghệ sĩ Thiên Thanh

-Lớp 1 Phú đã hát được Vọng Kim Lang. Ngoại của Phú đã đăng ký cho anh đi thi ở tỉnh từ nhỏ, được giải nhất nên thấy có duyên với nghề. 

-Là một nghệ sĩ cải lương nhí, cũng từng hát nhiều loại nhạc trẻ. Nhưng lớn lên bị vỡ giọng khiến Phú tự ti nên không hát nữa. Bây giờ khi quay lại, Phú muốn được theo nghề lâu dài hơn.

Nguyễn Hùng Vương vượt ải dễ dàng

Anh thể hiện trích đoạn Trần Quốc Toản ra quân trong vở cải lương cùng tên của tác giả Thanh Hương. Nghệ sĩ Minh Trường mang đến thử thách cho Hùng Vương, để thí sinh này ứng biến trong một tình huống ca diễn. 

NSND Bạch Tuyết cho rằng với giọng ca, cách nghĩ của Hùng Vương về nghệ thuật cải lương nên sẽ cho thí sinh cơ hội bước tiếp. 3 giám khảo còn lại cũng nhấn nút chọn anh. 

-Năm sinh: 1994 (30 tuổi)

-Quê quán: Bến Tre 

-Nghề nghiệp: nghệ sĩ cải lương 

-Học 3 năm trong trường nghệ thuật, sau đó về Cà Mau hoạt động trong đoàn cải lương đến nay được 7 năm. Hiện, anh lên TPHCM để phát triển sự nghiệp, đang đăng ký vào hoạt động tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang

-Sở trường: Hồ Quảng, sử Việt 

-Quán quân Tài danh tân cổ 2023

Minh Minh

Ảnh: Sĩ Tính, Tiêu Phàm

 

Chuông vàng vọng cổ 2018 Kim Cương , Nửa đời hương phấn