Chuyến xe nhân ái: Những đứa trẻ mồ côi may mắn tìm được nơi nương tựa

Đi quá nửa đời người, hai người phụ nữ tại tỉnh Vĩnh Long vẫn phải bươn chải để kiếm tiền nuôi cháu nhỏ khiến khán giả không khỏi xót xa.

Kỳ 540 chương trình Chuyến xe nhân ái sẽ phát sóng lúc 19h15 thứ 7 ngày 04/12 trên kênh THVL1 với sự tham gia của 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn là gia đình bà Lê Thị Du, ấp Nhơn Ngãi, xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm và gia đình chị Tạ Thị Thu, ấp Tường Lễ, xã Tường Lộc huyện Tam Bình của tỉnh Vĩnh Long.

Bà Lê Thị Du hiện tại đã 57 tuổi nhưng vẫn phải bươn chải để kiếm tiền nuôi 4 đứa cháu ngoại. Vừa “lọt lòng” chưa đầy 3 tháng, chị Trang con gái lớn của bà Du lặng lẽ bỏ đi để lại 4 đứa con cho bà Du chăm sóc. Đã lớn tuổi, bà Du chẳng còn đủ sức để chăm lo cho cháu, cố gắng làm lụng như đan lá thuê, bắt ốc, làm cỏ.... nhưng mấy bà cháu cũng bữa đói bữa no.

Bà Du ngậm ngùi chia sẻ: “Hai vợ chồng con Trang chia tay rồi bỏ đi luôn từ hồi thằng Tèo mới 3 tháng tuổi. Tui với con Trinh (em gái chị Trang) thay nhau chăm sóc cho tụi nhỏ. Tội nghiệp tụi nhỏ lắm, chúng đã không có được tình thương của cha mẹ, mà mình cũng nghèo nên không lo được cho cháu cái ăn, cái mặc được như con người ta”. Rất may trong hoàn cảnh túng quẫn, bà Du vẫn còn con gái út là chị Mai Trinh luôn đỡ đần, góp sức và góp tiền nuôi dạy 4 đứa cháu.

Cảnh nghèo không một đồng vốn trong tay, bà Du ước mong cải thiện kinh tế gia đình theo hướng chăn nuôi và buôn bán tạp hóa. Thế nhưng 1 tay làm với 5 miệng ăn, bà cũng đành ngậm ngùi nhìn bao dự định tương lai phải dang dở.

Cùng tấm lòng cao cả như bà Du, chị Tạ Thị Thu (46 tuổi) cũng là người chở che cho 4 đứa cháu. Từ ngày em gái mất, em rể bỏ đi để lại 4 đứa con nhỏ, chị Thu phải tìm đủ mọi cách từ cạo hạt điều đến làm cỏ be bờ, vất vả ngày đêm vẫn không đủ tiền lo cho mấy đứa nhỏ đủ đầy. Chị Thu kể: “Em gái tôi phát bệnh ung thư cổ tử cung, chồng nó cũng bỏ đi từ đó nên tôi mang em với mấy đứa cháu về chăm sóc. Tôi đã bán 1 công đất để có tiền cho em gái trị bệnh mà nó cũng không qua khỏi. Nhìn mấy đứa nhỏ nheo nhóc mà tôi không cầm được nước mắt”.

Mong muốn san sẻ phần nào gánh nặng trên đôi vai của dì, đứa cháu lớn Gia Bảo đành gác lại chuyện học để lao vào cuộc mưu sinh. Thế nhưng, do mắc bệnh chậm phát triển, Bảo chỉ có thể xin theo phụ hồ ở các công trình. Mùa mưa không có việc, Bảo đành nhìn dì tất tả mưu sinh mà không cách nào đỡ đần, chia sẻ.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của hai gia đình, chương trình Chuyến xe nhân ái đã tìm đến và trao cho họ một tia hy họng với cơ hội được thay đổi cuộc đời. Cùng mơ ước mở một tiệm tạp hóa, 2 hộ gia đình liệu sẽ vượt qua các thử thách ra sao để mang về được số tiền thưởng cao nhất của chương trình?

Đón xem kỳ 540 chương trình Chuyến xe nhân ái được phát sóng lúc 19h15 thứ 7 ngày 4.12 trên kênh THVL1.

Anh Anh

Chuyến xe nhân ái