Đại Nghĩa: 'Không thể cãi tay đôi với cư dân mạng'

Là một trong những MC đắt show hiện nay, Đại Nghĩa chủ trương dẫn an toàn, không có ý định nổi loạn dù chính sự an toàn khiến anh bị nhiều người chê bai trên mạng xã hội.

Chương trình truyền hình thực tế (THTT) bùng nổ kéo theo sự khan hiếm các MC chuyên nghiệp. Thanh Bạch hạn chế ở một vài game show, Quyền Linh cũng chỉ tham gia các chương trình hướng về cộng đồng. Một vài năm gần đây, Trấn Thành chuyển sang làm giám khảo. Những MC trẻ chưa kịp trưởng thành để thay thế đàn anh nên tạo ra sự thiếu hụt.

Với lối dẫn an toàn, vừa đủ, nam diễn viên Đại Nghĩa trở thành gương mặt quen thuộc trên sóng VTV lẫn HTV ở vai trò người dẫn chương trình. Anh đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn với Zing.vn về công việc và phản ánh của dư luận khi trở thành MC đắt show nhất nhì hiện nay.

Đại Nghĩa là nghệ sĩ đa tài. Anh hoạt động ở lĩnh vực sân khấu, MC và âm nhạc. Ảnh:Chiêu An

Tôi làm việc không phải để cầu mong danh tiếng hay tiền bạc

- Lịch trình của anh hiện nay thế nào?

- Hiện nay tôi làm khá nhiều chương trình. Ngoài những game show cũ, tôi đang làm MC cho Biến hóa hoàn hảo, Gương mặt thân quen, Song đấu… Sắp tới tôi còn có Giải mã cơ thể, Thử tài siêu nhí, Người hùng tí hon.

Công việc của tôi khá bận rộn vì phải ghi hình hết ngày này qua ngày khác, chương trình này qua chương trình khác. Nhưng tôi vẫn cố gắng sắp xếp mọi thứ cho ổn thỏa.

- Thời gian này, Đại Nghĩa gần như phủ sóng các chương trình lớn nhỏ trong vai trò MC. Anh thấy thế nào về sự xuất hiện dày đặc của mình?

- Ở góc độ cá nhân, tôi thấy bản thân may mắn vì được nhiều chương trình mời. Đó là niềm vui của người nghệ sĩ. Nhưng tôi cũng được biết, thời gian qua có nhiều ý kiến cho rằng những nghệ sĩ quen thuộc như Việt Hương, Trấn Thành hay Chí Tài, Đại Nghĩa… đã làm khán giả nhàm chán.

Nhà sản xuất có lý do để mời những nghệ sĩ này thường xuyên bởi họ tin tưởng vào độ nổi tiếng đủ đảm bảo rating và năng lực. Không thể nói họ xuất hiện nhiều sẽ làm dở chương trình, nếu dở, đương nhiên người lên tiếng đầu tiên phải là nhà sản xuất. Sở dĩ họ vẫn được mời vì làm tốt vai trò của mình. Nhà sản xuất bỏ một số tiền lớn, họ cần sự an toàn trước tiên.

Tôi không phủ nhận tài năng của những bạn trẻ khác nhưng họ cần thời gian giống như chúng tôi của mười mấy năm về trước, mất nhiều năm dài để tạo lòng tin nơi khán giả.

Ở vai trò MC, Đại Nghĩa mang đến sự an toàn cho nhà sản xuất. Ảnh: Lê Nhân

- Nhiều người vẫn tò mò về lý do Đại Nghĩa ôm đồm quá nhiều show trong khi anh không bị vướng bận kinh tế, càng không phải kiểu nghệ sĩ làm nhiều để nổi tiếng?

- Với một nghệ sĩ, khi có công việc mình yêu thích và hứng thú, đó là niềm hạnh phúc. Tôi làm việc không phải để nổi tiếng hay gặp khó khăn về kinh tế mới nhận lời. Đó là đặc tính chung của nghệ sĩ, không ai muốn phải “thất nghiệp” mà phải cống hiến trong nghề thật nhiều.

Không thể nói giờ tôi đủ no, đủ tiếng, chương trình mời thì không thèm làm. Mặc dù tôi không còn mong cầu danh tiếng hay tiền bạc nhưng tôi không thích sự lười biếng. Đã hoạt động nghệ thuật phải năng nổ, cầu tiến để không bị tụt lại phía sau, tất nhiên tôi vẫn đảm bảo chất lượng, sự tin cậy.

- Đại Nghĩa thử lý giải việc anh đang là MC đắt show nhất hiện nay?

- Ngày xưa tôi được mời tham gia các game show với tư cách người chơi. Lúc đó tôi thể hiện sự hoạt bát, vui nhộn và tạo tiếng cười cho mọi người. Từ những điều nhỏ nhỏ ban đầu, nhà sản xuất phát hiện ngoài vai trò diễn viên kịch, tôi còn có năng khiếu dẫn dắt chương trình. Từ đó họ bắt đầu rón rén mời tôi dẫn các chương trình nhỏ.

Trải qua 10 năm trời, họ dần tin cậy và giao cho tôi những show lớn gần. Vài năm gần đây, khi chương trình hài thực tế nở rộ, người ta càng cần mình hơn. Đó là cả quá trình trưởng thành, nó không đơn giản ngày một ngày hai có thể làm được.

Tôi không phù hợp để nổi loạn, gây sốc

- Ở mỗi chương trình Đại Nghĩa tham gia, anh gần như không để xảy ra sơ suất. Nhưng anh có nghĩ rằng chính sự an toàn của bản thân đã không tạo ra sự đột phá, còn khiến nhiều người cho rằng anh nhạt quá?

- Tôi biết điều đó nhưng đây là lựa chọn từ đầu của tôi. Để có vị trí ngày hôm nay, tôi đã mất một thời gian khá dài tạo dựng tên tuổi, xây dựng niềm tin từ khán giả. Vì thế, tôi không vì một chương trình để gây sốc, nổi loạn nhằm tạo ra xung đột hay bị mọi người ném đá. Khi scandal xảy ra, đều có những luồng dư luận trái chiều. Một sẽ bảo vệ thần tượng hoặc quay lưng lại hay mạt sát, chửi bới nghệ sĩ.

Tôi đã có mười mấy năm trong nghề, tôi làm thế để làm gì. Tại sao phải tạo sự chú ý bằng chiêu trò đó bởi khán giả sẽ quay lưng lại, những gì tôi đóng góp suốt thời gian qua sẽ không được nhìn nhận. Tôi không muốn đánh đổi công sức bằng những phát ngôn gây sốc bởi tôi sẽ trở thành nạn nhân đầu tiên và chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Nếu tôi chỉ dừng ở mức an toàn mà chương trình vẫn thành công, tại sao tôi phải gây sốc. Nếu như tôi chưa được ai biết đến, may mắn được tham gia chương trình, biết đâu tôi sẽ gây chú ý bằng những chiêu trò. Tôi chủ trương chinh phục khán giả bằng thực lực. Nếu ai trông chờ vào sự sốc nổi của Đại Nghĩa, tôi xin lỗi vì phải làm họ thất vọng.

 Dư luận luôn phản ánh trái chiều trong show Đại Nghĩa dẫn. Anh đón nhận thế nào trước những ý kiến tích cực và tiêu cực?

- Tôi chỉ biết cười thôi. Khán giả có cả triệu người, không phải ai cũng quý mình. Chương trình phát sóng ra, lúc nào cũng có người khen kẻ chê, thậm chí nhiều người còn dùng từ ngữ thô tục để nói về nghệ sĩ. Ở thế giới ảo, đâu ai biết mình là ai, các bạn ấy tha hồ ấn phím mạt sát. Xét ở khía cạnh đạo đức, điều đó là không phải, chưa cần biết đúng sai.

Nhưng biết làm sao được, không lẽ phải đi tranh luận với họ. Tuổi của tôi đâu thích hợp để cãi tay đôi, thay vì thế tôi chỉ cố gắng làm thật tốt và dành thời gian cho những việc xã hội cần mình.

( Theo Zing)

 

Đại Nghĩa