Danh ca Ngọc Sơn thu nhận thêm đồ đệ

Hai người học trò này vừa làm lễ bái sư tại ngôi biệt thự Thiên Niên Kỷ của Ngọc Sơn chẳng ai xa lạ, chính là Hà My – cô nàng cháu gái danh ca Thái Châu và chàng kỹ sư việt kiều Lâm Ngọc Huỳnh, người ngưỡng mộ Ngọc Sơn suốt 10 năm qua.

Lễ bái sư tại nhà Ngọc Sơn

Đây không phải là lần đầu tiên danh ca Ngọc Sơn nhận đồ đệ, vì danh sách học trò của anh chính anh cũng không nhớ nỗi, những tên tuổi quen thuộc từng là đồ đệ của anh có thể kể đến: Bé Xuân Mai, Nguyễn Phi Hùng, Lâm Vũ, ca sĩ hải ngoại Khả Tú, hai người học trò người Nhật là Wada, Sakai... và mới đây là Hồ Phương Liên, cô gái Huế đang dẫn đầu trong chương trình Thần tượng Bolero...

Ngọc Sơn: Rất thương mến Hà My

Chào Ngọc Sơn, nguyên do nào lại có nghi thức ra mắt bái sư trang trọng như thế này?

Tôi biết Hà My từ lúc em mới 14 tuổi, nhỏ lắm. Ngày đó, Hà My là cô bé nhút nhát cứ lén nhìn tôi hát sau cánh gà. Còn tôi, khi nghe bé My hát đã biết ngay đây là nhân tố triển vọng. Tôi từng có một thời gian dài kêu Ngọc Hải tới tận nhà chở Hà My tới phòng thu hát song ca rất nhiều ca khúc. Ngày đó, hai anh em đến với nhau như một đồng nghiệp, tôi không ngại chỉ những kinh nghiệm cho Hà My, và cô bé này tiếp thu rất thông minh, lại có sự lễ phép, kính trọng đàn anh rất đúng mực. Trải qua bao nhiêu sóng gió cuộc đời, dù cả hai có những thay đổi nhất định, nhưng đến giờ, chúng tôi vẫn còn thấy ấm áp bởi những tình cảm yêu quý dành cho nhau. Thôi thì duyên đã đến thì mình cũng tuỳ duyên để làm một điều gì tốt cho đời vậy.

Hai người học trò này vừa làm lễ bái sư chính là Hà My và chàng kỹ sư việt kiều Lâm Ngọc Huỳnh

Điều gì anh lo lắng nhất khi đứng trước những nghi lễ bái sư?

Với tôi quan trọng hàng đầu vẫn là chữ hiếu, chỉ những ai có được chữ hiếu thì tôi mới dám nhận. Nhận lễ bái sư là để cha mẹ của học trò ở nhà yên tâm vì khi học ở Ngọc Sơn có nghĩa là sự đạo đức luôn được đặt lên hàng đầu. Điều thứ hai lo nhất là mình phải làm điều gì tốt nhất để không phụ lòng tin yêu của họ.

Trước giờ học trò nào tạo ấn tượng với anh nhất?

Đó là hai ca sĩ Wa Da và SaKai người Nhật, hiện SaKai đang là Thị trưởng bang MIYAHIKEN. Hai bạn này từ xa xôi chỉ nghe danh tiếng của mình đã làm rất nhiều “thủ tục” để bái mình làm sư phụ. Người Nhật yêu thương người thầy hơn chính bản thân của mình. Hàng năm vẫn về Việt Nam để thăm thầy. Ở Sakai luôn mong muốn thể hiện tình cảm với người thầy mình quý mến. Những chuyến lưu diễn ở Nhật của tôi tạo nên làng sóng người hâm mộ là từ cái tình của người học trò của ha bạn này mà ra. Sakai, WaDa luôn muốn Thầy phải được toả sáng trên quê hương của mình, và họ đã rất tự hào về người thầy của của mình, vì ngoài phần trình diễn tôi còn có thể nói tiếng Nhật giao lưu rất thoải mái.

Ngọc Sơn và hai học trò người Nhật

Kỷ niệm nào ấn tượng với anh về học trò của mình?

Có lần đi diễn xong về nhà, tôi cố gắng tranh thủ dạy vũ đạo cho hai học trò người Nhật trên sân thượng. Đến lúc giải lao tôi có về phòng mình nằm nghĩ trên chiếc võng, định lát quay trở lại dạy tiếp. Không ngờ mệt quá nằm thiếp lúc nào không hay. Đến khi giựt mình thức giấc, nhìn thấy đồng hồ đã là 5 giờ sáng. Bước lên sân thượng, tôi vẫn nghe tiếng nhạc xập xình, càng ngạc nhiên hơn khi thấy hai cậu học trò vẫn miệt mài tập luyện. Lúc này tôi mới thật sự nể tinh thần học tập của họ, rất nghiêm túc và say mê.

Hình ảnh nhóm bạn trẻ ca sĩ ngồi bên góc sau nhà chứng kiến lễ bái sư của anh, vậy các bạn này có cơ hội được làm lễ bái Ngọc Sơn làm sư phụ?

Không, tất cả phải do căn duyên, không phải muốn là được, chỉ khi nào tôi thấy đủ duyên là tự nhiên nó sẽ đến, không phải ai muốn cũng được. Như chuyện của Hà My bái sư, tôi phải xin ý kiến của Mẹ, và được đồng ý thì mới nhận. Hà My là học trò trễ nhất sau 28 năm quen biết nhau. Việc làm lễ bái sư là một cái duyên rất khó tả, bởi xét về nghề nghiệp và danh tiếng, Hà My không thua kém một ai, việc nhận ai đó làm thầy là cả một tấm lòng thành thật của cô ấy và rõ ràng tình thầy trò chúng tôi là một cơ duyên hy hữu.

Lương Gia Huy và các học trò tương lai của Ngọc Sơn

Hiện giờ điều gì làm anh vui nhất ngoài chuyện được làm... sư phụ các ngôi sao?

Vui nhất là anh em bạn bè nghệ sĩ đặc biệt là đại gia đình vẫn còn yêu thương Ngọc Sơn. Điều thứ hai là ngoại hình của tôi vẫn còn phong độ, nhất là giọng hát vẫn còn nội lực mạnh mẽ hơn xưa rất nhiều. Tôi nghĩ đây là sự kiên trì tập luyện một cách bền bỉ, cũng như tổ nghiệp vẫn còn ưu ái cho Ngọc Sơn mới có thế theo nghề một cách nhiệt huyết như như ngày nay.

Hà My: Luôn kính trọng thầy Ngọc Sơn

Đi hát sau Ngọc Sơn đúng một năm, lại là người song ca với anh đầu tiên, vậy mà sao giờ này lại có chuyện Hà My nhận Ngọc Sơn làm sư phụ?

Cuộc sống muôn màu, muôn sắc lại nhiều đổi thay nhưng với Hà My, sự yêu quý kính trọng với thầy Ngọc Sơn đến giờ vẫn đong đầy. Chuyện làm lễ này là do chính Hà My đề nghị, xin phép để tỏ lòng yêu quý một người thầy đúng nghĩa, chứ không phải là trò đùa hay tạo ra một hình thức gì cả.

Theo chị việc nhận lễ bái sư này là một việc có ý nghĩa thầy trò, chứ không hề có ẩn ý gì bên trong?

Tôi cam đoan, không có ẩn ý gì sâu xa trong chuyện bái sư như thế này, vì khi nhận đệ tử, thầy Sơn không hứa bất kỳ điều gì. Theo tôi, tất cả phải có chữ duyên. Ngoài sự ngưỡng mộ yêu quý của một người học trò, Thầy Sơn phải thấy được cái tâm của người xin học thì mới nhận, chứ không hề có chuyện nhận đại để tạo danh tiếng. Vì tên tuổi của thầy ngày nay, và ngay cả tôi cũng đã có tên tuổi nhất định trong lòng khán giả, chúng tôi không cần thiết phải tạo thêm điều gì ngoài việc trao dồi nghề nghiệp để được công chúng ngày càng yếu quý hơn. Ví như anh chàng kỷ sư Lâm Ngọc Huỳnh việt kiều Mỹ, rất mê hát, theo thầy Sơn gần 10 năm rồi, mãi đến giờ mới được nhận làm học trò, vì thầy thấy được cái tâm của anh Huỳnh. Dù rất kính trọng thầy Ngọc Sơn nhưng anh Huỳnh chưa bao giờ bộc lộ ý nghĩ sẽ trở thành ca sĩ nổi tiếng. Chúng tôi đến với thầy vì sự yêu mến và kính trọng chứ không cầu danh, cầu lợi trong việc bái sư.

Hà My và Ngọc Sơn

Theo chị, điều gì ở Ngọc Sơn mà mình kính trọng nhất để nhận làm thầy?

Được làm học trò thầy Sơn không chỉ học ở cách hát, cách trình diễn, mà Hà My còn được học cách đối nhân xử thế. Ở thầy Sơn tư cách đạo đức luôn đặt ở hàng đầu và quý nhất là sự hiếu thảo với cha mẹ của thầy luôn đứng nhất trong lòng Hà My.

Trước đây Ngọc Sơn từng gây “chấn động” khi có học trò người Nhật Sakai bái làm sư phụ, giờ đến lượt nổi tiếng như ca sĩ Hà My vẫn xin bái sư, theo chị điều gì đã tạo nên hiện tượng này?

Tôi biết thầy rất ngại chuyện thực hiện những nghi lễ như thế này, thậm chí tôi còn biết thầy Sơn trước đêm lễ bái sư thầy rất lo lắng và không ngủ được. Tôi nghĩ tất cả xuất phát từ cái tâm của người học trò muốn đến với thầy và quan trọng nhất vẫn là chữ duyên.

Theo chị, sẽ học được điều gì đầu tiên ở người thầy của mình?

Thầy rất chú trọng chữ hiếu với mẹ cha. Nếu nhận thấy học trò không có hiếu, không lo cho cha cho mẹ thì dù có giỏi đến đâu thầy Sơn cũng không thích. Điều thứ hai học được ở thầy là thường xuyên trao dồi cái đạo làm nghề. Việc này tưởng nhỏ nhưng nó cực kỳ quan trọng.

Thảo Phạm

Ngọc Sơn