Đạo diễn Nguyễn Đức Long: Người thích "làm khó" bản thân mình

Chọn cho mình một hướng đi riêng với thể loại phim ký sự, phim tài liệu, diễn viên kiêm đạo diễn Nguyễn Đức Long – Giám đốc hãng phim Việt Long được xem là người thích "lội ngược dòng" trong thị trường phim ảnh hiện nay.

Sandien24h.vn đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Nguyễn Đức Long.

Đạo diễn Nguyễn Đức Long

Thích thử thách bản thân mình

Làm phim lịch sử không vì lợi nhuận, anh nghĩ mình đang “lội ngược dòng” so với thị trường phim ảnh hiện nay?

Đúng! điều đó không sai vì ai cũng nói với tôi như vậy. Trong thời buổi hiện nay, người người nhà nhà đổ xô làm phim thị trường để  đạt lợi nhuận cao kiếm lời, còn tôi làm về thể loại phim lịch sử  thì vô cùng khó khăn về  bối cảnh, khâu giấy phép cho nhân sự rồi kinh kinh phí đầu tư…Vì phim thị trường thương mại, bối cảnh chỉ một vài diểm, còn phim tài liệu lịch sử  thì đến 40 -50 tỉnh và mỗi tỉnh có thể lên đến hàng chục diểm quay. Khó khăn là vậy nhưng khi làm xong, ít có đài truyền hình mua mà cũng ít người xem. Đó là một thực tế rất đáng buồn!

Thực tế là như vậy nhưng anh vẫn tâm huyết làm. Và anh đã thành công về mặt chất lượng trước sự đánh giá rất cao của đồng nghiệp và giới chuyên môn?

Đây chính là động lực, niềm tự hào lớn nhất của tôi. Bộ phim ký sự đầu tay Đường Trường Sơn huyền thời hòa bình dài 20 tập của tôi đã được Trung tâm xác lập kỷ lục Việt Nam xác lập là “Bộ phim ký sự nhiều tập lần đầu tiên do hãng phim tư nhân sản xuất”. Đây là bộ phim chào mừng 40 năm giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước đã được hơn 10 đài truyền hình trên cả nước phát sóng vào dịp 30/4/2015 vừa qua. Hiện tại, tôi cũng vừa hoàn thành  xong bộ phim tài liệu lịch sử Triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ dài 18 tập, sẽ phát sóng trên nhiều kênh truyền hình vào dịp kỷ niệm ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12 sắp tới.

Nguyễn Đức Long chỉ đạo một cảnh quay tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung.

Anh có thể bật mí đôi nét về bộ phim tài liệu lịch sử này?

Tôi cũng đã mất hơn một năm để hoàn thành kịch bản và quay. Nói chung khó khăn cũng không thua gì Đường Trường Sơn huyền thời hòa bình. Nhưng tôi là người luôn thích thử thách bản thân mình nên khó khăn nào cũng phải “chào thua” tôi. Đặc biệt, trong bộ phim này, tôi rất may mắn vì được sự cố vấn và tham gia giúp đỡ của các nhà lịch sử đầu ngành nổi tiếng của Việt Nam như: GS-TS Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS Lê Văn Lang – Nhà sử học Việt Nam, một trong những người sáng lập ra Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS-TS Vũ Minh Giang – Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc Gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Nhà lịch sử - TS Nguyễn Nhã; TS Võ Văn Sen – Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV TPHCM, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TPHCM…

Nguyễn Đức Long cùng GS-TS Phan Huy Lê 

Nguyễn Đức Long cùng Giáo sư Lê Văn Lang

Nguyễn Đức Long cùng GS-TS Vũ Minh Giang

Nguyễn Đức Long cùng tác giả Quách Dao, đồng tác giả với Quách Tấn quyển lịch sử "Nhà Tây Sơn"

 Nguyễn Đức Long cùng TS Võ Văn Sen

Lựa chọn con dường đi khó với những bộ phim ký sự, tài liệu chủ đề lịch sử, anh mong muốn điều gì?

Điều tôi mong muốn nhất là đóng góp một chút công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp phát triển phim ảnh của nước nhà nói chung và thể loại phim lịch sử nói riêng. Vì tôi nghĩ ngoài thị trường phim giải trí, cần phải có những bộ lịch sử cho công chúng xem, nhất là giới trẻ hiện nay hiểu thêm về quá khứ hào hùng của những nhà cách mạng lớn của dân tộc Việt Nam. Họ đã trãi qua bao thời kỳ đánh giặc ngoại xâm và bảo vệ đất nước. Đây cũng là nghĩa cử uống nước nhớ nguồn để cho thế hệ hôm nay, mai sau gìn giữ và phát huy.

Đạo diễn Nguyễn Đức Long đang nghiên cứu kịch bản

Anh có những tâm tư gì sau khi thực hiện hai bộ phim lịch sử?

Thật sự tôi mong muốn chính sách nhà nước mình nên có những chế độ mở, cũng như tạo điều kiện cho các hãng phim tư nhân và khuyến khích họ làm những bộ phim lịch sử lịch sử nhằm xã hội hóa về phim ảnh, mặt khác cho giới trẻ hôm nay được tiếp xúc với thể loại phim này nhiều hơn, để giới trẻ tự nhận biết và phát huy  vai trò cũng như trách nhiệm của mình đối với quê hương, tổ quốc.  

Nếu được chọn lại thì anh có chọn sự nghiệp mà anh đã kinh qua. Anh có hy vọng gì con đường phía trước?

Nếu được chọn lại thì tôi cũng chọn như vậy, vì tôi cảm thấy đó đó là những việc nên làm và đó cũng là niềm đang mê cháy bỏng của tôi. Tôi hy vọng những điều tôi làm mang tính thiết thực thì sẽ được nhiều người ủng hộ và chung tay góp sức.

Đạo diễn Nguyễn Đức Long đang chỉ đạo cảnh quay "Triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ".

Người chuyên đóng vai phản diện.

Anh có thể chia sẻ con đường đến với nghệ thuật của mình?

Trước khi tham gia vào lĩnh vực phim ảnh, tôi đã từng là một nghệ sĩ cải lương. Sau đó, nhiều đồng nghiệp thấy tôi có ngoại hình rất hợp với phim ảnh nên đã giới thiệu tôi vào những bộ phim đầu tiên. và tôi đã làm hoàn thành tốt vai diễn của mình, từ đó bén duyên với phim luôn. Tính đến nay, tôi đã tham gia gần 30 bộ phim truyền hình và điện ảnh như: Bình Tây Đại nguyên soái, Chỉ có con đường, Huế mùa mai đỏ, Tướng Nguyễn Bình, Kẻ bội tình…Để tiếp tục thử thách bản thân mình, tôi vào học lớp đạo diễn điện ảnh. Năm 2013, tôi tốt nghiệp lớp đạo diễn và bắt tay vào sản xuất phim cho đến nay.

Được biết, trong vai trò là diễn viên, anh thường được đạo diễn giao hầu hết là vai phản diện. Anh có sợ khán giả ghét khi anh vào dạng vai này không?

Tôi không  sợ vì vai nào cũng là phim, mình làm tốt thì khán giả mới ghét, mà khi khán giả ghét thì mình mới thành công. Vai phản diện không phải ai cũng đóng được, vì vai này cần phải có ngoại hình hợp và đòi hỏi người diễn viên phải “có nghề” thật sự để vào những vai như thế này.

Vai phản diện nào để lại cho anh ấn tượng nhất?

Trong số các bộ phim mà tôi đã thực hiện, vai nào tôi cũng thích vì mỗi vai diễn là một số phận, một tính cách khác nhau. Tuy nhiên, vai Thiếu úy Tịch bộ phim Chỉ có con đường của đạo diễn Trần Vịnh làm tôi nhớ nhiều nhất. Thú nhật, khi nhận vai này, tôi cũng bị áp lực rất nhiều, Thiếu úy Tịch là vai phản diện chính, rất ác ôn, xuyên suốt 20 tập phim. Từ sự cố gắng của bản thân cũng như sự giúp đỡ của đạo diễn, tôi đã có một vai ghi dấu ấn cho sự nghiệp diễn xuất của mình.

Nguyễn Đức Long trong phim "Chỉ có con đường"

Nguyễn Đức Long thời còn là diễn viên cải lương

Anh có thể bật mí những kế hoạch sắp tới của anh?

Những kế hoạch sắp tới tôi là sẽ làm những bộ phim lịch sử như thời gian qua (cười). Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng làm truyền hình, phim điện ảnh như các hãng phim khác để có nguồn thu nhập cho Hãng phim Việt Long.

Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện này!

Cùng thưởng thức Trailer của bộ phim "Triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ".

Minh Nguyên ( Thực hiện)

đạo diễn Đức Long