Đạo diễn Thanh Hiệp: Dấu son tuyệt vời của bức tranh Mai Vàng 26

Chương trình Lễ trao giải Mai Vàng 26 – 200 đã để lại nhiều khoảnh khắc đầy ý nghĩa trong lòng bạn đọc, công chúng và văn nghệ sĩ qua những tiết mục trình diễn nghệ thuật dâng trào cảm xúc.

Năm nay, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26 đã in dấu son đậm nét, nâng cao giá trị nhân văn thông qua các tiết mục ý nghĩa.

Những khoảnh khắc giàu xúc cảm

Chương trình Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26 do Nhà báo – đạo diễn Thanh Hiệp dàn dựng đã góp phần khẳng định uy tín của thương hiệu “Mai Vàng”.

Một điều đặc biệt, đó là tất cả các tác phẩm âm nhạc được thể hiện trong chương trình đều là sự phối hợp đồng điệu giữa các nhạc sĩ và nghệ sĩ thể hiện. Trong đêm diễn, tác giả Hoàng Song Việt đã không khỏi xúc động gọi “đây là sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời sáng tác mà có lẽ sau này tôi sẽ không bao giờ quên được. Bởi, ca cảnh “Thắm mãi màu cờ Tổ quốc”, được các nghệ sĩ: NSND Lệ Thủy, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Thoại Mỹ, NS Thanh Hằng, NS Võ Minh Lâm, NS Minh Trường, NS Nhã Thy đã thể hiện nồng nàn, nêu cao được ý chí kiên cường của ngư dân trên mọi miền Tổ quốc” – soạn giả Hoàng Song Việt xúc động bày tỏ.

Nhà báo – đạo diễn Thanh Hiệp cùng NSUT Tú Sương

Nhà báo – đạo diễn Thanh Hiệp cùng NS Thanh Hằng

Trong ca cảnh này ông đã trích lời phát biểu của những ngư dân được nhận cờ từ chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” mà nghệ sĩ Võ Minh Lâm đã hóa thân thành công. Ông đã vận dụng âm nhạc ngũ cung, kết hợp với bài vọng cổ tạo nên những vần thơ da diết, lãng mạn, say đắm lòng người. Các nghệ sĩ cải lương đã chứng minh sự sáng tạo độc đáo của mình khi liên tục trong năm 2020 dù đối diện khó khăn do dịch, vẫn ra mắt những vai diễn mới đủ sức hấp dẫn, lôi cuốn người nghe đến với sàn diễn cải lương.

Kết nối là ca khúc “Giương cao ngọn cờ trước biển” của nhạc sĩ Hoàng Tâm (thành viên trụ cột của CLB Sân khấu Lạc Long Quân), đã mang lại cảm xúc hào hùng, dạt dào tình yêu quê hương đất nước và chắp cánh thêm ý chí sắc bén của ngư dân quyết tâm cùng cả nước bảo vệ chủ quyền.

Nhà báo – đạo diễn Thanh Hiệp cùng NSUT  Hoài Linh

NSND Trần Minh Ngọc – thành viên của Hội đồng nghệ thuật giải Mai Vàng 26 đã nhận xét, chính những vần thơ tinh túy ấy cũng “thổi hồn” trở lại, làm cho các giai điệu hào sảng, trữ tình, thiết tha, sâu lắng hơn trong chương trình Lễ Trao giải Mai Vàng 26-2020.

Nhạc kịch đậm chất thời sự

Đúng như ý tưởng ban đầu mà Nhà báo – đạo diễn Thanh Hiệp đã trao đổi với đạo diễn Nguyễn Khắc Duy, nhạc kịch “Chung tay đánh bay Corona” đã cập nhật tính thời sự. Đại dịch COVID -19 hiện nay đã lan rộng ra toàn thế giới với hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, số người nhiễm bệnh và tử vong vì COVID trên thế giới ngày càng tăng, làm đảo lộn mọi mặt trong cuộc sống của toàn nhân loại. Điều đáng mừng là Việt Nam đã và đang hạn chế thấp nhất ca nhiễm bệnh, hiện nay dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát. Có được thắng lợi đó là ý chí, sức mạnh, tinh thần đoàn kết thống nhất của toàn Đảng, toàn dân. Nhạc kịch trong chương trình “Mai Vàng” đã thật sự để lại nhiều cảm xúc qua tài năng của diễn viên.

Với ca cảnh “Ai ơi nhớ về miền Trung”, dư âm để lại chính là tài hoa diễn xuất của NSƯT Lê Thiện. Bà đã cùng các diễn viên: Chấn Cường, Huỳnh Quý, Thành Danh, Kim Luân, Quế Dinh, Huỳnh Sơn và bé Minh Hiển thể hiện tinh thần của người dân cả nước, chung tay giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai. Tiếng hát ca sĩ NSƯT Vân Khánh đã đem lại nhiều xúc động.

Người đã làm nên mối “lương duyên” giữa nhạc và kịch, hòa quyện với chất thơ là Tổng đạo diễn Thanh Hiệp đã tâm sự rằng anh luôn cảm thấy yên tâm và được thăng hoa hơn trong sáng tác nghệ thuật khi có sự sát cánh của NSƯT Lê Thiện.

Đây cũng chính là tiết mục không chỉ mang lại cảm giác thưởng thức thú vị cho khán giả khi lồng vào ca khúc của nhạc sĩ Tiến Luân một tiểu phẩm ý nghĩa, mà còn khắc họa được diện mạo nổi bật của sân khấu TP HCM khi có sự kế thừa năng động của đội ngũ diễn viên trẻ.

Những tiết mục trong chương trình đã toát lên vẻ đẹp giản dị, trong sáng, đẹp đẽ... đáp ứng được sự rộn ràng của ngày hội, tính nhân văn sâu sắc của nội dung và trên hết là những giai điệu giàu nhạc tính, nhất là âm nhạc của tiết mục “Những dấu son mùa xuân” mở màn do nhạc sĩ Đạt Kìm sáng tác đã tôn vinh được niềm phấn khởi của người dân TP khi 11 lễ hội văn hóa thường niên của TP HCM đã được thể hiện bằng ngôn ngữ múa, tạo hình ảnh sinh động.

Nhà báo – đạo diễn Thanh Hiệp và ca sĩ Jack

Chương trình Lễ Trao giải Mai Vàng 26-2020 đã khép lại với những thành công rực rỡ và để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp trong giới văn nghệ sĩ cùng người hâm mộ.

Hướng đến những việc làm ý nghĩa

Đọng lại sau chương trình “Mai Vàng” còn là sự đồng cảm sâu sắc khi văn nghệ sĩ cùng với báo Người Lao Động hướng đến tính hiệu quả cao của chương trình mang ý nghĩa xã hội đầy tính nhân văn, đó là “Mai Vàng nhân ái”. Tính đến thời điểm này, chương trình đã hỗ trợ 100 nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại TP HCM, Hà Nội, Long An, Cần Thơ, Bạc Liêu, Bến Tre, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Hải Phòng….

Như lời tâm sự của NSND Kim Cương, “nghệ sĩ chúng tôi đến chết vẫn còn vương tơ. Khi về chiều ốm đau, bệnh tật, nay đã có thêm chương trình “Mai Vàng nhân ái” để có thể yên tâm vì xã hội luôn nhớ đến mình. Cảm ơn những việc làm ý nghĩa của báo Người Lao Động” – NSND Kim Cương tâm sự.

Anh Khôi

Đạo diễn Thanh Hiệp , Mai Vàng 26