Don Nguyễn: "Tôi không quan trọng có giấy đăng kí kết hôn hay không"

Chuyện Cuối Tuần với cuộc trò chuyện thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và diễn viên – ca sĩ Don Nguyễn sẽ mang đến những góc nhìn đa chiều, mổ xẻ nhiều khía cạnh xoay quanh câu chuyện tình yêu đồng giới.

Trailer Chuyện cuối tuần tập 47 “Tình yêu đồng giới”

Don Nguyễn được nhiều người biết đến với vai trò là diễn viên, ca sĩ. Ban đầu, anh là hiện tượng mạng nổi tiếng với các clip hát nhép lại các phần trình diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và được nhiều khán giả quan tâm. Trở về nước sau thời gian du học ở Mỹ, Don Nguyễn chính thức lấn sân vào showbiz và khẳng định tên tuổi thông qua các bộ phim nổi tiếng như Gia đình số đỏ, Âm mưu giày gót nhọn... và đặc biệt là ca khúc đình đám Ông xã em number one.

Chia sẻ về nghệ danh được đạo diễn Lê Hoàng đánh giá là “nửa Tây nửa ta”, Don Nguyễn giải thích đây là cái tên anh dùng lúc đi du học ở Mỹ, khi thực hiện những clip hát nhép anh đã lấy luôn tên này làm tên tài khoản Youtube. Lúc những clip hát nhép trở nên nổi tiếng thì mọi người cũng nhớ đến anh với cái tên Don Nguyễn, vì vậy khi trở về Việt Nam, Don Nguyễn đã quyết tâm lấy luôn cái tên này làm nghệ danh.

Vừa ca hát, vừa đóng phim, khán giả luôn xem Don Nguyễn là một chàng nghệ sĩ đa tài nhưng anh lại cảm thấy hơi ngượng khi mọi người gọi anh với cái danh xưng diễn viên – ca sĩ. “Tôi thích mọi người gọi tôi một cách thân thuộc là Don Nguyễn thôi”, nam nghệ sĩ bộc bạch.

Dẫn dắt Don Nguyễn vào chủ đề chínhđạo diễn Lê Hoàng đưa ra quan điểm, tình yêu không phân biệt cao thấp và luôn bình đẳng đối với tất cả mọi người. Cá nhân anh còn cảm thấy tình yêu đồng giới mãnh liệt hơn tình yêu bình thường vì họ rất khó để tìm được nhau, nên khi đã yêu thì luôn yêu rất mãnh liệt.  

Don Nguyễn đồng tình vì theo anh, những điều càng bị cấm cản, càng khó có được sẽ càng khiến con người ta trân quý hơn.

Bản thân Don Nguyễn là người từng có khoảng thời gian học tập và sinh sống ở nước ngoài, anh cho biết, vấn đề tình yêu đồng giới rất cởi mở ở nước ngoài. Thậm chí họ còn có những lễ hội lớn dành cho những người đồng giới và được rất nhiều người ủng hộ.

Dù ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại, không phải ai cũng chấp nhận vấn đề này, thậm chí vẫn có người xem cộng đồng LGBT là một thứ gì đó không giống những người bình thường. Nhưng nhiều người đã bắt đầu có cái gì thoáng hơn và thông cảm hơn về LGBT. Cũng vì vậy mà theo Don Nguyễn, tỷ lệ người công khai tình yêu đồng giới tại Việt Nam ngày càng nhiều, ngay cả nam nghệ sĩ cũng vừa công khai chuyện tình yêu đồng giới cách đây 6 tháng.   

Làm nghệ thuật thì hơi khó trong việc nói thật chuyện tình cảm. Nhiều lúc tôi còn tự hỏi làm sao để khán giả thương mình, nhưng rồi có một người anh nói với tôi, “em cứ hãy là chính em, dù trong công việc, trên sân khấu hay ngoài đời thì khán giả sẽ thương em”. Tôi hiểu ra, tại sao bản thân phải cố gồng lên, cố khoác cho mình một chiếc áo không phải là mình”, Don Nguyễn chia sẻ.

Thông qua việc công khai chuyện tình yêu đồng giới, Don Nguyễn cũng muốn tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng LGBT, chứng minh cho những người đang mang định kiến về giới hiểu rõ một điều, LGBT cũng có thể làm tốt mọi việc và tình yêu của LGBT cũng như bao người, làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp.

Không phản bác quan điểm của Don Nguyễn nhưng đạo diễn Lê Hoàng lại cho rằng, cộng đồng LGBT không cần phải chứng minh điều gì với ai, vì suy cho cùng, giá trị con người được đánh giá bằng sự đóng góp cho xã hội chứ không phải là giới tính.     

Nói về việc pháp luật Việt Nam chưa công nhận hôn nhân đồng giới, Don Nguyễn bày tỏ bản thân có quan điểm hơi khác về việc này: “Tôi không quan trọng có giấy đăng kí kết hôn hay không, quan trọng đối với tôi là tình yêu giữa hai người. Chúng tôi cũng đã trải qua mọi hỷ nộ ái ố để giờ xem nhau như hai người bạn tri kỷ cùng nhau vun đắp cho cuộc sống, cùng nhau làm những việc có ích”. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ cũng hy vọng pháp luật sẽ thông qua luật hôn nhân đồng giới để cộng đồng LGBT tại Việt Nam có thể lạc quan hơn và thoải mái hơn khi được sống là chính họ. Còn đạo diễn Lê Hoàng thì thẳng thắn chia sẻ, anh tin việc pháp luật công nhận hôn nhân đồng giới chỉ là vấn đề thời gian.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Don Nguyễn vì dám công khai chuyện tình yêu đồng giới của mình. Thế nhưng Don Nguyễn lại thừa nhận anh không khuyến khích LGBT công khai giống như mình.

Cách đây 6-7 năm, tôi chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ công khai chuyện tình cảm, hay chia sẻ những hình ảnh chụp chung của hai đứa. Nhưng trải qua một nửa cuộc đời, tôi muốn sống thật với chính mình và muốn mang đến một thông điệp dành cho các bạn LGBT, tình yêu thực sự là có thật và điều quan trọng là cách yêu của mỗi người như thế nào để cả hai có thể đồng hành cùng nhau trong cuộc sống”, Don Nguyễn chia sẻ.

Sau khi công khai chuyện tình cảm, Don Nguyễn nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình của bạn trai và phản ứng tích cực từ khán giả. Dù hài lòng với cuộc sống hạnh phúc hiện tại nhưng vấn đề con cái vẫn luôn là điều khiến Don Nguyễn trăn trở.

Nam nghệ sĩ chia sẻ, bản thân không thể nói trước được chuyện tình cảm trong tương lai, nên anh vẫn muốn có một đứa con bên cạnh để “thủ thỉ”. Thế nhưng nếu có con, anh lại sợ rằng liệu sau này con có thể đón nhận được vấn đề giới tính của cha mẹ hay không.

Đạo diễn Lê Hoàng đưa ra lời khuyên cho Don Nguyễn, anh khẳng định không có người con nào lại thắc mắc cha mẹ mình như thế nào cả, vấn đề ở đây là cách mà cha mẹ cư xử và giáo dục cho các con. Nam đạo diễn còn nói thêm, chỉ trong vài năm nhưng vấn đề người đồng tính ở Việt Nam hiện tại đã rất cởi mở, thì 15 năm nữa chắc chắn điều đó không thành vấn đề gì. Anh hy vọng rằng, từ câu chuyện của Don Nguyễn mọi người sẽ có cái nhìn cởi mở hơn trong vấn đề này vì con người sinh ra đều có quyền bình đẳng, quyền mưu cầu hạnh phúc và hạnh phúc theo cách của riêng họ.  

Chuyện Cuối Tuần chủ đề Tình yêu đồng giới với cuộc trò chuyện thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và diễn viên Don Nguyễn sẽ được phát sóng vào 21:35 thứ bảy ngày 5/12 trên kênh VTV9.

Mi Mi

Don Nguyễn , chuyện cuối tuần , lê hoàng , trò chuyện , talk show