Duy Andy ra mắt sản phẩm đầu tiên sau Rap Việt, kết hợp cùng A.C Xuân Tài và Mina Phan

A.C Xuân Tài, Mina Phan, Duy Andy đưa các hiện tượng MXH trong năm 2020 vào MV “Sau 30”...

Sandien24h đã có cuộc trò chuyện với các nhân vật chính

Bài hát này ra đời trong hoàn cảnh nào, Tại sao lại chọn chủ đề "Sau 30"?

Đầu tiên thì một ngày đứa bạn khác giới của mình gọi điện rất nhiều để than thở về chuyện cãi nhau với người yêu. Rất nhiều lần như thế này rồi và mình cảm thấy rất chán nản với chuyện tình của 2 người này. Và mình chợt nghĩ chắc chỉ có mỗi mình là chịu được tình cách của nó. Thế là trong đầu mình nảy ra ý tưởng về câu chuyện của một cặp bạn thân khác giới, chán nản về chuyện tình cảm của nhau, cả 2 giao kèo nếu sau 30 tuổi vẫn còn độc thân thì lấy nhau cho lành.

Nhân duyên nào khiến 3 bạn cùng kết hợp trong sản phẩm này?

Đầu tiên là mình nghĩ concept bài hát này sẽ thú vị hơn nếu như có tâm sự của cả 2 phía nam và nữ, vì vậy mình viết thêm phần nữ cho ca khúc, phản pháo lại lời an ủi của bạn nam, cũng như "cà khịa" lại mối tình đơn phương của anh ta.

Mình xem Mina Phan qua một số clip cover và cảm thấy giọng của bạn ấy có tính chất tinh nghịch mà mình cần cho ca khúc này nên gửi lời mời, may mắn là Mina cũng thích "Sau 30" và nhận lời tham gia. Sau đó mình nhận thấy bài hát vẫn còn tương đối ngắn, nếu có thêm phần Rap biết đâu bài hát sẽ hấp dẫn hơn. Sau khi Mina giới thiệu là có anh bạn rất thân là Duy Andy, tối hôm đó mình ngay lập tức xem lại tất cả các tiết mục của Duy Andy tại Rap Việt và cảm thấy đây đúng là Rapper mình đang tìm đây rồi. Bất ngờ là chưa cần nghe demo thì Duy đã đồng ý, và viết một đoạn Rap rất thú vị và dễ thương, kết hợp lại chúng ta có Sau 30 như các bạn đã thấy.

Cảm nhận thế nào về Mina Phan và Duy Andy?

Mina là một cô bé dễ thương, cảm nhận của mình là rất lễ phép và hay cười, nghe lời các anh, lúc thu âm diễn tả tâm trạng của nhân vật cho Mina hơi mệt mỏi. Còn Duy thì còn trẻ nhưng suy nghĩ rất chín chắn, và đặc biệt là mình rất ngưỡng mộ khả năng rap cũng như beatbox của Duy Andy.

Bối cảnh trong MV là ở đâu và tại sao chọn?

Vì mình muốn tung sản phẩm trước tết để kịp ra mắt trước khi Valentine tới, nên mình đã khẩn trương tìm một trường học cho phù hợp với bối cảnh sinh viên trong kịch bản. Chợt nhớ ra là mình và Mina Phan đều đã và đang là sinh viên ĐH FPT, mình đã liên hệ trường ngay để mượn bối cảnh, may mắn là bọn mình đã được nhà trường hỗ trợ rất nhiệt tình về nhiều mặt để sản xuất MV này rất thuận lợi. Ngoài ra dàn dancer trong MV là Unity Dance Crew cũng là một clb nhảy trong trường đã giúp mình hoàn thiện phần vũ đạo trong MV lần này dù trong thời gian khá ngắn.

Trong MV có rất nhiều nhân vật có tạo hình khá quen thuộc, có dụng ý gì không?

Vì MV này mình muốn tung trước thềm Tết, nên mình muốn MV xuất hiện những nhân vật hiện tượng trong năm vừa qua, coi như một sự nhìn lại, để hướng đến một năm mới tươi đẹp hơn. Các nhân vật mình cũng hoá trang và chuẩn bị phục trang chỉ ở mức na ná chứ không cố tình giống hoàn toàn, để mọi người có thể nhìn như một bản sao thú vị. Đây là một bài hát vui tươi, hi vọng sẽ đem lại những năng lượng tích cực cho mọi người.

Ngoài sáng tác và ca sĩ, A.C Xuân Tài đóng vai trò gì trong sản phẩm lần này?

Về bản audio thì ở sản phẩm lần này mình còn đóng vai trò sản xuất âm nhạc, cùng với Harrie và Drum7. Còn về MV thì mình là Giám Đốc Sản Xuất, kiêm luôn biên kịch và đạo diễn. Do trước đó mình cũng rất đam mê làm phim nên MV của bản thân cũng là một cơ hội để mình thực hiện nó, một phần vì mình muốn mọi thứ sẽ đi theo luồng và ý tưởng mà mình đã vẽ ra từ khi viết ca khúc. Đây không phải là MV đầu tiên mình đóng vai trò đạo diễn và biên kịch. Do có kinh nghiệm từ các sản phẩm trước và mình đã chọn được một ekip giỏi, đã làm việc cùng trước đây và rất hiểu nhau, cùng sự hỗ trợ rất nhiệt tình ở địa điểm quay của các bạn cán bộ, sinh viên ĐH FPT, thì quá trình quay Sau 30 diễn ra rất thuận lợi và suôn sẻ.

Trong quá trình quay MV ekip có gặp khó khăn gì không?

Khó khăn nhất chắc là quá trình chạy timeline, các cảnh của Duy Andy buộc phải hoàn tất sớm trước 6 giờ chiều vì Duy đang có một show diễn đã nhận từ trước, và địa điểm quay là ĐH FPT Quận 9 rất xa so với điểm diễn kia. Vì vậy các cảnh quay có Duy phải triển khai trên tinh thần rất khẩn trương từ sáng sớm.

Mình rất khâm phục tinh thần làm nghề của Duy, khi vừa đi diễn ở Cần Thơ về dến TP HCM lúc 4h sáng nhưng 6h đã phải có mặt ở set để trang điểm, và quay liên tục để hoàn tất các cảnh có mình rồi lại sang điểm diễn khác, nhưng Duy hoàn toàn không tỏ ra mệt mỏi và luôn sung sức, vui vẻ trong mọi cảnh quay.

Ngoài đời A.C Xuân Tài có lời giao kèo "Sau 30" với cô bạn nào không?

Có đấy, nhưng chắc là không thực hiện được đâu vì bạn ấy đang mải tìm hiểu một loạt ứng viên rồi. Và lời giao kèo này sinh ra để "doạ" 2 đứa cố mà kiếm người yêu chứ không phải là một lời hứa, mình không mong điều đó xảy ra lắm.

MV có sự xuất hiện của rất nhiều diễn viên khách mời nổi tiếng như Lynk Lee, Yuno Bigboi, Củ Tỏi, Lan Hương,... Việc mời họ có khó không, A.C Xuân Tài có sợ mình sẽ bị lu mờ trước các dàn cameo không.

Mình mường tượng hết các nhân vật của họ trong MV rồi mới gửi lời mời, vì vậy các nhân vật khách mời đều là những người đối với mình là phù hợp nhất cho những nhân vật ấy. Ngoài ra dàn cameo đều là những người bạn của mình ngoài đời, nên mình rất vui khi họ nhận lời tham gia dự án quan trọng này của mình. Và mỗi người sẽ có cách toả sáng riêng của mình trong sản phẩm này.

Trong thời điểm khó khăn vì đại dịch, lại là những nghệ sĩ mới, tại sao A.C Xuân Tài lại quyết định đầu tư lớn như vậy cho một MV.

Đây không phải là bài hát mình tâm đắc nhất trong những bài mình đã sáng tác nhưng là bài hát mình cảm thấy nó có tiềm năng lan toả nhất, mình đã nghe đi nghe lại rất nhiều lần ca khúc này khi thu xong bản audio, vì vậy mình hi vọng rằng, sản phẩm này nếu nó may mắn được nhiều người biết đến thì chiếc MV cho nó phải thật là chỉn chu và ấn tượng. Đó là lý do mình quyết định đầu tư gần như toàn bộ những gì mình có cho sản phẩm này. Có thể người khác cảm thấy vui khi sở hữu những món đồ hiệu đắt tiền, nhưng với mình niềm vui nhất là sở hữu những sản phẩm âm nhạc chất lượng.

2 MV lớn nhất của A.C Xuân Tài đều có cái tên rất ngắn và có những con số, là "7 Tỷ Người" và giờ là "Sau 30", không biết đó có phải là tính toán gì không ?

Không biết có phải trùng hợp gì không nhưng 30/7 là ngày sinh nhật của mẹ mình, việc mình chọn đầu tư nhiều hay ít cho một MV phụ thuộc vào việc mình linh cảm độ lan toả và sự yêu thích của số đông dành cho MV đó như thế nào theo tai nghe nhạc của đại chúng.

A.C Xuân Tài được biết đến nhiều với các sản phẩm Pop Ballad nhẹ nhàng và ca từ có chiều sâu, nhưng 2 sản phẩm đầu tư lớn nhất ( sau30 và 7 tỷ người ) lại đều là thể loại sôi động, tại sao lại có sự mâu thuẫn đó.

Các ca khúc sôi động, bắt tai thường nếu làm MV thì sẽ có nhiều thứ thú vị để khai thác hơn, và người ta vẫn hoàn toàn có tập trung xem MV và phiêu theo giai điệu. Nhưng các bài ballad của mình thường viết theo lối kể chuyện, đầu tư rất nhiều vào phần lời, nếu một chiếc MV có nội dung cần phải ngẫm nghĩ, thì rất có thể phần lời của mình sẽ bị lướt qua khi người ta dõi theo câu chuyện của MV. Do đó mình thường làm những MV ballad rất đơn giản, chủ yếu là những cảnh hát và không có một câu chuyện cụ thể, còn những MV sôi động mình sẽ cố gắng để làm thật thú vị và nhiều điều để nói hơn.

Mình hi vọng bài hát sẽ là một nguồn năng lượng tích cực trong giai đoạn dịch bệnh đang hết sức phức tạp, món quà dành cho các cặp bạn thân khác giới , và thậm chí nếu ai đó có thích bạn thân của mình có thể sử dụng bài hát này thay lời muốn nói chẳng hạn.

Là một cái tên mới khi tuổi đời không còn trẻ, A.C Xuân Tài có nghĩ mình gặp bất lợi không ?

Mình đã mất khá nhiều thời gian chọn làm một lập trình viên biết hát, thay vì là một người nghệ sĩ biết lập trình. Nếu tính từ giai đoạn mình thực sự toàn tâm toàn ý theo đuổi âm nhạc thì mới chỉ là hơn 2 năm. Có những nghệ sĩ ít tuổi hơn mình như Hương Tràm, Hoà Minzy, Erik, Đức Phúc... đã có nhiều thành tựu lớn trong sự nghiệp, còn mình cảm giác như chỉ mới bắt đầu chập chững vào nghề. Đối với mình tuổi đời chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình, còn tố chất và khả năng nghệ thuật thì thời gian không có nhiều giá trị. Với nghệ thuật không có già hay trẻ, thay vì nhìn người khác đồng trang lứa thành công như thế nào để tự ti, thì mình sẽ cố gắng để cho ra những sản phẩm chất lượng và khẳng định chuyên môn cũng như đưa cái tên của mình bước ra ánh sáng.

Đối với A.C Xuân Tài thì tầm quan trọng của một bài hit lớn như thế nào đối với 1 nghệ sĩ?

Quan điểm của mình thì mình đánh giá sản phẩm dựa trên độ hay của ca từ, giai điệu và nội dung, chứ không phải lượt view, tuy nhiên âm nhạc là để phục vụ khán giả, phục vụ số đông. Nên những bài hát có nhiều lượt view, bất kể nó có hợp tai mình hay không, đó cũng là một thành công của người làm ra nó. Đối với mình riêng với vai trò ca sĩ thì Hit quan trọng, thậm chí đối với người mới như mình thì rất quan trọng. Khoảng cách giữa 1 bài hit và 2 3 bài hit là không xa nhưng khoảng cách giữa 0 bài hit và 1 bài hit lại rất xa. Bởi nó có thể đưa một cái tên bước ra ánh sáng. Giúp cho người ca sĩ có thể sống được với nghề, và có thể sống thực sự cho nghệ thuật. Đó là lý do “Phải Chăng Trưởng Thành Là Chia Ly” là sáng tác mình tâm đắc nhất, nhưng “Sau 30” lại là bài hát mình đầu tư nhiều nhất. Bởi mình cảm nhận Sau 30 có tiềm năng để tiếp cận đại chúng hơn.

Định hướng hình ảnh của A.C Xuân Tài sẽ là một ca nhạc sĩ theo phong cách nào?

Thực ra mình không có phong cách nào cụ thể vì sở trường của mình là ca từ, và pop ballad. Nhưng thể loại mình replay nhiều nhất lại là RnB và những dòng nhạc sôi động, bắt tai. Đối với mình phong cách đơn giản là chỉn chu trong giai điệu và ca từ, còn thể loại thì miễn là có cảm hứng mình sẽ viết, và nếu quá thích không muốn bán cho ai thì mình sẽ đích thân thể hiện. Sắp tới biết đâu mình lấn sân sang cả Rap thì sao.

Không có công ty hay ekip đứng đằng sau, A.C Xuân Tài cảm thấy mình có những khó khăn gì?

Kể từ lúc Nam Tiến theo đuổi nghệ thuật thì mình chưa từng, và cũng không có ý định sẽ gia nhập bất kỳ công ty giải trí nào. Tất nhiên là khi có ekip có kinh nghiệm đứng đằng sau lo liệu, thì có thể mình sẽ bước nhanh hơn và đỡ lo nghĩ. Nhưng lúc đó mình có thể sẽ phải đánh đổi việc phải sáng tác những thể loại mình không muốn, hát những bài mình không thich, và không được tự do quyết định cho những sản phẩm của bản thân. Mình hiện tại vẫn đang cảm thấy ổn và mọi thứ đang đi đúng hướng, mình cũng có những người bạn giỏi trong đủ các vai trò có thể bổ trợ tốt cho mình, đủ để mình tự tìm ekip cho mỗi dự án. Ngoài ra mình cũng được các anh chị đi trước giúp đỡ và hỗ trợ rất nhiều. Nên ở thời điểm hiện tại mình thấy hoạt động nghệ thuật tự do phù hợp với mình.

Sau “Sau 30” A.C Xuân Tài còn những sản phẩm nào dự định ra mắt nữa không?

Dự định tiếp theo của mình sau “Sau 30” là “Tâm sự người đơn phương”, một bài hát pop ballad mình đã viết và tung demo từ khá lâu. Ngoài ra mình sẽ có thêm những sản phẩm ở những thể loại liên quan đến Rap Hip hop nhiều hơn vì mình cũng đang tìm hiểu dòng nhạc này. Có khoảng tầm 4 demo mình đang để dành cho năm 2021, và mình sẽ trình làng trong thời điểm thích hợp.

P.V

Duy Andy , A.C Xuân Tài và Mina Phan , 30 năm sau