Giọng Hát Vàng 2022 - Lộ diện nhiều thí sinh xuất sắc

Trải qua các vòng thi từ tuyển chọn (casting) cho tới sơ khảo, cuộc thi Giọng Hát Vàng 2022 đã thu hút được hơn 600 các thí sinh đến từ mọi miền trên đất nước. Đã lộ diện rất nhiều những thí sinh ngang tài ngang sức, khiến cho hội đồng giám khảo bất ngờ và ngạc nhiên.

Vượt quá mong đợi từ đầu và cũng để công bằng hơn, các thi sinh được chia làm 2 bảng: Bảng A có độ tuổi từ 16 đến 35, Bảng B có độ tuổi từ 36 trở lên.

Hội đồng giám khảo gồm NSƯT - nhạc sĩ Thế Hiển, NSƯT Vân Khánh, ca sĩ Đình Văn, ca sĩ Long Nhật, ca sĩ Tường Vy đã ngạc nhiên và cả không ít khó khăn khi nhiều thí sinh đồng đều nhau, khó đưa ra quyết định chọn ai bỏ ai. Họ đã thể hiện các ca khúc dự thi có chiều sâu về nghệ thuật cũng như trình độ chuyên môn, kỹ thuật ca hát và biểu diễn.

Ca sĩ Long Nhật

Thí sinh chụp ảnh cùng ban giám khảo

Điển hình tại Bảng A là các thí sinh đến từ các trường như Cao đẳng Nghệ thuật TP.HCM, Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, Nhạc viện TP.HCM…Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Bình (SBD 026) thể hiện ca khúc Người con gái Sông La, và mashup Dệt tầm gai & Con cò trong 02 vòng thi đã hoàn toàn chinh phục hội đồng giám khảo bằng lối ca, diễn đầy kinh nghiệm.

Thí sinh Nguyễn Phương Hiếu (SBD 139) - người đã tham dự Vòng chung kết Sao Mai toàn quốc 2022 - lại cho thấy khả năng, bản lĩnh của mình khi trình bày ca khúc rất khó là Cũng một con đò (sáng tác của Phó Đức Phương). Đây là bài hát đòi hỏi kỹ thuật thanh nhạc phải thật điêu luyện và bản lĩnh sân khấu vững vàng.

Thí sinh Thanh Thanh Hà (SBD 048), một chất giọng đẹp, mềm mại với khả năng biểu diễn điêu luyện khi thể hiện bài hát dự thi Mưa hồng (Trịnh Công Sơn), Giọt nắng bên thềm (Thanh Tùng), cho thấy đây là thí sinh có tố chất chuyên nghiệp, đầy triển vọng.

Đặc biệt với dòng nhạc thính phòng chính quy, các thí sinh như Nguyễn Quốc Khánh (SBD 106), Mai Anh Tâm (SBD: 126) lần lượt trình diễn các ca khúc Cảm xúc Đồng Lộc, Tướng quân Võ Nguyên Giáp… cũng hoàn toàn chinh phục hội đồng giám khảo về lối trình diễn cũng những kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện.

Với các ca khúc mang âm hưởng dân ca, không thể không nhắc đến những phần biểu diễn xuất sắc của các thí sinh như Nguyễn Hồng Bảo Ngọc (SBD 065) với ca khúc Dạ cổ hoài lang, người từng đoạt giải Quán quân Bông lúa vàng 2019. Lê Bá Duy (SBD 054) - anh chàng thợ điện người Cần Thơ - hát ca khúc Lời ru (sáng tác Lê Minh) rất mềm mại và đưa đến nhiều cảm xúc cho người nghe…

Với dòng nhạc dân gian đương đại và các ca khúc nhạc mới, bolero… cũng không thể không nhắc đến các thí sinh xuất sắc như Ngọc Anh (SBD: 115), Thanh Long (SBD 113), Võ Duy Thành (SBD 019), Nguyễn Quốc Huy (SBD 050), Lư Hoài Niệm (SBD 020), Nguyễn Kim Đông (SBD 018)… Các phần biểu diễn của các bạn đều rất tốt và cũng hoàn toàn chinh phục hội đồng giám khảo về phần ca cũng như phần biểu diễn…

Rất nhiều thí sinh ca và diễn hay, xuất sắc như vậy, điều này sẽ làm khó cho các thành viên trong hội đồng ban giám khảo trong vòng thi bán kết tới để lựa chọn ra những thí sinh tài năng bước vô chung kết, giành Nốt Sol Vàng của giải Giọng Hát Vàng 2022…

Riêng Bảng B, với các thí sinh có độ tuổi cao hơn, đa phần là những người yêu âm nhạc, có giọng hát phù hợp vì yêu mến chương trình nên đã mạnh dạn đến với cuộc thi, chính vì vậy, yếu tố chấm điểm chuyên môn cũng được ban tổ chức và hội đồng giám khảo chuyên môn giảm nhẹ hơn rất nhiều so với Bảng A.

Thế nhưng, Bảng B cũng xuất hiện một số thí sinh hát tốt rất có triển vọng và chịu khó học hỏi trong quá trình dự thi. Ví dụ như thí sinh Lê Anh Khôi (SBD 053), Thái Văn Tòng (SBD 073), Nguyễn Hữu Thuận (SBD 117), Đào Lê Minh (SBD 140), Đào Vân Phi (SBD 056)…

Đa phần họ là những người làm các công việc như doanh nhân, giáo viên, thợ may,… ca hát tuy không phải chuyên môn chính của họ, nhưng khi biết đến cuộc thi Giọng Hát Vàng 2022, họ đã mạnh dạn tham gia và cũng muốn thể hiện khả năng ca hát của mình trước sân khấu lớn của cuộc thi, điều này đã chứng tỏ sức hút của chương trình đã lan tỏa tới các tầng lớp lao động trong xã hội khiến. Ban tổ chức chương trình cảm thấy rất tự hào, rất vui khi đã tạo ra được sân chơi âm nhạc rất bổ ích cho mọi người, vừa mang tính nghệ thuật có chiều sâu và vừa mang tính giải trí cho cộng đồng xã hội.

 

Vòng thi chung kết dự kiến sẽ tiếp tục từ đầu tháng 12/2022, mỗi thí sinh chọn 01 ca khúc tự do và 01 ca khúc của những thập niên 1980 - 1990 theo yêu cầu của BTC. Phần dự thi của thí sinh ở vòng chung kết cần có sự đầu tư, dàn dựng và tập luyện cùng ban nhạc của chương trình. Mỗi đêm thi sẽ chọn ra 02 thí sinh có điểm số cao nhất và các giải phụ. 

 

PV

Giọng Hát Vàng 2022 , Lộ diện nhiều thí sinh xuất sắc , Thế Hiền nhạc sĩ