Hà Thanh Trúc tự tình với dòng nhạc trái chiều

Là sinh viên nhạc viện, sở hữu chất giọng cực tốt, từng được nhiều người xem là hậu duệ của danh ca Thái Thanh. Cô luôn rực sáng mỗi khi được đứng trên sân khấu với những ca khúc mình yêu thích.

Không như những ca sĩ đồng trang lứa, tự chọn cho mình dòng nhạc trẻ nhằm nhanh chóng hóa vào không khí của số đông để nhận được nhiều lời mời từ các các bầu show, với Trúc, hát theo trái tim mình mách bảo, hát theo cảm xúc dâng tràn của mình, đó mới là một hạnh phúc, nhất là vẫn còn nhiều tráng pháo tay cổ vũ mình.

Tự làm mới mình trong một đêm sinh nhật qua một đêm nhạc đầy ấn tượng tại phòng trà IBox khu Trung Sơn Quận 7.  Vẫn trung thành chơi với ban nhạc sống (điều mà các ca sĩ chạy show rất sợ, vì hát không theo nhịp và phải tập luyện thì mới hát được), vẫn ánh sáng đèn màu lung linh, và ở cái nơi tương đối còn mới mẽ này, ban tổ chức đã ưu ái dành cho Trúc một đêm nhạc đúng nghĩa, để Trúc cháy, và bùng cháy với phần trình diễn của mình. 


Gần 20 ca khúc: Đưa em tìm động hoa vàng, Tuổi 13, Khúc Thụy du, Phút cuối Khúc nguyệt cầm, Em hát, Liên khúc Nửa hồn thương đau, và dặc biệt là những ca khúc nước ngoài như: Fly Me , To The Moon, Melody Unchain, My heart… liên tục trong phần trình diễn của mình, dù đơn ca hay song ca cùng các đàn anh:  Elvis Trần, Huỳnh Thanh Vinh, Duy Long, Tuấn Anh, Phạm Hương, Như Ngọc… Hà Thanh Trúc vẫn có một màu sắc rất riêng.

Thanh Trúc từng được xem là con cưng của nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng, một cái nôi ươm mầm hàng vip cho những ước mơ làm ca sĩ của bất kỳ ai muốn trở thành ca sĩ chuyên nghiệp.

Cách đây một năm, Thanh Trúc là ca sĩ do chính chủ nhân phòng trà Tiếng xưa là cô Xuân Hòa giới thiệu cho tôi. Một chị “bầu show” được xem là có tâm nhất hiện nay, bởi ở chị luôn muốn phát hiện và vun đắp các tài năng trẻ đang còn trong góc khuất để giới thiệu cùng khán giả. 

Và trong một đêm nhạc nhỏ cách đây 8 tháng, Hà Thanh Trúc lần đầu được cô Xuân Hòa chấp cánh “tự bay” trong một đêm nhạc với hơn 10 ca khúc, và Trúc đã không phụ lòng cô chủ mến yêu, cháy rực trên sân khấu với những bài hát “tủ” của mình và có thể nói, rất nhiều khán giả đã bất ngờ với cô gái nhỏ, có vóc dáng dịu dàng, nhút nhát ngoài đời. Nhưng dưới ánh đèn sân khấu, hòa nhịp cùng tiếng đàn, tiếng trống… Trúc đã thả hồn từng bài hát, đưa khán giả đi đến nhiều ngạc nhiên và thú vị.

Với ngoại hình xinh xắn, một nền tảng âm nhạc vẫn chắc và nhất là một chất giọng, ngọt ngào cao vút, nếu Hà Thanh Trúc “chịu khó” với dòng nhạc thị trường mà người nghe đang chiếm số đông, có lẻ cuộc sống của Trúc đã khác, và con đường nghệ thuật của Trúc đã rộng mở hơn với số lượng lớn khán giả, nhưng “oái oăm” là cô lại “chịu đèn” với dòng nhạc của các bậc tiền bối như: Phạm Duy, Văn Cao, Trịnh Công Sơn… Cô như tự làm khó mình trên con đường tìm kiếm lối đi riêng, mà ở đó chỉ toàn thấy sỏi đá, rong rêu… chứ không bằng phẳng như các ca sĩ đồng trang lứa.

Trước giờ đêm nhạc diễn ra một cơn mưa lớn trút xuống, như thách đố người yêu tiếng hát Hà Thanh Trúc, và khán phòng đã kịp đầy hàng ghế, để lắng lòng mình, ngồi thưởng thức từng ca khúc do Hà Thanh Túc trình bày một không gian ngọt ngào, êm ái. 

Trên sân khấu, ngoài những cảm xúc vun đầy, Hà Thanh Trúc còn cảm thấy hạnh phúc khi bên dưới hàng ghế là những “khán giả “ thân thương của mình như đàn anh diễn viên Quách Tỉnh, Gia Lâm, Dương Văn Minh, Hằng Trần, ca sĩ Lâm Gia Linh, San San…. Đặc biệt hơn còn có thi Sĩ Hàn Tấn Quang, chủ Biên Tập báo Kiến Thức Ngày Nay, người dám đưa nhạc phẩm Em hát (nhạc phẩm cuối cùng của Phạm Duy chưa phổ biến trên thị trường âm nhạc, ngồi bên dưới trong một góc khuất để động viên Thanh Trúc trình diễn.

Đêm nhạc kết thúc, với hình ảnh ca sĩ Hà Thanh Trúc đi đôi chân trần, để tiện cho việc nhún nhảy trong ca khúc My heart đầy sôi động. Ở ca khúc này, người xem càng thấy rõ hơn một nội lực thâm hậu của cô gái trót yêu dòng nhạc xưa, một dòng nhạc được xem là kén người nghe và trái với dòng thời thượng hiện nay. Và hình ảnh người thân, bàn bè khán giả… ào lên sân khấu “xin” chụp hình với Hà Thanh Trúc đã trở thành những hình ảnh thật đáng yêu với cô gái xinh đẹp hát hay.

Đình Cao

Ảnh: Lữ Đắc Long

Hà Thanh Trúc