Hồ Lệ Thu: “Vì yêu mà chia tay là yêu thương sâu sắc nhất”

“Vì yêu mà chia tay nhau đó mới thực là sự yêu thương sâu sắc nhất, vì yêu mà chia tay là hy sinh để cho người mình yêu được có những điều tốt đẹp hơn, tình yêu đó sẽ không mất đi mà sẽ tồn tại mãi theo thời gian…” – Ca sĩ Hồ Lệ Thu bộc bạch

Hồ Lệ Thu tên thật là Tào Thế Lệ Thu. Chị là một trong những ca sĩ rất nổi danh thập niên 1990, 2000 cả trong nước cũng như hải ngoại. Bên cạnh sự nghiệp đáng mơ ước, Hồ Lệ Thu còn gây chú ý bởi cuộc sống riêng tư nhiều trắc trở. Chị từng 3 lần dang dở hôn nhân.

Ở tuổi U50, Hồ Lệ Thu không muốn đi thêm bước nữa. Chị sống an vui cùng cô con gái Tào Hồ Phi Anh là cử nhân marketing Đại học Long Beach, California, Mỹ. Vì trải qua nhiều ngang trái, đau khổ trong hôn nhân nên Hồ Lệ Thu cũng có cái nhìn rất sâu sắc về tình yêu.

Ở tuổi U50, Hồ Lệ Thu vẫn xinh đẹp và bốc lửa

“Tiền là thứ mang lại hạnh phúc”

Chị quan niệm thế nào về tình yêu nam nữ?

Tình yêu nam nữ từ muôn đời đều là duyên nợ tiền kiếp để đến để đi. Có duyên mới gặp có nợ mới thành vợ chồng. Thu rất tin vào chuyện duyên nợ.

Điều khác biệt lớn nhất ở thế hệ của chị khi yêu so với các bạn GenZ bây giờ là gì?

Thu nghĩ ngày nay các bạn trẻ GenZ yêu nhanh và dễ hơn thời thế hệ của Thu, và 1 điều rất đáng chú ý là sự bất chấp tuổi tác của các bạn trẻ ngày nay. Có lẽ đây là cách suy nghĩ văn minh hiện đại hơn chăng.

Chị nghĩ gì về tình yêu phải đi kèm với vật chất, rằng không có chuyện 1 mái nhà tranh 2 trái tim vàng?

Quả thực ngày nay tinh yêu không còn chuyện 1 túp lều tranh 2 trái tim vàng nữa. Ngày nay tiền rất quan trọng. Ai nói tôi yêu bất chấp không quan trọng đến tiền thì đó chỉ là tình yêu ảo tưởng.

Tuy nhiên tình yêu thực tế và tình yêu thực dụng thì vẫn khác nhau.

Nếu chỉ vì tiền và vật chất mà đến với nhau thì, tiền hết tình cũng ra đi. Nhưng tình yêu chân thật mà không có tiền thì cũng sẽ nguy cơ đổ vỡ cao. Bởi thực tế cuộc sống tại sao người ta phải cực khổ đi làm kiếm tiền. Gia đình vợ chồng con cái bao nhiêu thứ đều phải có tiền hiện hữu trong cuộc sống.

Tiền là thứ mang lại hạnh phúc là không thể chối cãi.

Có rất nhiều trường hợp, lúc yêu thì mặn nồng nhưng chia tay là “đòi quà”. Chị nghĩ gì về điều này và bản thân chị đã bao giờ bị như vậy?

Chia tay đòi quà là điều rất nực cười của thời nay. Đó không phải là tình yêu. Đó là sự đổi chác trắng trợn của trò chơi tình ái. Nhưng đã là đổi chác thì thiết nghĩ cũng nên sòng phẳng chứ chia tay đòi quà thì quả là thấp hèn.

Ví như bạn thích 1 bó hoa đẹp, bạn bỏ tiền ra mua để về thưởng thức cho thỏa thích, nhưng khi chơi hoa ngắm hoa 1 thời gian chán rồi lại đi ra đòi tiền lại thì có được chăng. Làm người ai làm thế. Rất may Thu chưa bao giờ bị đòi quà, bởi Thu không bao giờ đổi chác tình yêu.

“Vì yêu mà chia tay là yêu thương sâu sắc nhất”

Thông thường, khi yêu, mọi người có xu hướng chiếm giữ cho riêng mình. Họ có nhu cầu sở hữu đối phương, không muốn người khác ngắm nhìn người mình thương chứ đừng nói tới việc, người yêu tươi cười với người khác giới. Chị nghĩ sao về quan điểm này?

Đây là 1 tư tưởng ích kỷ, lỗi thời và hơi có vẻ bệnh hoạn. Bởi ngày nay mọi người đều phải ra xã hội làm việc, chuyện giao tiếp với người xung quanh là điều bắt buộc. Đâu phải thời ở trong rừng hoặc chồng chúa vợ tôi suốt ngày ru rú trong nhà dưới bếp nữa.

Vả lại có câu "Nụ cười là chìa khóa mở tất cả các cánh cửa" cười hỏi vui vẻ là biểu hiện của người văn minh. Nếu ai sống trong tư tưởng ích kỷ kia thì thật tội nghiệp cho chính bản thân họ, bởi họ sẽ không bao giờ có được 1 ngày hạnh phúc.

Thực tế, có không ít người, sau khi chia tay, ưa nói xấu người cũ. Hiếm người “biết” hạnh phúc khi thấy người cũ hạnh phúc. Theo chị, nguyên do nằm ở đâu?

Nguyên nhân là lòng ích kỷ và sự sân hận. Nếu họ hiểu được chữ duyên nợ, có duyên mới đến, có nợ mới thành, hết nợ ắt sẽ chấm dứt, vô phương níu giữ thì họ sẽ hành động khác. Và những người biết vui khi thấy người cũ hạnh phúc thì đó mới là tình yêu đích thực.

Chị nghĩ gì về những trường hợp, vì yêu mà chia tay nhau? Chị đã bao giờ chứng kiến câu chuyện hay tình huống nào như thế?

Vì yêu mà chia tay nhau đó mới thực là sự yêu thương sâu sắc nhất, vì yêu mà chia tay là hy sinh để cho người mình yêu được có những điều tốt đẹp hơn, tình yêu đó sẽ không mất đi mà sẽ tồn tại mãi theo thời gian.

Xung quanh cuộc sống Thu đã từng biết và chứng kiến được những câu chuyện tình đẹp cao cả này. Những sự chia tay là vì yêu thương nhau có nhiều nguyên do khác nhau, nhưng tất cả đều để lại 1 câu chuyện xúc động và vô cùng trân quý.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

MA

Hồ Lệ Thu , ca sĩ Hồ Lệ Thu , quan niệm tình yêu , ca sĩ rất nổi danh thập niên 1990