Hoàng Thùy Linh ngạo mạn hay cú trượt chân về văn hóa ứng xử?

Kể từ “Để Mị nói cho mà nghe”, Hoàng Thùy Linh liên tục thăng hạng trong đánh giá của đồng nghiệp và khán giả. Cô Mị thời hiện đại đã đẩy bóng tối lại phía sau và bước về phía ánh sáng rực rỡ. Bao nhiêu lời khen dành cho cô: Xinh đẹp, thông minh, bản lĩnh, tâm huyết với nghề… Thế mà chỉ cần một câu trả lời trong họp báo giới thiệu live concert đầu tiên trong sự nghiệp cầm ca, cô đã khiến nhiều “thượng đế” bị “sốc”, tụt cảm xúc trầm trọng.

Hoàng Thùy Linh có hơn một lần trượt chân ngã

Trước thềm họp báo, cô Mị sinh năm 1988 nói văn hoa rằng: “Đây là hành trình Linh đã đi rất kiên nhẫn, bền bỉ, khá là lâu, khá là xa để biến tưởng tượng của mình thành sự thật. Ngày hôm nay vô cùng tự hào, vô cùng vinh dự nhưng cũng đầy sự khiêm tốn, đầy sự cầu tiến, đầy sự học hỏi trong Vietnamese Concert lần này. Đối với Linh đây không phải buổi họp báo, chắc chắn như vậy, đây là lời mời chính thức vô cùng trân trọng và biết ơn của Linh gửi đến tất cả anh chị báo chí”.

Rồi đến khi “tiệc” bắt đầu thì “chủ nhà” Hoàng Thùy Linh lại quên mất rằng mình cần khiêm tốn và cầu tiến, như đã hứa hẹn. Trước sự quan tâm của phóng viên về khả năng hát live, cô đã khiến “bão” nổi lên.

Đầu tiên cô đề nghị đổi “míc”: “Cái míc này giọng không hay”.

Khi một chiếc “míc” khác được mang đến cô hài lòng: “Đấy phải ấm áp thế này”.

Ngay lập tức Mị hỏi phóng viên: “Em thấy giọng chị có hay không nào?”. Phóng viên đáp: “Giọng chị lúc nào cũng hay”. Thế là cô tiếp lời: “Đấy thế em phải tự nói cho người ta biết chứ sao chị có thể tự nói về bản thân mình được”.

“Người ta” ở đây là ai? Là những người, những khán giả nghi ngờ khả năng hát live của cô.

Hoàng Thùy Linh ngạo mạn hay cú trượt chân về văn hóa ứng xử?-1
 

Phóng viên vẫn chưa thỏa mãn: “Giọng hay khi nói chuyện và giọng hát live không giống nhau?”.

Mị vặn lại: “Ý em là em đại diện cho những người khác đúng không? Bây giờ chị kể cho em một câu chuyện như thế này”.

Cô đứng lên và bắt đầu kể: “Chị có đôi chân và may mắn bố mẹ chị sinh ra là chị biết đi, chị có thể đi được”. Cô bước vài bước và kể tiếp: “Nhưng trời hôm đó mưa, chị bước ra khỏi nhà, lúc đó có đám người rất đông, họ thấy chị trượt chân ngã. Họ bảo chị không biết đi”.

Đến đây, cô hỏi phóng viên đã đặt câu hỏi: “Thế còn ý kiến của em thì sao? Chị có biết đi hay không? Đó là câu trả lời cho câu chị có biết hát hay không?”.

Chẳng ai phản đối chuyện cô Mị khoe mình còn trẻ, xuân đến còn muốn đi chơi không biết hát. Nhưng đứa trẻ lên ba có khi còn được khen biết hát kia mà! Biết hát với hát live tốt là hai chuyện khác nhau.

Không phải những người được gọi là ca sĩ đều có khả năng hát live tốt. (Đâu phải mỗi Hoàng Thùy Linh bị nghi ngờ, nhóm BlackPink vừa “quẩy” See tình của cô cũng bị xem thường ở khả năng này).

Không phải ai cũng làm được như Lệ Quyên, hát xuyên suốt live show của mình, vẫn giữ vững phong độ. Thế nên, có gì phải mất bình tĩnh hay không hài lòng với câu hỏi khả năng hát live.

Nếu Mị bóng gió rằng chỉ một lần trượt chân ngã là đám đông liền nghi ngờ khả năng biết đi của cô thì cô đã tự nhẹ tay với mình. Không phải một lần mà không ít lần, cô Mị đã gây tranh luận về khả năng hát live, tức là cô đã ''hơn một lần trượt chân ngã''.

Cô nhắc mình “đầy sự khiêm tốn, đầy sự cầu tiến, đầy sự học hỏi” trong live concert đầu tiên nhưng sự thể hiện ở họp báo lại ngược với điều cô nói. Trên chiếc áo buổi họp báo của cô có dòng chữ: “We are Vietnamese” nên nhiều khán giả nhắc cô bài học thuở cắp sách đến trường, 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, trong đó có: “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Người Việt rất coi trọng sự khiêm tốn.

Hoàng Thùy Linh ngạo mạn hay cú trượt chân về văn hóa ứng xử?-2

Hoàng Thùy Linh hơn một lần trượt chân ngã.

Nếu để ý cô Mị sinh năm 1988 có thói quen đặt câu hỏi ngược một cách kém nhã nhặn trong buổi họp báo.

Một phóng viên khác bày tỏ, tham vọng của khán giả bỏ tiền mua vé cũng muốn biết Hoàng Thùy Linh thế nào. Đề nghị cô chia sẻ xem Vietnamese Concert có gì mới không?

Trong phần đáp lời của Hoàng Thùy Linh có đoạn: “Khán giả thấy gì từ em làm sao em biết được? Em thấy gì từ chị (tức phóng viên) thì chị cũng không biết được”.

Cô Mị trông vậy còn hay mắc chứng giật mình.

Trước câu hỏi: “Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đảm nhận vai trò gì trong concert?”.

Vì chứng “giật mình” cô lại đẩy câu trả lời sang hướng khác: “Chị cũng đàng hoàng mà em (….) Đời của chị đã đi qua và gặp rất nhiều người tốt lẫn không tốt. Thế bây giờ chị hỏi em một câu: Nếu ai đó nói về một người đã đối xử với em rất tốt em sẽ lựa chọn thế nào? Em sẽ nhìn vào hành động của họ dành cho mình hay em sẽ như nào…”.

Nói một hồi, cô còn nhắc phóng viên: “30 cũng là tuổi mà nhiều điều sâu sắc trỗi dậy trong não mình”. Có ai hỏi cô vì sao cô mời Hồ Hoài Anh vướng ồn ào tham gia live concert đâu, mà mất công giải trình?

Ơ kìa, cô Mị!

Kiếm củi ba năm thiêu rụi một giờ

Một buổi họp báo không nên biến thành cuộc gặp gỡ của chị em trong nhà. Em hỏi chị, chị không hài lòng, chị dạy dỗ để em sâu sắc hơn, đó là họp gia đình.

Hãy xem Phạm Băng Băng khi bị hỏi đến vấn đề nhạy cảm cô ấy có “dạy” lại phóng viên không? Gần đây, khi đến dự giải Teddy Award, trong khuôn khổ Liên hoan phim Berlin, cô nhận được câu hỏi về bê bối trốn thuế năm 2018.

phía ban tổ chức yêu cầu phóng viên đổi câu hỏi vì động chạm đời tư, cô vẫn cười nhẹ và thẳng thắn đáp: “Mọi người đều biết trong vài năm qua tôi đối diện với một số sự việc từ chính sai lầm mình phạm phải. Nhưng tôi cho rằng cuộc đời ai cũng có lúc lên cao rồi rớt xuống vực sâu. Khi rơi xuống, bạn cần nỗ lực, kiên trì để trèo lên”.

Hoàng Thùy Linh ngạo mạn hay cú trượt chân về văn hóa ứng xử?-3
Có tài khoản cho rằng: Để Mị nói cho mà nghe chỉ nên là lời bài hát. Mị sinh năm 1988 không nên nói nhiều vì cô không có khả năng ăn nói duyên dáng như đồng nghiệp Hồng Nhung hay Hà Anh Tuấn.

Nếu Hoàng Thùy Linh, Mị của thế kỷ 21, bị nghi ngờ khả năng hát live thì Phạm Băng Băng từng bị nghi ngờ khả năng diễn xuất. Người ta ám chỉ cô là “bình hoa di đông”, cô cười đáp: “Tôi vẫn là bình hoa, nhưng là bình hoa được giải Ảnh hậu”. Chẳng thấy cô móc lại người ra câu hỏi xoáy.

Khi nghe lại phần trả lời phỏng vấn của Hoàng Thùy Linh về khả năng hát live trong Vietnamese Concert, một số khán giả đòi thực hiện “phong sát” với những ca sĩ chưa giữ mình trong lời ăn, tiếng nói.

Ở Việt Nam không có (hay chưa có?) “phong sát” nên yên tâm cô Mị 1988 vẫn an toàn. Tuy nhiên khi một bộ phận khán giả đã muốn áp dụng đòn trừng phạt của làng giải trí Hoa ngữ, chứng tỏ họ đang rất phẫn nộ. Là người Việt Nam không ai không biết câu: “Kiếm củi ba năm thiêu rụi một giờ”.

Từ yêu đến chán, đôi khi khoảng cách mong manh cỡ… một câu trả lời phỏng vấn mà thôi!

  Theo Tiền Phong

Hoàng Thùy Linh ngạo mạn , cú trượt chân về văn hóa ứng xử