Khai mạc triển lãm 'Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ'

Sáng 17/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan tổ chức triển lãm 'Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ' nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Triển lãm giới thiệu 55 tác phẩm từ chất liệu màu nước và sơn dầu do họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý sáng tác, khắc họa lại cuộc đời hoạt động của Bác Hồ từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam. Từ năm 2018, các tác phẩm được họa sĩ vẽ theo tâm thức của mình dựa vào những tư liệu, hình ảnh tìm kiếm được về Bác.

Họa sĩ Đào Trọng Lý xúc động chia sẻ: “Càng nghiên cứu những bức ảnh về Bác càng cảm nhận được sự giản dị và gần gũi của Bác Hồ với dân, trong quá trình thực hiện tôi luôn trăn trở làm sao để tái hiện lại hình ảnh của Bác được chân thực nhất, làm sao vẽ được đôi mắt rất sáng, rất hiền của Bác. Tôi mong muốn đồng bào Việt Nam và bạn bè quốc tế khi tham quan có thể hiểu rõ hơn về Bác qua các tác phẩm”.

Tác phẩm “Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc trong hang đá ở Việt Bắc (1951)”. Ảnh: Khánh Ly

Tác phẩm “Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc trong hang đá ở Việt Bắc (1951)”. Ảnh: Khánh Ly

Tác phẩm “8 cận vệ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường đi công tác từ Đèo Khế, Thái Nguyên sang Tuyên Quang, năm 1947”. Ảnh: Khánh Ly

Tác phẩm “8 cận vệ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường đi công tác từ Đèo Khế, Thái Nguyên sang Tuyên Quang, năm 1947”. Ảnh: Khánh Ly

Qua những tác phẩm được trưng bày thể hiện tinh thần yêu nước, tấm lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh của cộng đồng Việt kiều tại Thái Lan nói chung, cộng động Việt kiều tỉnh Nakhon Phanom và cá nhân họa sĩ Đào Trọng Lý nói riêng. Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế hiểu thêm về cuộc đời bình dị, về tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, qua đó góp phần giáo dục các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và noi gương Bác.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ, triển lãm "Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ" là dịp để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa kiệt xuất. Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, song cũng giàu lòng bác ái, thanh bạch và dung dị trong cuộc sống đời thường”.

Triển lãm thu hút đông đảo người xem trong nước và quốc tế. Ảnh: Khánh Ly

Triển lãm thu hút đông đảo người xem trong nước và quốc tế. Ảnh: Khánh Ly

Triển lãm mở cửa từ ngày 17/5 đến hết ngày 22/5/2024 tại tầng 1, nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Kết thúc triển lãm, 55 tác phẩm sẽ được họa sĩ Đào Trọng Lý dành tặng Bảo tàng.

https://baomoi.com/khai-mac-trien-lam-tam-long-cua-hoa-si-viet-kieu-voi-bac-ho-c49126407.epi

Khai mạc triển lãm , Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ