Khó như… cấm diễn

Trước sự việc Minh Béo làm đạo diễn vở kịch thiếu nhi dự định ra mắt trong tháng 6 tại TPHCM, người có trách nhiệm của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM phát ngôn không cấm được. Nếu khán giả muốn Minh Béo không xuất hiện trên sân khấu thì chỉ họ mới làm được

 
Theo vị cán bộ Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM: thái độ và cách ứng xử của Minh Béo trong thời gian qua gây phản cảm với dư luận. Tuy nhiên, trong luật biểu diễn, không có qui định nào về việc cấm hoạt động nghệ thuật với Minh Béo. Nếu chúng tôi làm theo dư luận, cấm Minh Béo là sai”. Vị này nói tiếp: “Nếu khán giả muốn Minh Béo không xuất hiện trên sân khấu thì chỉ họ mới làm được”.
 Được trao quyền nhưng khán giả tỏ ra không mấy hứng thú. Có người thắc mắc: “Ai đời Sở văn hóa đi kêu khán giả tẩy chay… Nghe sao sao ấy!”. Một độc giả khác lên tiếng: “Tốt nhất cơ quan nhà nước không nên bình luận hoặc kêu gọi như vậy”.
Nhiều độc giả không thể hiểu “sao một người phạm tội nặng nề mà Sở văn hóa lại không thể cấm diễn nơi công cộng, phạm tội ấu dâm lại làm các vở diễn cho thiếu nhi, giáo dục cho các em điều gì ở đây? Nếu chưa có luật để cấm thì cần điều chỉnh luật để việc này không thể xảy ra trong tương lai”.

Cũng có một vài độc giả thương cảm cho hoàn cảnh của Minh Béo, cho rằng tẩy chay Minh Béo là hành động thiếu tình người. Bởi nghệ thuật là một phạm trù khác với tội ấu dâm.

Hơn nữa, nghệ thuật vừa là đam mê vừa là miếng cơm manh áo của Minh Béo. Tuy nhiên, quan điểm này bị đập lại gay gắt: “ Minh Béo là nghệ sỹ, “là người của công chúng” thuộc nhóm nghề “phục vụ văn hóa”, giống như nhà giáo là nghề “phục vụ giáo dục”, một nhà giáo vi phạm qui định sư phạm nếu nặng còn bị đuổi khỏi ngành. Huống hồ từng phạm tội như Minh Béo”.

Xem ra, việc cấm Minh Béo trong hoạt động nghệ thuật, “thượng đế” được trao quyền cũng khó làm nổi mà cơ quan quản lí lại sợ sai. Biết sao bây giờ?

( Theo Báo Mới)

Tin liên quan

Minh Béo