Khóc cười cùng đoàn Sài Gòn Tân Thời với tiết mục Bệnh viện phụ sản

Tiết mục của đoàn Sài Gòn Tân Thời mang tên Bệnh viện phụ sản, nói về ước mơ được làm mẹ của những người thuộc giới tính thứ 3.

Tiết mục có sự hài hước, cảm động nhưng cũng mang tính châm biếm khá cao. Toàn bộ phần đầu của tiết mục là cảnh đi khám thai dở khóc dở cười của các sản phụ khi gặp phải nữ y tá hách dịch (Su Su) với đủ các kiểu làm khó trời ơi đất hỡi. Để được ưu tiên khám trước, các sản phụ phải “biết điều” nếu không sẽ bị nữ y tá “đì” bằng cách cho đợi tới chiều mới khám hoặc phải lội bộ lên tận 15 tầng lầu để lấy nước uống. Và thay vì chỉ lấy số rồi vào khám, các sản phụ phải biết gọi lô tô ứng với con số của mình mới được cho khám.

Sự quái chiêu không chỉ đến từ nữ y tá mà còn đến từ các sản phụ, mỗi người mỗi kiểu khác nhau, khiến khán giả cười chảy nước mắt. Người thì đi khám thai nhưng vẫn trùm kín mít bộ váy chống nắng và khẩu trang, người thì tranh thủ thời gian chờ đợi để nhặt rau và không quên mang theo nồi lẩu vào bệnh viện để nấu ăn cho đỡ buồn, người thì liên tục kêu đau và đòi ưu tiên khám trước, người thì dùng tiền (diễn viên hỗ trợ Gia Bảo) để có được sự ưu tiên trong mọi tình huống và cũng có người liên tục càm ràm (Minh Dự) và bật lại khi “thấy chuyện  bất bình” trong bệnh viện. 

Cũng có sản phụ chỉ mới vừa qua tuổi 18 được 3 ngày nhưng đã có thai 3 tháng và lý do đến khám là để bỏ đi cái thai của mình…. Tuy nhiên, phần cuối của tiết mục lại là một cú lật bất ngờ khi nhân vật bà mẹ (Thiên Thư) xuất hiện và liên tục quát mắng mọi người. Bà chính là mẹ của Minh Dũng (Minh Dự) – “cô nàng sản phụ” hay càm ràm.  

Hóa ra buổi đi khám thai ở phần đầu chỉ là một buổi tập của Minh Dũng và các thành viên trong đoàn lô tô của mình. Tất cả họ đều là những người thuộc giới tính thứ 3 và luôn khao khát có được thiên chức làm mẹ dù biết điều đó chẳng bao giờ có thể xảy ra. Họ rủ nhau, tưởng tượng nên vở kịch đi khám thai để thỏa ước mơ của mình.

Tuy nhiên, niềm vui đó đã bị mẹ của Minh Dũng dập tắt. Bà rất khó chịu và cho rằng con trai của mình đã bị các thành viên của đoàn lô tô dụ dỗ, lôi kéo nên mới trở thành người đồng tính. Tuy nhiên, trước những chia sẻ của mọi người trong đoàn lô tô về ước mơ của mình, bà đã phần nào hiểu và cảm thông hơn cho con trai mình và những người đồng cảnh ngộ.

Tiết mục không chỉ chạm đến nỗi lòng thầm kín của những người thuộc giới tính thứ 3 mà còn để lại nhiều thông điệp xã hội sâu sắc, đáng suy ngẫm.

Tiết mục khiến nữ giám khảo Phương Thanh vừa khóc vừa cười. Theo chị, đó là thành công về mặt cảm xúc của tiết mục. Còn về kịch bản, tiết mục mang thông điệp nhân văn, phản ánh nạn phá thai mà xã hội đang lên án và cách giải quyết vấn đề rất hay, kịch bản có sự kết nối rất lạ. Giám khảo Đoan Trang nhận xét các diễn viên trong đoàn rất có duyên, tung hứng nhịp nhàng và không có sự chênh lệch giữa diễn viên hỗ trợ và diễn viên trong đoàn, tất cả đều diễn rất đậm đà.

Giám khảo Khả Như nhận xét khi xem phần đầu tiết mục, tuy cô và có thể đoán được đây chỉ là phần ước mơ hoặc câu chuyện tưởng tượng của nhóm nhưng cách diễn của mọi người khiến cô vẫn tin và hào hứng theo dõi diễn biến của câu chuyện. Cô đặc biệt thích sự gắn kết của các thành viên trong đoàn và khả năng bám vai rất tốt. NSƯT Hữu Quốc nhận xét tiết mục đã chạm đến trái tim của anh và mọi người.

Cả 4 giám khảo đều dành điểm tuyệt đối cho Sài Gòn Tân Thời. Giám khảo Hữu Quốc đề nghị Phương Thanh và Đoan Trang ca cải lương để cho điểm. Phương Thanh đã chuyển bài hit nổi tiếng của mình là Trống Vắng sang cải lương để dành điểm 10 cho  Sài Gòn Tân Thời. Giám khảo Đoan Trang cũng tiếp nối với 1 câu cải lương tuồng cổ Lữ Bố Hí Điêu Thuyền. Với số điểm 40, Sài Gòn Tân Thời là đoàn có số điểm cao nhất ở chủ đề Hài.

Khép lại chủ đề Hài, hai tập tiếp theo của chương trình là tập 9 và 10 sẽ là chủ đề về đặc sản, đặc trưng vùng miền. Đây cũng là chủ đề quyết định đoàn lô tô tiếp theo chia tay với chương trình. Tập 9 sẽ phát sóng vào lúc 21h thứ Sáu ngày 22/2 và tập 10 sẽ phát sóng vào ngày 25/2 trên kênh THVL1.

Minh Minh

Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa