Khổng Quyền Khai – Hết mình vì điện ảnh

Ông Nguyễn Văn Thi - Giám đốc Bách Việt Phương Nam cho biết, được hợp tác với ông Khổng Quyền Khai của Công ty Khổng Thị trong bộ phim truyền hình Thề không guc ngã, đó là một may mắn lớn của chúng tôi…”

Đào tạo ra nhiều ngôi sao

Khi nói đến tên ông trong làng giải trí HongKong, Trung quốc  và Đài Loan hiện nay, thì ai cũng đều biết. Vào những năm đầu thập niên 60, ông Khổng Quyền Khai (Hung Kuen Hoi), vốn là nhà thợ may đang tham gia vào đội ngũ thiết kế trang phục phim. Khi nhìn thấy những bộ cổ trang dành cho diễn viên trong ngành điện ảnh được may rất là cẩu thả, ông đã quyết tâm thực hiện một cuộc cải cách về toàn bộ phục trang của ngành điện ảnh, chính ông đã sáng tạo ra một kiểu cổ trang khác nhau.

Dưới sự đầu tư trí tuệ  không ngừng, đến đầu  thập niên những  năm 70, ông đã đảm nhiệm thiết kế trang phục  phim cho cả ba  Đài truyền hình lớn là  TVB, ATV và Hãng phim Giai Thị .Ông hình tượng ra trang phục các nhân vật của tiểu thuyết kiếm hiệp Cổ Long, các  trang phục cổ trang thiết kế kinh điển nhất xuất hiện vào một loạt phim do Sở Nguyên làm đạo diễn do công ty Thiệu Thị (Hong Kong)sản xuất.

Tiếng tăm trong giới điện ảnh HongKong bắt đầu vang xa. Vào thập niên năm 1980 , ông Khổng Quyền Khai đã mở rộng thị trường khi đảm nhiệm thiết kế trang phục cho các đài truyền hình Đài Loan ( Đài Thị, Hoa Thị, Trung Thị ). Không những thế, ông bắt đầu tham gia vào sản xuất  phim điện ảnh, phim truyện truyền hình dài tập .

Ông Khổng Quyền Khai (Hung Kuen Hoi) phát biểu tại buổi giao lưu ra mắt đoàn làm phim "Thề không gục ngã"

Ông Khổng Quyền Khai còn được mọi người tôn xưng là “Ngân Đàn Bách Lạc”. Từng đào tạo ra không biết bao nhiêu nhà sản xuất phim điện ảnh và phim truyện. Đa số những người đó nay đã trở thành người rất nỗi tiếng trong ngành. Vào thời thập niên đầu năm 80, là các đạo diễn nỗi tiếng như  Từ Khắc, Từ Tiểu Minh, Lưu Thành Hán, Huỳnh Thái Lai, Chiêu Chấn Cường của Tra Phong Vân trong giới truyền hình. Hiện nay, các đạo diễn Trung Quốc mà ai cũng  đều biết đến như Lai Thủy Thanh và Phạm Tú Minh; mặt biên kịch thì có Văn Tuyển…

Mặt khác, ông Khổng Quyền Khai cũng là một nhà đào tạo ra  những ngôi sao điện ảnh như Quan Chí Lâm, Liêu Vĩ Hùng, Trương Thiên Ái... họ đều là những người  cùng hợp tác đóng phim với ông Khổng Quyền Khai. Tại  Trung Quốc, nhờ diễn vai Dương Quá mà nổi tiếng cả nước như Huỳnh Hiểu Minh, lúc mới khởi nghiệp cũng do ông Khổng Quyền Khai phát hiện và chọn vào đóng một vai trong phim “ Long Châu Phong Bảo”.

Người đầu tiên khởi xướng thúc đầy điện ảnh của ba khu vực

Ông Khổng Quyền Khai ( áo đỏ) cùng các cộng sự phim "Thề không gục ngã" phía Hồng Không và Việt Nam

Nhờ vào sự nổ lực, ông Khổng Quyền Khai đã gặt hái được nhiều  thành quả trong công nghiệp sản xuất phim ảnh rất nhanh. Ông đã triển khai và làm cầu nối cho hai  ngành điện ảnh HongKong  giao lưu với Đài Loan, đưa các ngôi sao nỗi tiếng lúc bấy giờ như Phùng Bửu Bửu, Triệu Nhã Chi, Lưu Tùng Nhân, Dương Phán Phán,  Lương Gia Nhân, Tuyết Lợi và Nhĩ Đông Thăng sang Đài Loan phát triển.

Đồng thời, vì muốn cho văn hóa hai nơi giao lưu thực sự , ông đã đưa nhà biên kịch HongKong bước chân vào Đài Loan phát triển, ông ấy chính là Lương Lập Nhân cố vấn ngành báo chí và chủ tịch công ty điện ảnh đã lên sàn chứng khoán nỗi tiếng nhất hiện nay.

Vào thời thập niên đầu năm 90, ông Khổng Quyền Khai đã  tạo một đột phá kỹ lục trên trang sử của ngành điện ành HongKong khi đưa phim truyền hình Bao Thanh Thiên có tiếng nhất bấy giờ của Đài Loan sang HongKong. Phim ấy , lúc bấy giờ đã khiến cho hai đài TVB và ATV tranh giành quyền phát sóng, trở thành một câu chuyện hao nhiều giấy mực của báo chí.

Sau đó, ông Khổng Quyền Khai càng nắm giữ nhiều hơn các ngôi sao diễn viên truyền hình hai nơi gồm: Lưu Đức Khải, Mã Cảnh Đào, Dư Tiểu Phàm, Lưu Tuyết Hoa và ảnh hậu Trung Quốc Lưu Hiểu Khánh sang HongKong, cùng sản xuất phim truyện truyền hình Bao Thanh Thiên gồm 160 giờ.

Từ thời thập niên trung kỳ năm 90, chính sách ngành phim ảnh Trung Quốc bắt đầu mở cửa, ông Khổng Quyền Khai dẫn đầu sản xuất phim truyện truyền hình tại Trung Quốc trước nhất. Khởi xướng phát triển ngành phim truyền hình  tại Trung Quốc, ông Khổng Quyền Khai đã mời được các người có tiếng đứng trước màn ảnh hoặc đứng sau màn ảnh như Trịnh Đơn Thụy, Thái Thiếu Phân, Vũ Lợi tham gia vào công ty,c ùng sản xuất quay phim truyền hình.

Và cũng nhờ Ông Khổng Quyền Khai nên cả hai người Ung Minh Tuyền  và Tăng Chí Vĩ đã phá lệ cùng hợp tác diễn  bộ phim truyền hình dài tập Kính Hoa Duyên đến nay vẫn còn đông đảo khán giả thích xem bộ phim này.

Ông Nguyễn Văn Thi - Giám đốc Bách Việt Phương Nam ( áo trắng) cùng trợ lý ông Khổng tại Hồng Kông

“Chúng tôi cần có sự thay đổi trong khả năng của mình để phim Việt thu hút khán giả hơn. Mời các diễn viên nước ngoài tham gia là bước khởi đầu để bước tiếp bước sau: hợp tác với các nhà sản xuất phim nước ngoài trong vấn đề sản xuất phim truyền hình và đưa phim Việt ra thế giới” - ông Nguyễn Văn Thi, giám đốc Bách Việt Phương Nam, bày tỏ.


Ông Nguyễn Văn Thi  tại Hồng Kông

Bộ phim Thề không gục ngã (dài 30 tập, đạo diễn Minh Cao, Hãng phim Bách Việt Phương Nam sản xuất) kết hợp lối kể của phim tình cảm, võ thuật, hình sự… sẽ mang đến cho người xem nhiều bất ngờ với sự tham gia của một dàn sao nổi tiếng: Bình Minh, Lý Hùng, Minh Luân, Thiên Bảo, Trương Quỳnh Anh, Bích Trâm, Lê Bình, Mai Huỳnh…cùng hai diễn viên Hồng Kông Huỳnh Thụ Đường và Trần Y Linh…

Bình Minh và Trần Y Linh trong một cảnh quay tại Hồng Kông

Thề không gục ngã sẽ  chính thức lên sóng vào khung giờ vàng 20 giờ, từ ngày 2/9/2015, trên kênh HTV7

Minh Minh

 

 

 

 

 

The khong guc nga