Kyo York ra mắt MV được quay tại nhà cổ gần trăm tỷ của ca sĩ Ánh Tuyết

Ca sĩ Ánh Tuyết "hiếm hoi" xuất hiện, song ca cùng Kyo York trong MV tại quê nhà

“Ngày xưa Hoàng Thị” là một tuyệt tác của nhạc sĩ Phạm Duy phổ thơ Phạm Thiên Thư, bài hát đã từng là một hiện tượng ngay khi được phát hành vào những năm 1970 vừa được ca sĩ Kyo York thể hiện lại cùng ca sĩ Ánh Tuyết. Là người từng gắn bó và làm việc cùng Ánh Tuyết từ những ngày đầu sự nghiệp ở phòng trà ATB và có nhiều kỉ niệm đi diễn cùng nhau cả trong và ngoài nước, nhưng đây là lần đầu tiên Ánh Tuyết và Kyo York ra mắt một sản phẩm âm nhạc cùng nhau. Cả hai đã xúc động thể hiện, diễn tả bằng giọng hát và âm nhạc bằng tinh thần người kể chuyện đầy hoài niệm về câu chuyện tình có thật của thi sĩ Phạm Thiên Thư, bay bổng và nồng nàn trữ tình trong chất nhạc của cố nhạc sĩ Phạm Duy khiến khán giả vô cùng yêu thích và để lại nhiều bình luận dù sản phẩm mới vừa ra mắt.

Di sản âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy để lại cho đời là một kho tàng những ca khúc về tình quê hương, tình người được gắn liền với những ca sĩ tên tuổi. Kyo York may mắn khi được hát cùng Ánh Tuyết là một nữ nghệ sĩ đã thể hiện thành công rất nhiều tác phẩm của Phạm Duy.

Từng được gặp Phạm Duy vài lần lúc sinh thời, Kyo York cảm thấy rất xúc động khi thể hiện bài hát “Ngày xưa Hoàng Thị”, được đàn chị chia sẻ hãy hát bằng tất cả cảm xúc của mình, chắc chắn sẽ chạm đến trái tim của khán giả. Kyo York đã rất nghiêm túc tập luyện và tham khảo từ ca sĩ Ánh Tuyết cách để có thể chuyển tải trọn vẹn ý tứ của tác giả qua ca khúc.

MV được Kyo York và ekip thực hiện tại Hội An – quê nhà của nữ danh ca Ánh Tuyết. Đã lâu không xuất hiện trên sân khấu vì dành nhiều thời gian chăm sóc sức khoẻ tại quê nhà, nhưng chị đã rất nhiệt tình hỗ trợ ekip trong việc tìm bối cảnh quay và kết nối người dân bản địa. Đi khắp phố Hội gặp chị ai cũng chào đón và nhắc lại những kỉ niệm ngày xưa khi được đi xem Ánh Tuyết hát. Đặc biệt bối cảnh MV còn được quay ở chính ngôi nhà cổ của nữ ca sĩ ở giữa lòng phố Hội. MV đã được ekip thực hiện những thước phim đẹp mang đến khán giả về một Hội An thơ mộng trong một chiều hạ vàng lãng mạn.

Những lời thơ của “Ngày xưa Hoàng Thị” viết về kỉ niệm mối tình thời trai trẻ của nhà thơ Phạm Thiên Thư với cô bạn học cùng lớp. Trong cuộc đời sáng tác, Phạm Thiên Thư chủ yếu làm thơ để bày tỏ lòng mình. Năm 1964, nhà thơ xuống tóc đi tu và trong một lần nhờ phổ nhạc những bài Đạo ca do ông viết lời thì nhạc sĩ Phạm Duy tình cờ đọc được tập thơ của ông. Và không chỉ có “Ngày xưa Hoàng Thị”, nhạc sĩ Phạm Duy còn phổ nhạc nhiều bài thơ tình của Phạm Thiên Thư và đều trở thành tác phẩm nổi tiếng như: Em lễ chùa này, Đưa em tìm động hoa vàng, Gọi em là đoá hoa sầu…

Là giọng ca được đào tạo bài bản và từng thể hiện nhiều nhạc phẩm bất hủ của những nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam, danh ca Ánh Tuyết đưa ra quan điểm: “Đừng bao giờ đặt âm nhạc vào chuyện già hay trẻ mà hãy đặt tâm hồn mình vào đó và lắng nghe những câu chuyện của tác giả kể. Không có nhạc già, chỉ có những ca khúc sống lâu trong lòng khán giả rồi trở thành bất hủ mà người ta mặc định là nhạc già. Những ca khúc mà ngày đó tác giả sáng tác họ còn rất trẻ, chỉ mới mười mấy tuổi thôi thì không thể gọi là nhạc già”.

“Ngày xưa Hoàng Thị” là MV đầu tiên trong dự án hát song ca cùng những giọng hát vàng son và cả âm nhạc hiện đại do ca sĩ Kyo York mong muốn lan toả và giữ gìn giá trị âm nhạc trữ tình Việt Nam. Đây là một dự án âm nhạc dài hơi mà Kyo York ấp ủ thực hiện từ lâu, khách mời không chỉ là những nghệ sĩ tên tuổi mà cả những ca sĩ trẻ. Việc thực hiện những sản phẩm âm nhạc như vậy không đơn giản vì nghệ sĩ đều bận rộn với lịch làm việc riêng của mình. “Có những người làm việc cùng nhau rất lâu, quý mến nhau, đứng cùng sân khấu bao nhiêu lần, Kyo hy vọng có thể cùng nhau thực hiện những MV để kỉ niệm cũng như thể hiện sự trân trọng và tình cảm Kyo dành cho những người đã hỗ trợ và giúp đỡ mình trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật của Kyo ở Việt Nam” – Kyo York chia sẻ.

MM

Kyo York , ca sĩ Ánh Tuyết , MV Ngày xưa Hoàng Thị