"Lẻ loi thân cò" - Hình ảnh gà trống nuôi con của nhạc sĩ Thiện Hảo

Bên cạnh những hình ảnh làng quê thanh bình quen thuộc trong những sáng tác trữ tình bolero, nhạc sĩ Thiện Hảo đã dùng hình ảnh nhân hóa con cò để nói lên câu chuyện gà trống nuôi con. Và bản tình buồn này được nhạc sĩ Thiện Hảo gửi gắm qua MV ca nhạc Lẻ loi thân cò.

Nhắc đến nhạc sĩ Thiện Hảo là nhắc đến người nhạc sĩ - ca sĩ sáng tác sung sức đã  xác lập kỉ lục là “Người được cấp bản quyền tác giả cho nhiều tác phẩm âm nhạc nhất – 200 bài hát- trong thời gian 6 tháng ” do Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao tặng vào cuối năm 2019. Suốt một năm 2020, khi cuộc sống gặp nhiều ảnh hưởng do dịch covid, nhưng  nhạc sĩ Thiện Hảo vẫn liên tục sáng tác và cho ra mắt 30 ca  khúc cùng MV ca nhạc mới.

Nhạc sĩ Thiện Hảo được xác lập kỉ lục là “Người được cấp bản quyền tác giả cho nhiều tác phẩm âm nhạc nhất – 200 bài hát- trong thời gian 6 tháng ” do Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao tặng vào cuối năm 2019

Các nhạc phẩm của nhạc sĩ Thiện Hảo đã được phát hành trên kênh youtube riêng và nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả nghe xem ủng hộ. Những sáng tác của nhạc sĩ Thiện Hảo theo thể loại nhạc trữ tình với các đề tài về tình yêu quê hương, gia đình. Với chất giọng ấm áp, mộc mạc, nhạc sĩ Thiện Hảo trình bày những sáng tác của mình rất thiết tha tình cảm. Có lẽ chính xúc cảm về cuộc sống với hình ảnh mộc mạc làng quê như cánh đồng, ruộng lúa, sông quê chứa chan tình cảm được nhạc sĩ Thiện Hảo gửi gắm qua từng ca từ giai điệu đã chính anh thể hiện là mượt mà tự tình nhất. Có những xúc cảm sáng tác thành bài song ca, nhạc sĩ Thiện Hảo luôn có được sự ủng hộ nhiệt tình từ những người em ca sĩ hát bolero mượt mà như: ca sĩ Lê Như Mẹ chồng tôi, Khưu Huy Vũ , Đoàn Minh, Ngọc Giàu: Mẹ như  biển cả, Hồng Phượng, Hồng Quyên, Huỳnh Thật, NSUT Tú Sương, NSUT Lê Hồng Thắm,  Lê Sang, Đăng Anh, ca sĩ Bằng Chương, Ý Linh, Lưu Trúc Ly, Ân Thiên Vỹ, Đông Dương, Tăng Thiên Ân, Đoan Thanh, Poul Lê,Bằng Chương, Ý Linh…

Sở trường sáng tác những bản tình ca bolero ngọt ngào thiết tha, nhạc sĩ Thiện Hảo còn có năng khiếu sáng tác nhạc hài 

Sở trường sáng tác những bản tình ca bolero ngọt ngào thiết tha, nhạc sĩ Thiện Hảo còn có năng khiếu sáng tác nhạc hài như Lãng mạn tình già (Lê Như và Dũng Nhí) Tính chuyện đêm nay (Dũng Nhí)…  Với ca khúc Bỏ rượu đi chồng, nhạc sĩ Thiện Hảo tạo nên bản ca nhạc MV hài rất dễ thương duyên dáng chân chất với phần hợp diễn của nghệ sĩ Thanh Ngọc.

Mượn hình ảnh đàn cò lẻ bạn trong đêm, nhạc sĩ Thiện Hảo nói lên tâm tư tình cảm của người đàn ông lẻ bạn tình, một mình  nuôi con.  Ca khúc Lẻ loi thân cò  được nhạc sĩ Thiện Hảo quay hình tại làng du lịch Mỹ Khánh, Cần Thơ tạo nên hình ảnh đẹp nhẹ nhàng. Chất nhạc dạt dào xúc cảm và lời ca gợi tả hình ảnh đàn cò càng toát lên vẻ cô quạnh của người đàn ông trong đêm nhớ bạn tình: “ Đàn cò mùa đông bay về nơi cuối nẻo chân trời…một mình than van ơi bạn ơi nơi chốn nơi nào? Chiều buồn nôn nao những ngày bay xa người đi có nhớ tôi không, trong tôi ưu buồn, lòng mong ai quay về. Từng ngày trôi qua, đồng xanh nước đã lên bờ. Chờ hoài đêm thâu thương bạn tình trở về thăm…Nỗi đau thân cò khóc thầm cho riêng mình….”

Suốt năm 2020, nhạc sĩ Thiện Hảo cũng như bao người khác đều chịu ảnh hưởng thiệt hại kinh tế do dịch covid, tuy nhiên chính âm nhạc đã là người bạn thủy chung sắc son để anh sẻ chia tâm sự. Bao nhiêu xúc cảm về cuộc đời, về tình yêu lứa đôi đã được nhạc sĩ Thiện Hảo gửi gắm qua hàng loạt ca khúc đã được chắp bút và quay hình liên tục thành 10 nhạc phẩm MV ca nhạc chỉnh chu  gồm: Mối tình bên sông, Chuyện tình đò sang sông, Nhái bầu hiểu nhau, Nhớ trong con cò, Sầu riêng tôi, Trăm nhớ ngàn thương, Mang tiếng chịu lời, Mồng tơi u buồn. Nhạc sĩ Thiện Hảo đã kết hợp cùng ca sĩ Hồng Quyên quay những MV ca nhạc: Lỡ duyên cau trầu, Miền Tây đợi chờ, Hẹn hò trên quê hương. Bên cạnh đó, ca sĩ Thanh Vinh - tiếng hát Bolero 2020- cũng quay hình những ca khúc của nhạc sĩ Thiện Hảo như: Thương khổ qua đèo, Tiếng sáo đêm trăng. Ca sĩ Hồng Lê thể hiện MV ca nhạc Vĩnh Long mong anh về. 

Ca khúc Lẻ loi thân cò được nhạc sĩ Thiện Hảo quay hình tại làng du lịch Mỹ Khánh, Cần Thơ tạo nên hình ảnh đẹp nhẹ nhàng.

Ngoài ra dịp xuân vừa qua, nhạc sĩ Thiện Hảo cũng là nhạc sĩ hưởng ứng sáng tác ca ngợi quê hương Quảng Ngãi với 10 nhạc phẩm, trong đó 2 ca khúc được yêu cầu nhiều nhất nên anh đã quay hình thành MV đó là baì Quảng Ngãi chào xuân – trình bày Hồng Phượng, Sông Trà núi ấn tình quê trình bày qua nhiều giọng ca Lưu Ánh Loan, Huỳnh Thật, Thanh Vinh.

Khi được hỏi xúc cảm nào để anh có thể sáng tác liên tục và nhiều ca khúc mượt mà thiết tha tình yêu mộng mơ đan xen tình yêu quê hương nên thơ ngọt lịm như thế, nhạc sĩ Thiện Hảo tâm sự: “Chính cuộc sống và màu sắc cuộc đời đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi, cho tôi nhiều chất liệu với những hình ảnh đẹp luôn khắc ghi trong lòng. Mỗi ngày đi làm khi bắt gặp một xúc cảm nào đó nảy ra ý thơ giai điệu là tôi chắp bút ngay. Vì vậy, những sáng tác của tôi luôn ra đời thật nhanh lấy cảm hứng từ quê hương, đất nước, làng quê thanh bình, những hình tượng đậm chất miền sông nước nặng trĩu phù sa, con sông bên lở bên bồi, đò ngược đò xuôi, cát trắng sông quê dệt tình mộng mơ, tình yêu lứa đôi trao duyên thắm…”

Đến thời điểm này, âm nhạc là một phần cuộc sống của nhạc sĩ Thiện Hảo như một người bạn sẻ chia sẻ tâm tư và anh rất vui  khi những sáng tác  của mình đã được khán giả yêu thích đồng cảm ủng hộ, lắng nghe qua các kênh âm nhạc trực tuyến.

Là người cầu tiến sáng tạo, nhạc sĩ Thiện Hảo chia sẻ kế hoạch mới sắp tới anh sẽ cho ra  những nhạc phẩm mang âm điệu cải lương. Và với mong muốn chia sẻ trọn vẹn những sáng tác mới đó đến khán giả rộng rãi  hơn, nhạc sĩ Thiện Hảo sẽ tiếp tục đầu tư quay hình MV thật chỉnh chu để ra mắt  sớm nhất.

Anh Anh

Lẻ loi thân cò , nhạc sĩ Thiện Hảo , sáng tác trữ tình bolero