Maya bị tố đạo nhạc, vận hạn thi nhau nối đuôi

Ca khúc "Dựa" của Maya vừa ra mắt cách đây ít ngày đã bị tố sao chép phần drop từ bài hát "Legends" của nhà sản xuất âm nhạc nước Ý, Razihel.

Mới đây, nhà sản xuất âm nhạc người Ý - Razihel đã phát hiện ra ca khúc "Dựa" được nữ ca sĩ Maya biểu diễn trong đêm Chung kết show âm nhạc The Remix (sáng tác: nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, producer Javix phụ trách sản xuất âm nhạc) có phần drop bê nguyên xi bản nhạc "Legends" của mình.

Được biết sau lần trình diễn đầu tiên tại sân khấu The Remix, ca khúc này đã tạo được tiếng vang và đánh dấu sự trở lại ấn tượng của Maya sau thời gian dài vắng bóng. "Dựa" cũng nằm trong album cô vừa cho ra mắt thời gian vừa qua.

Maya trong MV "Dựa"

Nhìn thấy đứa con tinh thần của mình bị đạo nhái, Razihel đã nhanh chóng lên tiếng mỉa mai ngay dưới đoạn video trình diễn của Maya trên youtube rằng: "Whoever made this beat stole the drop from my song "Legends". Congrats!" (Xin gửi lời chúc mừng tới người đã ăn cắp giai điệu từ ca khúc "Legends" của tôi!).

Chưa dừng lại ở đó, anh này còn chia sẻ lên trang twitter cá nhân của mình bằng thái độ vô cùng bức xúc khi tiếp tục tố cáo hành vi sao chép nhạc một cách vô tư và thoải mái này là ăn cắp.

Không quá khó đối với các tín đồ nhạc EDM khi nghe trọn vẹn ca khúc "Dựa" và so sánh với "Legends" của Razihel có sự tương thích đến khó tin ở cả phần hòa âm lẫn nhạc nền. Đặc biệt đoạn giăng tấu (khúc giữa) tính từ 1 phút 30 giây của "Dựa" với bản gốc "Legends" ở 1 phút 33 giây có sự giống nhau không thể ngờ đến.

Nhà sản xuất âm nhạc, DJ Razihel.

Liên lạc với phía Maya, đại diện của nữ ca sĩ cho biết Maya chỉ là người thể hiện ca khúc nên cô không thể nắm rõ được việc có hay không ca khúc này là một sản phẩm đạo nhái, trách nhiệm ở người làm nhạc.

Về phía mình, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương - Producer cho album "Dựa" của Maya và cũng là tác giả của ca khúc này cũng lên tiếng khẳng định đây không phải là ca khúc đạo nhái mà bản phối giống câu dạo phần drop. Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cho biết: “Bản remix ca khúc “Dựa” do Javix làm có câu dạo giống bài “Legent”.

Nói là "đạo nhạc" sẽ gây hiểu nhầm cho công chúng vì họ sẽ nghĩ là đạo ca khúc. Giai điệu của ca khúc không giống và vòng hòa thanh chạy trong bài cũng không giống vì hòa thanh đó là do Slim V đặt, bản của Javix là bản remix lại”.

Theo như trong album của Maya đã phát hành có 2 bản phối, bản audio ca khúc “Dựa” do Slim V thực hiện, 1 bản phối remix do Javix thực hiện, đây cũng là bản phối được giới thiệu lần đầu tiên trong chương trình The Remix và được dùng cho MV "Dựa" của Maya.

Lưu Thiên Hương và Maya trong ngày ra mắt album.

Nói về vấn đề nhiều nhạc sĩ Việt bị tố đạo nhac, Lưu Thiên Hương cũng đã có chia sẻ khá dài về vấn đề này, cô cho rằng âm nhạc là sự sáng tạo, ai đó có thể thích  thích nét phối khí của bài nào đó nhưng hãy chỉ nghe và áp dụng cái cách của người ta làm, phân tích cái hay của họ để tạo cái nền tảng rồi sáng tạo trong âm nhạc của mình.

Về phần mình, cô thẳng thắn bộc bạch bản thân không bao giờ ủng hộ việc đi vay mượn hay bê nguyên si ý tưởng sáng tạo của người khác trong âm nhạc. "Không ai muốn một công trình mang tên mình lại giống một công trình mang tên người khác, cả 2 đều không vui.", Lưu Thiên Hương chia sẻ.

Khi được hỏi về trách nhiệm của Giám đốc âm nhạc trong sự việc một trong những ca khúc được cho phép ra mắt nhưng lại bị tố đạo nhạc, Lưu Thiên Hương cũng cho biết tuy là giám đốc âm nhạc, nhưng biển nhạc là mênh mông, không phải bài nào trên thế giới cô cũng được nghe và có thể update hàng ngày. Trách nhiệm của nữ nhạc sĩ chỉ là chọn ca khúc, tìm người phối cho ca khúc đó nên khi được giao cho ai phần nào, người đó sẽ tự có trách nhiệm với công việc của mình.

Có thể nói, dù không đạt được vị trí cao nhất nhưng The Remix đã giúp Maya ghi dấu ấn đậm sâu trong lòng khán giả bởi sự trở lại quá ngoạn mục sau khoảng thời gian lui về ở ẩn sinh con. Tuy nhiên, bà mẹ một con cũng chính là người dính nhiều tai tiếng nhất trong cuộc đua năm nay.

Bên cạnh những đồn đoán về mối quan hệ bất hòa với nữ ca sĩ Hà Hồ, cô còn bị vướng vào lùm xùm mua giải, sự việc còn chưa kịp lắng xuống thì giờ đây Maya lại tiếp tục trở thành tâm điểm của dư luận khi bị tố đạo nhạc.

Con đường trở về của chân dài sinh năm 1988 sẽ còn phải đối diện với không ít những gập ghềnh, khó khăn và vận hạn có lẽ vẫn chưa thể ngừng bám đuổi.

Theo Baodatviet

Maya