Nam diễn viên hài bị xơ gan, suy thận: Bần cùng lắm tôi mới phải cầu cứu

Từng là diễn viên hài, Bắc Hải hiện có cuộc sống chật vật, thiếu thốn đủ thứ và có nhiều lần bị dồn tới bước đường cùng.

Diễn viên Bắc Hải sinh năm 1970 và bắt đầu vào nghề diễn từ thập niên 1990. Với ngoại hình cao gầy, gương mặt hài hước, anh thường vào các vai kép nhì, kép ba, phụ họa các bạn diễn. Tên tuổi Bắc Hải dần được biết đến khi cộng tác cùng Bảo Chung, Hồng Tơ...

Năm 2005, nhờ tiểu phẩm Thầy bói hết thời tại Gala cười đóng chung Hồng Tơ, anh được khán giả yêu thích. Sau đó khi sân khấu xuống dốc, anh đi diễn ít hơn.

Đầu năm 2022, Bắc Hải phải nhập viện điều trị vì sơ gan, suy thận... Bước qua cửa tử, cuộc sống của anh càng trở nên khó khăn, chật vật. 

Trong cuộc trò chuyện với VTC News, Bắc Hải nghẹn ngào khi tâm sự về cuộc sống ở tuổi 54. Anh nói cuộc đời anh giờ thiếu thốn đủ thứ và có nhiều lần đã bị dồn vào bước đường cùng. 

 

Nam diễn viên hài bị xơ gan, suy thận: Bần cùng lắm tôi mới phải cầu cứu-1

Diễn viên hài Bắc Hải.

Không việc làm, bữa đói bữa no

Bắc Hải cùng vợ và con trai chuyển về sống trong một căn nhà trọ nhỏ ở Phước Khánh, Đồng Nai đã được khoảng 3 tháng qua. Trước đây, cả gia đình anh sống trong căn phòng thuê tại TP.HCM. Thời gian này, vợ chồng anh có chút vốn nên cuộc sống cũng đỡ cơ cực, tích góp được khoảng vài chục triệu. Vợ anh cũng có một tiệm nước nhỏ để bán vỉa hè.

Tuy nhiên do một vài sự cố kinh doanh, cả hai mất trắng cả vốn lẫn lời nên cuộc sống trở nên khốn khó. Làm ăn thua lỗ, gia đình anh không thể trụ lại thành phố và phải quyết định về quê để giảm chi phí.

"Trước đây cả nhà tôi sống trong căn trọ tại TP.HCM với chi phí khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên do không còn trụ nổi nên phải chuyển về Đồng Nai. Hiện vợ chồng cùng con trai sống trong căn nhà trọ khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Cả hai cố bán hàng thực phẩm để kiếm sống qua ngày nhưng do ế ẩm nên không đủ tiền trả trọ, mua thuốc.

Mấy ngày qua, chủ trọ cắt điện vì chưa trả tiền nên đường cùng lắm tôi mới phải lên cầu cứu mọi người ủng hộ", anh nói. 

Nam diễn viên hài bị xơ gan, suy thận: Bần cùng lắm tôi mới phải cầu cứu-2

Nam diễn viên có cuộc sống chật vật ở tuổi 54.

Sau cơn bạo bệnh, Bắc Hải vẫn bị suy thận và xơ gan, hai bàn chân thường xuyên bị tê nên phải duy trì uống thuốc mỗi ngày. Suốt mấy tháng qua, anh không có việc gì để làm.

Nghỉ bán nước vỉa hè, vợ anh cũng không thể xin đi làm ở công ty vì đã ngoài 50 tuổi. Trước đây hai vợ chồng bán hàng mỗi ngày kiếm được khoảng vài trăm nghìn tiền lãi, nhưng mấy tháng qua dường như không còn dư được đồng nào.

"Để giữ mối làm ăn, nhiều lần vợ chồng tôi còn phải vay tiền nhập hàng về bán lại cho khách. Số tiền lời tính ra cũng chẳng đủ để trả tiền lời đi vay. Cuộc sống chênh vênh nên hai vợ chồng không gắng gượng nổi", anh nói. 

Đăng đàn cầu cứu vì không đủ tiền trang trải cuộc sống, Bắc Hải tâm sự cũng cảm thấy xấu hổ vì sợ nhiều người không hiểu sẽ nghĩ anh lợi dùng lòng tốt. Tuy nhiên anh nói vì bước đường cùng nên đành gạt sĩ diện qua một bên.

"Tôi suy nghĩ nhiều mới quyết định đăng để cộng đồng mạng giúp đỡ để giúp tồn tại qua vài tháng. Phúc bất trùng lai - Họa vô đơn chí, những cái xui xẻo không đi một lần mà đi hai ba lần, còn may mắn thì đôi khi chẳng có lần thứ 2", anh nói.

Sau khi đăng bài cầu cứu, Bắc Hải nhận được số tiền quyên góp là 18 triệu 850 nghìn đồng. Số tiền này đủ để anh trả tiền trọ 2 tháng, 1 tháng tiền điện nước, 2 triệu tiền mua thuốc Nam điều trị bệnh và còn dư lại anh và vợ dùng để mua khô mắm về bán.

Nam diễn viên ngay lập tức lên tiếng cảm ơn các mạnh thường quân và xin phép không nhận thêm tiền ủng hộ. Anh tâm sự rằng, số tiền đó đã giúp được anh trong lúc khốn khó nhất. Anh sẽ luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của mọi người dành cho gia đình mình.

Vẫn đam mê với sân khấu

Bắc Hải tâm sự hiện anh chỉ mong tìm được một công việc vừa sức để làm. Tuy nhiên điều trở ngại với anh là không có xe máy để đi lại. Chiếc xe máy cũ - tài sản quý nhất trong gia đình cũng phải bán đi để trả nợ trong lần kinh doanh thất bại trước. 

"Hiện tôi chỉ cần có công việc, làm gì cũng được. Tôi muốn được làm shipper hay chạy xe ôm nhưng không được nhận vì không có xe máy. Mỗi ngày, tôi phải di chuyển bằng xe bus nên đi lại cũng không thuận tiện. Giờ chỉ mong có một chiếc xe máy cũ đủ để đi lại kiếm tiền giúp vợ con", anh nói thêm.

Nói về việc đi diễn, Bắc Hải nghẹn ngào cho biết anh vẫn luôn đam mê được đứng trên sân khấu nhưng chẳng còn nhiều cơ hội. Bắc Hải nói anh diễn chính là tấu hài nhưng vẫn có thể đóng phim, đóng kịch.

Tuy nhiên anh biết hiện sân khấu sẽ ưu tiên cho những nghệ sĩ trẻ, những diễn viên trong trường mới ra hoặc là những nghệ sĩ gạo cội nổi tiếng trong nghề. Biết vậy nên anh tự động viên bản thân "những người nghệ sĩ như tôi cũng khó có cơ hội cạnh tranh".

Nam diễn viên hài bị xơ gan, suy thận: Bần cùng lắm tôi mới phải cầu cứu-3

Bắc Hải hạnh phúc khi được đi diễn và hội ngộ đồng nghiệp.

Dù vậy, Bắc Hải kể vài ngày trước có được tham gia diễn từ thiện trong một chương trình của nghệ sĩ Bình Tinh. Dù cát-sê không đáng kể nhưng anh vẫn hạnh phúc vì còn được mời đi diễn. 

"Đi diễn từ năm 16 tuổi đến nay tôi cũng đã hơn 39 năm làm nghề. Tuy nhiên lần nào được đứng trên sân khấu, tôi cũng háo hức. Dù sức khoẻ hiện nay không còn như trước nhưng với sân khấu, tôi vẫn giữ ngọn lửa hừng hực. Đó là lý do ở tuổi này chỉ cần được mời đi diễn, tôi sẽ đi ngay, trả cát-sê bao nhiêu cũng được", anh nói. 

Ngoài Bình Tinh, Bắc Hải nói anh xúc động khi biết vẫn có nhiều đồng nghiệp quan tâm, ủng hộ. 2 năm trước khi nhập viện cấp cứu, anh được nhiều nghệ sĩ quyên góp để có tiền chữa bệnh. Anh kể có đợt phải nằm một chỗ suốt 2 tuần, anh em nghệ sĩ đã tổ chức một đêm nhạc để kiếm tiền quyên góp giúp anh. Với anh, đó là những ơn nghĩa của đồng nghiệp mà bản thân không thể quên.

"Hiện tại, tôi biết ai cũng có cuộc sống riêng nên không thể nhờ cậy mãi vào đồng nghiệp. Khi bệnh tật, họ đã giúp đỡ nên giờ tôi không còn muốn nhờ cậy vào ai. Tôi bước qua cửa tử cũng là nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp. Nếu không có tiền hỗ trợ của anh em nghệ sĩ thì có lẽ giờ tôi chẳng còn được ngồi ở đây", anh tâm sự.

 Theo VTC

Nam diễn viên hài bị xơ gan , suy thận