“Nàng Xê Đa” và những góc nhìn đầy sáng tạo, mới mẻ của đạo diễn Hoa Hạ

Đến với “Nàng Xê Đa”, khán giả có dịp thưởng thức một tác phẩm quen thuộc với những góc nhìn đầy sáng tạo, mới mẻ của NSƯT – đạo diễn Hoa Hạ. Suốt gần hai tháng qua, ê kíp làm việc liên tục với mong muốn vở diễn đến với khán giả có chất lượng tốt nhất.

Nhằm tạo điều kiện cho lực lượng kế thừa của sân khấu cải lương, nhất là các nghệ sĩ trẻ có cơ hội tiếp cận, học hỏi và thực hành những kịch bản kinh điển, những vai diễn ấn tượng, dự án “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” đã được ra đời. Đây là công trình do Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt phối hợp thực hiện. Mục đích của dự án này sẽ lần lượt tái dựng những vở cải lương nổi tiếng để các ê kíp sáng tạo làm nên những dấu ấn mới trên sân khấu Cải lương hiện tại và tương lai.

Nghệ sĩ Phan Quốc Kiệt - Giám đốc sản xuất  vở

Soạn giả Hoàng Song Việt, nhà đầu tư vở cho biết: “Công trình hy vọng sẽ góp phần làm sống lại những vở cải lương kinh điển một thời để thế hệ khán giả hôm nay được thưởng thức tác phẩm sân khấu giá trị từng là sức sống mạnh mẽ cho sân khấu cải lương từ nhiều thập niên qua. Dự án luôn đặt tiêu chí hàng đầu là đảm bảo về chất lượng nghệ thuật. Tiêu chí kế tiếp là phải tạo cho được những dấu ấn mới cho nghệ sĩ trẻ qua từng vai diễn, các nghệ sĩ đã thành danh thể hiện các dạng vai diễn mà họ ít có dịp tiếp cận”

Đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ cho biết: “Tôi không hề áp lực khi dựng lại vở diễn kinh điển này. Tôi tự tin với cách làm mới của mình, cùng với một ê kíp trẻ, đầy thực lực, vở diễn sẽ được khán giả đón nhận..."

Vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa” được chọn là tác phẩm đầu tiên ra mắt dự án qua phần dàn dựng của đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ. Thông qua câu chuyện của những nhân vật trong vở diễn, thông điệp về lòng chung thủy và niềm tin trong tình yêu, tình bạn, “Nàng Xê Đa” từ lâu đã góp phần đánh thức những giá trị sống tốt đẹp trong mỗi con người Việt Nam. Đến với “Nàng Xê Đa”, khán giả có dịp thưởng thức một tác phẩm quen thuộc với những góc nhìn đầy sáng tạo, mới mẻ của NSƯT Hoa Hạ. Suốt gần hai tháng qua, ê kíp làm việc liên tục với mong muốn vở diễn đến với khán giả có chất lượng tốt nhất.

Đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ cho biết: “Tôi không hề áp lực khi dựng lại vở diễn kinh điển này. Tôi tự tin với cách làm mới của mình, cùng với một ê kíp trẻ, đầy thực lực, vở diễn sẽ được khán giả đón nhận. Trong buổi chạy đường dây, nghệ sĩ Bảo Anh “xin” vào xem và anh đã ba lần rơi nước mắt vì xúc động…”

Soạn giả Hoàng Song Việt – nhà đầu tư vở

Soạn giả Hoàng Song Việt – nhà đầu tư vở dám dũng cảm phối hợp với Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thực hiện vở hoành tráng trong thời khó khăn này. Từ kinh phí dự trù khoảng 300 triệu đồng, đến nay kinh phí đã đội lên 700 triệu. “Tôi tin khán giả sẽ ủng hộ những con người làm nghệ thuật cải lương nghiêm túc và tử tế…”

Võ Minh Lâm - Lê Hồng Thắm và Soạn giả Hoàng Song Việt

NS Cao Thúy VyNSƯT Phượng Loan và NSƯT Lê Hồng Thắm

Kép trẻ Võ Minh Lâm (vai Vua Priêm) lần đầu đóng chung với 3 cô đào cùng đảm nhận vai Nàng Xê Đa là NS Cao Thúy Vy, NSƯT Phượng Loan và NSƯT Lê Hồng Thắm…Tuy nhiên, mỗi cô đào sẽ mang đến cho Lâm một cảm xúc tươi mới…

 NSƯT Tú Sương và Võ Minh Lâm

Cô đào -  NSƯT Tú Sương, dù đảm nhận vai phụ Nữ Quỷ trong vở nhưng vẫn vui vẻ nhận lời dù chị sinh ra chỉ để đóng vai đào chánh. Thế mới biết, làm nghệ thuật là không câu nệ vai lớn, vai nhỏ…Dù xuất hiện trong một phân cảnh nhưng nếu có sự đầu tư thì khán giả vẫn nhớ, vẫn thương như thường!

Điểm đặc biệt khác của “Nàng Xê Đa” là toàn bộ cảnh trí hoành tráng, phục trang và âm nhạc được đầu tư, thực hiện hoàn toàn mới. Nghệ sĩ Công Minh - người thực hiện mới phục trang cho toàn bộ vở diễn, kể cả những vai quần chúng. Ông bảo mình nhận lời làm vì thương cải lương, thương ê kíp chứ không đặt nặng vấn đề tiền nong…Vở  “Nàng Xê Đa” nguyên tác của Cam-pu-chia nên phục trang của vở cực kỳ tốn kém và phải phù hợp với từng nhân vật.

Ê kíp thực hiện vở

Ngoài Võ Minh Lâm, Cao Thúy Vy, NSƯT Phượng Loan, NSƯT Lê Hồng Thắm, NSƯT Tú Sương, vở còn có sự tham gia của NS Chí Linh, Minh Trường, NSƯT Lê Trung Thảo, Hoàng Quốc Thanh, Phương Cẩm Ngọc Hoàng Minh Vương, Trọng Hiếu…

Vở cải lương “Nàng Xê Đa” sẽ công diễn vào lúc 20 giờ ngày 30-01-2021 tại Nhà hát Bến Thành - TP.HCM.

Giá vé: VIP : 2.000.000 đ – 1.800.000đ – 1.500.000đ – 1.200.000đ – 1.000.000đ - 800.000đ – 500.000đ – 400.000đ.

Hotline: 097 3117111 (Anh Việt)

Thành phần thực hiện:

Tác giả: Lưu Quang Thuận – Lưu Quang Vũ

Chuyển thể cải lương: Thể Hà Vân

Đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ

Trợ lý đạo diễn: Minh Trường

Âm nhạc: Nhạc sĩ Thanh Liêm

Thiết kế sân khấu: Họa sĩ Văn Tòng

Vũ đạo sân khấu: NSƯT Lê Trung Thảo

Ban nhạc cổ : Đức Hòa

Biên đạo múa: Lê Việt

Vũ đoàn: Phương Việt

Thiết kế trang phục: Ngọc Tuấn

Thực hiện phục trang: Công Minh – Yến Phương

Âm thanh: Anh Kiệt

Ánh sáng: Thiện Mỹ - Tuấn Anh

Hóa trang tóc: Ngọc Nga – Hoàng Chương

Trang trí sân khấu : Trường Lộc

Chỉ huy đêm diễn: Hoài Nam

Chủ nhiệm công trình : Hoàng Song Việt

Giám đốc sản xuất : Phan Quốc Kiệt

Minh Minh

 

Nàng Xê Đa , đạo diễn Hoa Hạ , Võ Minh Lâm , Hoàng Song Việt