Nghệ sĩ Hoàng Lan: Tôi đang tuyệt vọng!

Thoáng chốc đã trải qua hơn 4 tháng nằm ở viện bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng tại Quận 8 – TPHCM, Hoàng Lan giờ như một người tuyệt vọng bởi cô vừa trải qua hai ca mỗ ngoài dự kiến, khiến chị lâm vào hoàn cảnh dỡ sống, dỡ chết mà không biết tỏ cùng ai.

Vào thăm chị cứ như gặp một người xa lạ, da mặt xanh xao, người tiều tuỵ, giọng nói cứ đứt quãng và nghẹn ngào.

Hoàng Lan cho biết: “Thoáng chốc từ ngày vào bệnh viện đến nay đã hơn 4 tháng trời. Chị đã phải trải qua hai ca phẩu thuật vì vết thương ở mông bị nhiễm trùng quá nặng. Lúc đầu cứ tưởng giải phẩu xong vết thương sẽ liền da rồi bác sĩ cho về. Chị đâu ngờ đâu, cơ thể càng ngày càng yếu, huyết áp không ổ định cứ trồi sụt thất thường, phải uống thuốc, rồi tịnh dưỡng để chỉ số huyết áp ổn định thì Bác sĩ mới dám lên ca mổ cho mình”.

Nghệ sĩ Hoàng Lan cho biết mình đang tuyệt vọng!

Chị Hồng Thắm quê ở Cà Mau như người em nuôi của nghệ sĩ Hoàng Lan là người trực tiếp chăm sóc cho chị suốt thời gian qua, buồn rầu cho biết:“Lần đầu tới thăm chị ở căn nhà thuê bên chung cư Trần Nhân Tôn, tôi thấy chị cứ rên la suốt, khi kiểm tra mới phát hiện ở 2 bên mông của chị đã bị nhiễm trùng quá nặng, lại thêm lúc đó chủ nhà cứ hỏi tiền thuê nhà, sẵn có tiền của gia đình nghệ sĩ Lý Hương ủng hộ được 50 triệu đồng, Chị Hoàng Lan thanh toán ngay cho chủ nhà và xin không thuê nữa, hai chị đùm bọc vào bệnh viện 175 hết tuần lễ, sau đó người ta cho chuyển viện sang bên bệnh viện Quận 8 này. Thương nhất là Quyền Linh hay tin đã gởi tặng 10 triệu đồng, Trấn Thành đã ủng hộ thêm 60 triệu… Cứ tưởng với số tiền lớn đó, mình sẽ vượt qua được khó khăn lần này, vậy mà có ai ngờ đâu, phải ở suốt trong bệnh viện này suốt gần nửa năm trời”

Trong phòng này có 7 giường bệnh nhân, thì sáu người kia đã lần lượt ra về, chỉ duy nhất chị Hoàng Lan là cứ nằm hoài một chổ. Bác sĩ bảo: “Chị Hoàng Lan có quá nhiều bệnh trong người: Vẹo cột sống, giãn tĩnh mạch, Parkinson, huyết áp, đã vậy mắt thì đã mù một con, không tự di chuyển được trong suốt 1 năm nay, nên rất cần có thời gian điều trị… Giờ rơi vào hoàn cảnh thiếu trước hụt sau, cứ 5 – 7 ngày là phải ứng tiền bệnh viện 5 – 10 triệu là bình thường.

Hiện nay, mỗi ngày phải đối diện với tiền thuốc ho, thuốc huyết áp, rồi miếng chống dính khi vệ sinh vết thương, cứ hai ngày phải thay một lần, vì khi giải phẩu phần thịt ở phần mông mà chưa liền lại phải sử dụng loại miếng băng chống dính loại đặc biệt này mới không bị chảy máu và không bị nhiễm trùng. Giờ tiền ăn không có thì nói gì tới tiền thuốc.. Cứ tới cữ ra cổng bệnh viện nhận cơm chay từ thiện của người ta để ăn qua ngày.

Đã vậy, mỗi ngày người của bệnh viện cứ đến nhắc phải đóng thêm tiền viện, vì đã thiếu bệnh viện hết ba kỳ rồi. Rơi vào tình cảnh này, Chị Hoàng Lan tâm lý luôn trong tình trạng bất ổn, lại khó ăn, ít ngủ, khiến bệnh tình càng lúc càng trầm trọng hơn.

 Đời nghệ sĩ như chị ấy sao mà khổ quá, dù đã được nhiều người giúp đỡ rất nhiều, nhưng cái bệnh vẫn đeo bám suốt nhiều năm trời. Chị ấy rất tự trọng, không dám kêu ca, cứ ước mong mình được chết!

Hôm trước tin NSƯT Trịnh Kim Chi với tư cách Phó Chủ Tịch sân khấu cũng đã đứng ra kêu gọi giúp đỡ Hoàng Lan và xin về Viện dưỡng lão nghệ sĩ ở Quận 8 nhưng xem ra đã bất thành. Có hơn 30 năm hoạt động với nghề, cũng từng vào vai bà hoàng, bà chủ… nhưng chưa bao giờ nghệ sĩ Hoàng Lan cảm thấy mình bị bế tắc như thế này. Hỏi chị có ước mong điều gì? Chị trả lời nhỏ: “Rất mong một phép màu mới có thể giúp mình vượt được qua con khốn khổ này, còn không xin ơn trên cho con được chết, vì tôi đã mang ơn rất nhiều người nhưng có lẻ không còn cơ hội đền đáp….

Phạm Lữ

Nghệ sĩ Hoàng Lan , bệnh nặng