Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời sau 9 tháng chiến đấu với ung thư
Nhà báo Song Minh đã có những chia sẻ đầy cảm động khi nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời. Sandien24h.vn xin được phép chia sẻ lại toàn bộ dòng cảm xúc của nhà báo.
“CÔ LAN” THANH KIM HUỆ ĐÃ “ĐỜI ĐỜI YÊN NGHỈ”!
Chị đi rồi..Đi thật rồi…9 tháng qua cho đến khi viết lên những dòng này…nước mắt em không còn để rơi nữa chị ơi..!
Chị đi rất thanh thản lúc 13h50 hôm nay, 23/12/2021.
Có lẽ vai cô Lan trong “Chuyện tình Lan và Điệp” đã vận vào cuộc đời chị…Những câu hát cất lên từ tiếng hát có một không hai của chị đã quen thuộc với bao thế hệ yêu mến nghệ thuật cải lương…nay đã thành sự thật…!
“Bạch Thầy…Chắc con cũng sắp được đời đời yên nghỉ…!
Mái tranh xưa chắc u buồn quạnh quẽ…Vì người con gái tên Lan không về nữa bao giờ…!
Nếu người xưa có trở lại tìm con…Xin Thầy nói là con đã đi xa…đi xa với tấm lòng thanh thoảng…”
Cô Lan của em không chỉ bỏ anh Điệp mà bỏ luôn hàng triệu, hàng triệu khán giả hâm mộ ra đi…
Thị Hến của em! Thủy Cúc của em! Sao Ly của em! Tiêu Kim Yến của em! Chúc Anh Đài của em!…Những vai diễn còn đó sao bây giờ chị đã bay đi theo gió, theo mây…?
Tôi yêu rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nhưng thần tượng chỉ có một. Tôi thuộc hết nguyên vở cải lương “Chuyện tình Lan và Điệp” từ năm 8 tuổi cũng vì chị ấy. Tình yêu với chị ấy đã khiến tôi quyết tâm làm nhà báo, lên Sài Gòn để phỏng vấn cho bằng được Danh ca Thanh Kim Huệ…Từ bao giờ, tôi đã trở thành người thân như trong gia đình của chị và anh Thanh Điền…!
![]() |
![]() |
Cho đến hiện tại, ngay thời khắc này, chị không còn hát được, không còn nhắn tin cho tôi mỗi ngày nhưng tình yêu dành cho chị ấy vẫn mãi mãi trong tim tôi, không bao giờ có thể thay đổi…!
Chỉ một ngày sau khi nhận được tin mắc bệnh nan y, chị suy sụp hoàn toàn…Nhưng khi bác sĩ lên phác đồ điều trị, chị đã kiên cường chống chọi với bệnh tật…Chị là con nhà Phật nên mọi niềm tin chị đặt hết vào Đức Phật…Chị lạc quan lắm cho đến khi chị bước vào ca mổ đầu tiên mà bác sĩ tiên lượng 50-50...!
Buổi chiều mưa hôm ấy, đang trên đường đi làm về, tôi nhận được tin của anh Thanh Điền thông báo chị hôn mê sâu sau ca mổ…Tay lái tôi loạng choạng, tôi tấp ngay vào lề đường đứng khóc ngon lành…Sau đó bình tâm lại, tôi chạy xe vào chùa Vĩnh Nghiêm, đốt hương cầu nguyện cho chị…Thời khắc đó, diễn viên Gia Bảo cũng đang ở một ngôi chùa khác cầu nguyện cho chị…Cô Lệ Thủy, chú Minh Vương cũng cầu nguyện…Chị Ngọc Huyền, Bình Tinh, Lâm Bảo Linh cũng cầu nguyện…!
Chị bị bệnh. Nhưng chị quyết giấu bệnh…Chỉ những người rất thân với chị mới biết…Chị sợ mọi người, khán giả thương yêu của mình lo lắng…Chị là vậy đó. Hơn 50 trong nghề, chị chưa từng mất lòng bất cứ ai…!
Chị từng nói, nếu không được hát, được diễn, chắc chị không sống nổi…Vì thế, vừa xuất viện vể nhà là chị đã nhận lời của anh Color Man quay chương trình “Dấu ấn huyền thoại” để chị được đứng trên sân khấu, để có một dấu ấn huyền thoại với khán giả…!
![]() |
![]() |
Lúc đó, sức khỏe của chị tuy yếu nhưng giọng hát của chị vẫn cao vút như một cô gái mới 20 nghe rất dễ thương dù chị đã 68 tuổi rồi …!
Khán giả xem một tiếng đồng hồ trên truyền hình thấy chị luôn nở nụ cười tươi nhưng không ai biết được. Để quay xong chương trình này, chị đã… xỉu đến 7 lần trong hậu trường…vì sức khỏe còn yếu…Không ai có thể ngờ, đây là chương trình cuối cùng chị biểu diễn trên sân khấu để quay hình…!
Những ngày nằm trong bệnh viện, thể theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện, chị đã hát chay trọn bài vọng cổ để phục vụ cho các Y Bác Sĩ đang phục vụ tuyến đầu…Đây cũng là những người rất may mắn, rất xứng đáng được nghe chị hát phục vụ trong lần cuối đời của chị…
Cách đây mấy ngày…Bác sĩ đã tiên lượng những tình huống xấu nhất…Chị muốn về nhà…Có lẽ biết sức khỏe của mình nên chị đã trăn trối lại hết những điều cần nói với gia đình…Anh Thanh Điền gọi điện cho tôi hay để tôi chuẩn bị tinh thần…Tôi lại khóc òa bấm điện thoại gọi thông báo cho Việt Hương biết…Cả hai chúng tôi cùng khóc nức nở trong điện thoại…!
Con tằm đến thác vẫn còn nhả tơ…Khán giả mê mệt giọng hát của chị. Tổ Nghiệp đã cho chị một tên tuổi bừng sáng rực rỡ, đứng trên ngôi vị ngôi sao đào chánh suốt gần 50 năm qua…Bao nhiêu kịch bản, lời ca cổ chị sáng tác để lại cho cuộc đời này…Chị đã hoàn thành xong sứ mệnh của một con tằm trút hết sợi tơ…Chị yên tâm đi đi, khán giả sẽ không bao giờ quên chị…Em sẽ mãi mãi muốn ôm chị vào lòng…!
Chỉ tiếc nuối nhất một điều, tháng 4 năm sau chị mới nhận danh hiệu NSND…Em muốn chị nhìn thấy niềm vui này nhưng không kịp nữa rồi…Tháng 4 chị mới là NSND nhưng trong lòng khán giả, chị đã là nghệ sĩ của nhân dân từ lâu lắm rồi…!
Sau thời gian bệnh nan y, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 68 tuổi,
Tên tuổi của chị gắn liền với những vai diễn Lan ( Lan và Điệp), Thị Hến ( Ngao Sò Ốc Hến), Thủy Cúc ( Đường gươm Nguyên Bá), Sao Ly ( Tình ca biên giới), Tiêu Kim Yến ( Người tình trên chiến trận), Chúc Anh Đài ( Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài)…và những bài ca cổ Hoa hồng trên đất thép, Cô gái tưới đậu, Chợ Mới, Tặng đời chiếc nón bài thơ Tiếng chày trên sóc Bombo, Yêu lầm, Dệt chặng đường xuân…Chị cũng là soạn giả của hàng trăm vở cải lương nổi tiếng như Yêu và ghen, Lỡ yêu rồi, Qủy kiến sầu, Tình ca biên giới, Khúc ly hương…
Nhà báo Song Minh
Có thể bạn quan tâm
- “Nổi da gà" với những vấn nạn xã hội được VP BAVUONG đặt để trong MV Xương Rồng
- Hot girl Idol chính thức debut với nghệ danh Giana
- Nghệ sĩ Trúc Thy “bắt tay” đạo diễn Bá Cường thực hiện MV Mẹ Thiên Nhiên