Người dân kéo đến đền đá Phú Đa đón chào Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022

Ngày 7/12/2022, tại Vĩnh Phúc, đoàn hoa hậu các nước tham gia vòng chung kết Miss Tourism World 2022 – Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 đã đến tham quan đền đá Phú Đa, làng nghề rèn Lý Nhân và Thanh Lanh Golf Resort. Đây là những hoạt động của các thí sinh trong hành trình khám phá vẻ đẹp của tỉnh Vĩnh Phúc, nơi diễn ra vòng chung kết cuộc thi Miss Tourism World lần thứ 31.

Xuất phát từ DIC Star Hotel Vĩnh Phúc, đoàn hoa hậu các nước đến xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có di tích quốc gia đặc biệt Đền đá Phú Đa. Từ xa, người dân đã tụ tập chờ đoàn hoa hậu đến trong không khí hân hoan nồng nhiệt. Người dân nơi đây rất phấn khích khi lần đầu tiên được nhìn tận mắt, được bắt tay và được chụp hình cùng các người đẹp quốc tế. Mọi người hò reo, sử dụng điện thoại để quay hình, livestream chia sẻ lên mạng xã hội liên tục.

Bà Trần Thị Nhâm (93 tuổi), cho biết từ nhỏ đến hiện tại đây là lần đầu tiên được nhìn thấy các người đẹp quốc tế đến thăm làng. Bà đến đền từ sáng sớm để dự các lễ, đón các người đẹp. Bà nói các cô gái rất dễ thương, gần gũi và lễ phép.

Bà Hoàng Thị Mỹ (88 tuổi), nói trước đây chỉ được nghe nói về hoa hậu trên truyền hình. Đến nay khi thấy thực tế, bà rất vui.

Nhiều học sinh ở trường gần Đền đá Phú Đa cũng có mặt tại buổi lễ đón tiếp đoàn hoa hậu. Các em phấn khích, hò reo, xin chữ ký các người đẹp.

Tại đền đá Phú Đa, các hoa hậu được trải nghiệm lễ dâng hương, kết hợp với múa lụa thường diễn ra trong các lễ lớn của đền. Trong đó, trinh là loại dụng cụ để tạo ra âm thanh đặc trưng cho nghi lễ này.

Người đẹp Thái Lan Panikee Duangpattra cho biết cô cảm kích vì sự đón tiếp nồng hậu của người dân nơi đây. Người đẹp khen ngôi đền cổ trông ấn tượng và rất thanh bình.

Đền đá Phú Đa được xây dựng vào đời vua Lê Hiển Tông, khoảng thế kỷ 18. Đền thờ Lãng phương hầu Nguyễn Danh Thường, một vị quan có công lớn thời Lê Trịnh. Vì có công nên ông được xây dựng đền thờ từ lúc còn sống để thờ mình. 

Trước kia, nơi đây là vùng chiêm trũng, thường xuyên bị ngập lụt. Để khắc phục điều này, các nghệ nhân xây dựng và người dân đã gia cố nền đền và  vùng phụ cận thành gò đất cao hình mai rùa. 

Đền có cấu trúc 3 phần, hình chữ Tam, được xây dựng bằng đá, gỗ. Trong đền hiện còn lưu giữ nhiều bia văn, tượng đá cổ, vẫn còn nguyên vẹn. 
Mùng 9 tháng Giêng hàng năm, tại nơi đây thường diễn ra lễ khánh thọ, dành cho những cụ trên 70 tuổi. Ngoài ra, người dân cũng tổ chức lễ đấu vật, múa kiếm. Rằm tháng Giêng và rằm tháng Tám hằng năm tại đây cũng thường tổ chức lễ cúng, viếng khá lớn.

MM

 

Tin liên quan

Người dân kéo đến đền đá Phú Đa , Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022