Nhà báo Lữ Đắc Long vén màn bí mật hậu trường làng phim

Vừa qua, Lữ Đắc Long đã cho xuất bản tập sách "Hậu trường phim ảnh" hé lộ nhiều chuyện cười ra nước mắt của hậu trường phim với sự chắp bút của nữ đạo diễn nổi tiếng Việt Linh.

Nhà báo Lữ Đắc Long quê tại Cai Lậy, Tiền Giang, xuất thân từ lò võ karate Bảo Truyền, sau chuyển sang vận động viên thể dục nhào lộn với cấp bậc Dự bị kiện tướng, rồi được NSND Lý Huỳnh phát hiện, mời đóng thế cho các diễn viên ở đoàn phim của ông từ những năm 1991. Anh từng là Phó chủ nhiệm CLB Cascadeur (Hội điện ảnh Tp. HCM) và đã tham gia hơn 100 phim trong và ngoài nước. Hiện, anh là cộng tác viên đắc lực của tạp chí Thế giới Điện ảnh, tạp chí BTV (Đài TH Bình Dương) dưới các bút danh Lữ Đắc Long, Phạm Lữ, Thịnh Lữ, Diệp Y Nhân…

 

Bìa tập sách của Lữ Đắc Long

Anh tâm sự: “Với thâm niên trên 10 năm, chơi luôn nghề “bán mạng” này ở tận nước ngoài mà lương vẫn không đủ dư như người ta, thế là chuyển sang nghề chụp ảnh, viết báo...” Trong hơn 10 năm trong nghề, anh đã đoạt giải nhất báo chí năm 2000 với loạt bài phòng sự “Phim Việt trong vòng xoáy thị trường”, hai giải nhất về ảnh năm 2006 - 2007 do Hội Nhà báo Tp.HCM tổ chức.

Tác giả tập sách - Nhà báo Lữ Đắc Long

Vừa qua, anh đã cho xuất bản tập sách Hậu trường phim ảnh hé lộ nhiều chuyện cười ra nước mắt của hậu trường phim với sự chắp bút của nữ đạo diễn tài danh Việt Linh. Đạo diễn Việt Linh đã có đôi lời “phi lộ”: “Như trước nay, khán giả yêu phim luôn thích biết những gì xảy ra sau máy quay, về kỹ thuật cũng như… giai thoại. Và thực sự luôn có những câu chuyện đằng sau máy quay, mà khi kể lại sẽ làm người nghe lý thú hoặc… rùng mình… Một ngày giám đốc Công ty sách Phương Nam hỏi tôi có thể viết cuốn sách kể chuyện hậu trường phim ảnh hay không, vì độc giả rất quan tâm chuyện bếp núc điện ảnh. Tôi nói mình làm phim không nhiều, lại chỉ toàn phim nhựa, nên khá ít chất liệu. Bỗng nhớ ra… Lữ Đắc Long. Là nhiếp ảnh gia chuyên mảng điện ảnh, Lữ Đắc Long có điều kiện chu du vô miên trường quay, thu lượm vô miên câu chuyện lý thú. Nhiều câu chuyện trong số đó được anh đăng rải rác trên các báo với văn phong chưa được chăm chút. Hình dung sẽ là quyển sách thú vị cho người yêu điện ảnh, nếu quy dụng hết chất liệu của Long, tu chỉnh chúng và bổ sung những chất liệu của mình; tôi đề nghị Long hợp tác. Long hết sức vui mừng…”.

Tác giả tập sách - Nhà báo Lữ Đắc Long cùng bà xã của mình

Sách tập hợp những câu chuyện từ những bài viết được đăng trên các báo: Điện ảnh TP.HCM, Thế giới nghệ sĩ, Thế giới điện ảnh, Thanh niên, BTV… từ nhiều năm trước. Những câu chuyện ở trường quay, từ phim truyền hình cho đến phim điện ảnh mà anh đã thâm nhập thực tế, được xâu chuỗi toàn bộ, biên tập cho hấp dẫn, vì chuyện bếp núc ở hậu trường không phải ai cũng biết. Tất cả đều được dựa trên những câu chuyện có thật tại hiện trường phim, được thêm chút gia vị cho có duyên và đôi lúc phải “né” đi rất nhiều về tên nhân vật, địa điểm cho bớt căng thẳng. Kinh nghiệm lặn lộn gần 100 phim trong và ngoài nước giúp Đắc Long có cả một kho tư liệu về chuyện hậu trường phim đầy thú vị. Sách sẽ là hương vị “độc” dành cho những ai vốn yêu thích phim Việt. Qua những câu chuyện này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về những sự cố trong đoàn phim. Bạn đọc còn dễ dàng bắt gặp những mẫu chuyện dí dỏm từ chuyện cạo trọc trên phim được quy ước như thế nào, chuyện ăn nhậu thật giả ra làm sao? Chuyện Tây đóng phim ở ta, rồi chuyện ta đóng phim ở… Tây có gì hấp dẫn, những vất vả của nghề hóa trang, phục trang, phó đạo diễn, trợ lý cho đến những diễn viên quần chúng có những khó khăn gì và những câu chuyện bi hài này như thế nào.

 Nhà báo Lữ Đắc Long từng là một cascadeur nổi tiếng 

Cuốn sách này đã được đạo diễn Việt Linh tu chỉnh, bổ sung thêm những chất liệu của bà. Cài tài, cái tâm của Lữ Đắc Long và đạo diễn Việt Linh thấp thoáng sau những con chữ không chỉ khiến độc giả hứng thú, bất ngờ, mà người làm nghề khi đọc lại cũng bật cười hoặc xúc động. Lữ Đắc Long cho biết: “Cái khó là cố gắng không để đụng chạm đến một ai, mà câu chuyện vẫn phải bật lên cái dở khóc, dở cười trong quá trình làm phim ở ta...”. Với thuận lợi là được đi nhiều nên Lữ Đắc Long dễ khai thác những câu chuyện vốn dĩ phức tạp. Để hình thành được tập sách này, anh rất cảm kích sự hỗ trợ đặc biệt của NSƯT – Đạo diễn Việt Linh (đồng tác giả) đã giúp sức một cách vô điều kiện.

Được biết, Lữ Đắc Long đã trích một phần tiền từ số tiền bán sách để tạo quỹ học bổng cho cô bé mồ côi Bảo Trân (mẹ của Bảo Trân là nữ đồng nghiệp của Lữ Đức Long). Ngày bé Bảo Trân ra đời cũng là ngày mẹ của em bắt đầu đi bệnh viện ung bướu để chạy đua với thời gian để xạ trị ung thư. Xót thương cho hoàn cảnh của bé, Lữ Đắc Long và một số đồng nghiệp đã chung tay giúp đỡ. Ngay từ khi cuốn sách được phát hành, Lữ Đắc Long đã nhận được nhiều sự sẻ chia từ nhiều người để tạo quỹ học bổng cho bé Bảo Trân. Những sẻ chia, cảm thông giữa tác giả và độc giả của “Hậu trường phim ảnh” đầy tính nhân văn, lấp lánh tình người giữa nhịp sống đô thị hối hả...

Sách dày gần 300 trang, khổ 14 x20 cm, giá bìa 120.000 đồng. NXB Văn hóa –Văn Nghệ TP.HCM & Công ty sách Phương Nam.

Sandien24h.vn

 

Lữ Đắc Long