Nhà thiết kế Việt Tiana Van tạo ấn tượng trong New York Fashion 2024

Xuất hiện trong New York Fashion 2024, Tiana Van đã tạo tiếng vang cho thời trang cưới Couture Việt Nam khi nhận được nhiều sự công nhận và tán dương của giới mộ điệu trên toàn thế giới.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Serpent & the Swan và GlamCorner, Pallas Couture, J.Andreatta, Tiana đã trau dồi cả kinh nghiệm lẫn tay nghề trong lĩnh vực thiết kế và may đo (Couture) áo cưới, để khi quyết định thành lập Valusta Couture, nhà thiết kế Việt hoàn toàn tự tin mang tới những chiếc áo cưới đẹp nhất cho mỗi cô dâu của mình.

Valusta là thương hiệu đồ cưới Couture Việt Nam duy nhất được trình diễn trong khuôn khổ tuần lễ thời trang New York 2024 - nơi mà tinh hoa thời trang thế giới tề tựu. Valusta Couture được xếp biểu diễn chốt show cuối ngày 09/09/2023 và điều đó chính là niềm hãnh diện và tự hào nhất đối với nhà thiết kế Tiana Van.

Tiana Van là ai?

Tiana Van, nhà thiết kế 30 tuổi sinh ở Việt Nam

Tiana Van, nhà thiết kế 30 tuổi sinh ở Việt Nam. Năm 17 tuổi, cô sang Úc du học và tốt nghiệp tại trường Raffles North Sydney, Australia. Sau đó Tiana được tuyển vào thợ rập chính, thợ đầu tiên và duy nhất là người Việt Nam có thể bước lên bật thiết kế và làm rập cho các công ty đồ cưới lớn nhất nhì nước Úc như Pallas Couture  và Andreatta. Với những yêu cầu khắt khe  Couture - một kỹ thuật may đo cao cấp và có tính cầu thị cao nhất, mọi thứ phải hoàn hảo và chính xác, đến milimet. Nhờ sự nỗ lực và chăm chỉ không ngừng, cuối cùng Tiana đã thể hiện được khả năng của mình trong ngành này và được giới chuyên môn công nhận. Nhờ đó cô được tự tay thiết kế những mẫu váy cưới cho các ngôi sao Hollywood khi làm việc ở đây.

 Đến với sân khấu của NYFW, Tiana Van tự hào giới thiệu cho cả thế giới về Thời trang Việt Nam. Bên cạnh Tiana Van, trong tuần lễ NYFW năm nay còn có sự góp mặt của những gương mặt nhà thiết kế nổi tiếng kỳ cựu của Việt Nam như Đỗ Mạnh Cường với bộ sưu tập SIXDO và Peter Do với bộ sưu tập Xuân Hè 2024 tại show diễn Helmut Lang, trong khuôn khổ New York Fashion Week.

Quay trở lại với những mẫu thiết kế của Valusta Couture, mỗi chiếc váy cưới là độc bản, là duy nhất, được phác hoạ theo tính cách, sở thích cô dâu dành cho ngày đặc biệt.

Để hoàn thành một mẫu áo cưới, những người thợ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao của Valusta Couture phải mất khoảng 5-6 tháng, làm thủ công hoàn toàn bằng kỹ thuật draping điêu luyện, yêu cầu tính cầu thị rất cao và đính kết họa tiết hoa tỉ mỉ, cầu kỳ.

 Nói về những tác phẩm của mình, Tiana Van tâm niệm: “Phụ nữ làm việc có thể là cả đời nhưng chỉ cưới có 1 lần”. Chính vì vậy, cô luôn tập trung và tìm cách xây dựng cho mỗi thiết kế của mình trở thành một tác phẩm nghệ thuật, mà nơi đó, những chi tiết trên áo cưới đều thể hiện được sự quan trọng và chỉn chu của từng cô dâu.

 Các cô dâu Việt Nam luôn nghĩ rằng, trong ngày cưới trọng đại, phải lo rất nhiều việc, chỉ cần thuê cho tiện và có thể mặc được nhiều bộ. Nên trong đám cưới, ai cũng thay 3 đến 4 bộ áo cưới. Điều đáng nói, những chiếc áo đó thường giống nhau theo kiểu cái nào cũng tùng, cũng xòe,  và không còn khả năng thể hiện cá tính hay giá trị cao quý của cô dâu.

 Cũng chính vì vậy khách dự tiệc sẽ không quan tâm cô dâu đó mặc gì, có đẹp hay không? Trong khi ở phương Tây váy cưới luôn được may đo theo phông cách của cô dâu bởi chiếc váy cưới cũng quan trọng như nhẫn cưới, nó thể hiện sự tôn trọng của cô dâu dành cho chú rể. Chú rể cũng sẽ cảm thấy hãnh diện và tự hào khi sánh bước bên một nửa của đời mình. Mỗi một thiết kế được mặc trên người giống như một tác phẩm nghệ thuật, tinh tế và chính xác trên từng đường kim mũi chỉ mà tin chắc rằng, cô dâu sẽ nổi bật và là viên kim cương sáng rực rỡ nhất trong ngày trọng đại của mình. 

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân

Thời gian đầu khi làm việc tại nước Úc, Tiana Van cũng gặp rất nhiều khó khăn. Họ cho rằng, người Châu Á hay ăn cắp mẫu, hay đạo nhái nên suốt 3 năm đầu, họ không chỉ việc hay cho nhà thiết kế của Valusta  gặp khách hàng. Ngay cả mẫu mã họ cũng không đưa cho nhìn, Tiana phải tự học thêm, tự tìm hiểu, làm thêm để trau dồi thêm tay nghề.

 Sau đó, họ nhìn thấy được sự tâm huyết của cô cùng cách làm việc và khả năng vốn có, nên Tiana đã được thăng tiến làm nhà thiết kế và làm rập.

 Lúc đó Tiana mới bắt đầu có phòng làm việc riêng, có máy tính. Và khi ra mở chi nhánh Valusta ở khu Thảo Điền (Quận 2, TPHCM, Việt Nam) thì ai cũng ủng hộ và là đối tác của Tiana. 

Dù đã có sự nghiệp ổn định ở Úc nhưng Tiana Van vẫn quyết định về Việt Nam phát triển thương hiệu và tất nhiên đã gặp không ít khó khăn. Từ việc xây dựng lại từ đầu các mối quan hệ mới cho công việc, đến việc làm quen dần với nhịp sống hối hả ở đây.

Nhưng vì gia đình Tiana vẫn ở Việt Nam và ba mẹ cũng đã lớn tuổi nên cô mong muốn dành nhiều thời gian cho họ. Một phần nữa, Tiana muốn mang những gì mình học và làm được ở trời Tây, những bộ đồ mà mình từng may đo với kỹ thuật tailor made cho các cô dâu ở Hollywood thì cô cũng muốn may cho  cho những cô dâu Việt những thiết kế như thế mà không cần phải bay đi đi Sydney, Milan Ý, Paris, hay New York để đặt

Tiana rất tâm đắc một câu nói khi du học ở nước ngoài: “We live a lifeve just want to be recognised, eat fine dine and wear tailor made (Tạm dịch: Chúng ta sống một đời chỉ muốn cố gắn cho mọi người biết tới mình, được ăn sang và mặc đồ thiết kế may đo)”.

MM

Nhà thiết kế Việt , tạo ấn tượng , New York Fashion 2024 , New York Fashion 2024 , Tiana Van