Nhạc sĩ Quốc Hùng chia sẻ về ca khúc “Trống vắng” và quyết định “tái xuất” tại Việt Nam

Sau hơn 20 năm định cư ở Mỹ, nhạc sĩ Quốc Hùng quyết định sẽ “tái xuất” tại Việt Nam bằng những dự án âm nhạc của mình…

Quốc Hùng sinh năm 1969, thời còn ở Việt Nam, anh chơi trong ban nhạc Tia Chớp. Anh đam mê sáng tác và đã sáng tác rất nhiều ca khúc cho bạn bè là ca sĩ Minh Tuyết, Cẩm Ly, Phương Thanh, Minh Thuận, Trúc Lam- Trúc Linh, Nhật Hào, Lý Hải…hát.

Nhạc sĩ Quốc Hùng thời trẻ

Năm 1995, anh theo gia đình định cư ở Mỹ, để lại Việt Nam hơn 35 ca khúc. Anh cũng không ngờ sau đó, các ca khúc của anh như Con gái bây giờ, Khúc hát Samba, Trống vắng…bất ngờ nổi đình nổi đám. Đặc biệt là hai ca khúc Con gái bây giờ, Trống vắng đã đưa tên tuổi của ca sĩ Phương Thanh lên hàng ngôi sao hạng A cho đến bây giờ.

Nhạc sĩ Quốc Hùng tại Mỹ

Anh kể: “Ca khúc Trống vắng tôi sáng tác vào năm 1995, và được ca sĩ Phương Thanh thể hiện đầu tiên trước khi tôi sang Mỹ định cư. Thời gian ấy, tôi là một nhạc công, thường theo các đoàn đi biểu diễn ở tỉnh, cuộc sống rất bấp bênh. Đêm nọ, đoàn bể show, sáng hôm sau, anh em chúng tôi không có một đồng nào để uống cà phê. Ngồi nhìn mưa rơi, giữa khung cảnh mưa lao xao, gió thổi hiu quạnh, lá rơi xào xạc, buồn bã số phận, lại nhớ người yêu, tôi đã sáng tác ca khúc này… Sau này mặc dù có nhiều ca sĩ hát lại, nhưng theo tôi Phương Thanh chính là người thể hiện thành công nhất ca khúc của mình”

Năm 1998, ca khúc Trống vắng với “Ngồi nhìn chiếc lá, rụng rơi theo cội nguồn…”  đã trở thành những câu hát quen thuộc của giới trẻ. Ca khúc này liên tục đứng đầu bảng xếp hạng Làn sóng xanh và gần 20 năm sau, mỗi khi nhắc đến Phương Thanh, không thể nào thiếu cái tên Trống vắng trong lòng khán giả yêu nhạc.

Ca sĩ Phương Thanh và nhạc sĩ Quốc Hùng bồi hồi, xúc động hội ngộ nhau. 

Năm 2018, trong một lần về nước, ca sĩ Phương Thanh và nhạc sĩ Quốc Hùng bồi hồi, xúc động hội ngộ nhau. Tính tới thời điểm hiện tại, Phương Thanh vẫn thường xuyên thể hiện Trống vắng với sự “máu lửa”, nhiệt huyết của mình như cách đây hơn 10 năm. Cuộc hội ngộ sau 20 dài đăng đẳng của Phương Thanh và Quốc Hùng khiến nhiều người cũng phải xúc động, bởi sự ăn ý của cả hai đã mang lại rất nhiều cung bậc cảm xúc cho hàng triệu trái tim người yêu nhạc.

Quốc Hùng sang Mỹ định cư được 2 năm thì qua sự giới thiệu của ca sĩ Trúc Lam- Trúc Linh, anh đã được Trung tâm Thúy Nga mời về cộng tác, đồng thời anh thi vào trường sáng tác âm nhạc học để lấy bằng chính quy.

Nhạc sĩ Quốc Hùng hiện tại

Chia sẻ về quyết định “tái xuất” tại Việt Nam, Quốc Hùng nói: “ Tôi muốn quay lại vào thời điểm này vì thấy thị trường âm nhạc tại Việt Nam rất phù hợp, quan trọng hơn là tình yêu của tôi đối với quê hương đất nước. Tôi muốn những bài hát của mình góp thêm cho nền âm nhạc Việt Nam thêm màu sắc…”

Hiện tại, nhạc sĩ Quốc Hùng tập trung cho công việc sáng tác. Anh viết đa dạng nhiều thể loại từ nhạc trẻ đến dân ca, Bolero…Khán giả đón nhận thể loại nào thì anh sẽ tung nhiều ca khúc thể loại ấy.

Thời gian qua, nhiều ca khúc trữ tình, dân ca của anh như Cánh đồng tuổi thơ, Nhớ mẹ, Làm dâu xứ người, Tình nghèo chung khu phố, Vẫn đợi tin anh…được ca sĩ – diễn viên Tiểu Phụng trình bày rất thành công, được khán giả yêu mến

Anh bật mí: “Sắp tới, tôi sẽ hợp tác với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vì Hưng là bạn học lớp 11,12 của tôi ngày trước. Hưng sẽ tìm giúp tôi những ca sĩ phù hợp để tôi sẽ đưa những sáng tác của mình cho họ thu âm và biểu diễn…”

Minh Minh

Nhạc sĩ Quốc Hùng , Trống vắng