Nhóm thiện nguyện "Trái Tim Hồng" vui Trung Thu cùng trẻ em mồ côi

Nhân dịp Trung Thu năm nay đang đến, nhóm thiện nguyện "Trái Tim Hồng" đã ghé qua mái ấm Tâm Đức tại chùa Linh Sơn quận 4 vào ngày 23/09/2023 vừa qua để cùng giao lưu, ca hát và trò chuyện với các bé mồ côi đang được nuôi dưỡng tại đây.

“Trái Tim Hồng” là nhóm nghệ sĩ luôn cùng nhau đồng hành trong những hoạt động thiện nguyện để mang đến những niềm vui, nụ cười và nhiều phần quà cho các em mồ côi, bị bỏ rơi tại các trung tâm giáo dưỡng, nhà chùa, nhà thờ khắp nơi trên địa bàn TP.HCM. Mỗi khi có dịp là các thành viên lại dành thời gian và công sức cùng nhau đóng góp và kêu gọi thêm sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm khác về tài chánh, nhu yếu phẩm, quần áo, dụng cụ học tập, vật dụng thiết yếu. Nhóm cũng luôn mời gọi nhiều nghệ sỹ cùng tham gia qua từng đợt thiện nguyện.

Trong lần này có sự góp mặt của MC Anh Quân, ca sĩ Đoan Trường, Á Khôi Băng Châu và diễn viên Đức Tiến từ Mỹ về cũng hưởng ứng nhiệt tình. Đặc biệt là sự xuất hiện bất ngờ của phu nhân cố nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh và 2 người con gái là diễn viên Lý Hương, Lý Hồng và ái nữ Hồng Phúc. Ca sĩ Diễm Phương và đạo diễn Đỗ Kim Khánh cũng dành thời gian đến tham gia cùng với sự đóng góp của nhiều mạnh thường quân khác. Tài tử Lý Hùng dù đang bận việc không thể đến thăm các em nhưng vẫn gởi những phần quà thiết thực.

Được biết mái ấm Tâm Đức thành lập từ năm 2010 và duy trì cho đến nay. Mái ấm chăm lo nơi ăn chốn ở và học tập cho các bé từ mầm non cho đến lớp 12, kể cả học nghề hay bậc đại học cho đến khi các bé có thể tự đi làm và có công việc ổn định. Tiền học phí cho tất cả các bé được đóng góp bằng nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm, phật tử trong và ngoài nước.

Ni cô Trần Tâm Huệ, pháp danh Thích Nữ Tâm Huệ cho biết đích thân mình đi nhận các bé sơ sinh bị bỏ rơi về nuôi dưỡng hay khi mẹ đã qua đời từ các bệnh viện mà không còn người thân nào chăm sóc. 

Lý Hương rưng rưng xúc động khi nghe ni cô kể lại nhiều câu chuyện thương tâm như các bé bị mồ côi cả cha lẫn mẹ ngay trong đợt dịch Covid mấy năm trước nhưng mái ấm vẫn không ngại nguy hiểm, phong tỏa, bệnh tật để đi đón các bé về cưu mang vì chỉ cần chậm vài giờ là các bé sẽ bị đói, khát, lạnh hay đau ốm. 

Có 66 bé từ 1 tháng đến 13 tuổi đang sống tại mái ấm này ngay trong chùa Linh Sơn nhưng đau lòng hơn cả khi trong đó có đến 7 bé bị tự kỷ và khuyết tật phải được nuôi dưỡng và chăm sóc theo chế độ riêng. 

Tất cả các bé đều được đăng ký giấy khai sinh theo họ, chữ lót và tên của ni cô trụ trì là Trần Tâm Huệ rồi được ghép thêm một cái tên phía sau như Tiên, Hùng, Tuấn... Mục đích là để sau này các bé lớn lên, bôn ba khắp nơi nhưng có thể nhận ra nhau từ những cái tên đặc biệt như vậy như là những anh chị em trong một đại gia đình. Đích thân ni cô cũng là thợ cắt tóc "bất đắc dĩ" cho các bé, dạy các bé đọc kinh, niệm Phật mỗi ngày cho nên cả 66 bé đều xem ni cô như là Mẹ! 

Nhiều người xúc động khi thấy diễn viên Đức Tiến đã nhận làm cha đỡ đầu cho bé trai Trần Tâm Huệ Tiên 10 tuổi để được hỗ trợ chi phí học hành cho đến năm 18 tuổi. Trước khi ra về, được sự gieo duyên của phu nhân cố nghệ sỹ nhân dân Lý Huỳnh, diễn viên Đức Tiến cũng quyết định nhận làm cha đỡ đầu thêm cho một bé gái nữa tên là Trần Tâm Huệ Trinh. 

Nam ca sĩ Đoan Trường cũng được bé Trần Tâm Huệ Khôi 11 tuổi quyến luyến và trò chuyện làm anh chợt có ý định nhận bé làm con nuôi. Anh cho biết đây là việc làm nghiêm túc và có trách nhiệm nên sẽ quay lại mái ấm vào dịp gần nhất để bàn bạc kế hoạch cụ thể với mong muốn hỗ trợ thêm cho bé Khôi học phí và chi phí sinh hoạt. Anh rưng rưng xúc động chia sẻ vì mình chưa được may mắn có con nên anh luôn lấy niềm vui bên các bé mồ côi để mang đến chút hạnh phúc cho riêng mình.

Á Khôi Băng Châu đề nghị sẽ kêu gọi các thợ hớt tóc trong các salon cô thường xuyên làm để hỗ trợ cắt tóc miễn phí cho các bé vài tháng một lần. 

Các bé luôn làm nũng, đòi bồng bế và quấn quýt bên phu nhân cố nghệ sỹ nhân dân Lý Huỳnh và gọi là “Bà Ngoại” bên cạnh cô con gái Lý Hồng.

MC Anh Quân quyết định dành thêm thời gian vào buổi trưa để quan sát một bữa ăn của các bé. Anh hài lòng khi thấy một suất ăn khá đầy đủ bao gồm cơm, khoảng 200 gram thịt, canh, rau cải và một hộp sữa hay sữa chua.

Các bé trai lớn lo công việc lau nhà, quét dọn, bày biện bàn ghế ăn uống cho cả nhóm. Các bé gái lớn cũng phụ giúp chăm sóc cho các bé nhỏ hơn cùng với hai bảo mẫu. Nhìn 66 bé mồ côi vui đùa bên nhau, nương tựa với nhau và chăm lo, yêu thương nhau làm ai cũng rưng rưng không muốn rời đi. Cả nhóm hẹn sẽ tự quay lại dành thời gian nhiều hơn cho các em.

MM

Photo: Minh Thiện

 

Nhóm thiện nguyện Trái Tim Hồng , vui Trung Thu. cùng trẻ em mồ côi , Đoan Trường