Niềm vinh quang cho một đạo diễn!

Trong số những nghệ sĩ được vinh danh, trao danh hiệu NSƯT mới đây có đạo diễn Nhâm Minh Hiền - người tạo ra những thước phim đầy tính giáo dục, nhân văn, dễ đi vào cuộc sống, lòng người. Với anh, được sống, được cống hiến sức mình cho nền điện ảnh nước nhà là hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời, không gì có thể đong đếm được.

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền nhận danh hiệu NSUT tại Hà Nội

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền cùng các đồng nghiệp được vinh danh NSUT tại TPHCM

Với một đạo diễn phim truyền hình, để đạt được danh hiệu NSƯT là việc không hề đơn giản, phải trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức trong thời buổi điện ảnh nước ngoài xâm nhập. Nhưng với niềm đam mê và lòng nhiệt huyết, đạo diễn Nhâm Minh Hiền không ngừng phấn đấu để tạo nên những thước phim mới mẻ với lối kể chuyện độc, lạ. “Từ khi bước vào con đường nghệ thuật, từ diễn viên chuyên nghiệp, phó đạo diễn rồi đạo diễn của phim tài liệu, phim truyền hình phải trải qua rất nhiều gian truân. Ở đó có cả mồ hôi, nước mắt và máu, có những lúc phải đi theo sông nước lênh đênh, lên rừng xuống biển, ngay cả vào những nơi nguy hiểm để mang tới khán giả những thước phim, những cung bậc cảm xúc, những món ăn tinh thần đặc biệt nhất. Nhắm mắt lại tôi thấy những chặng đường ấy nhanh như một cái chớp mắt mà nếu hồi tưởng lại, rõ ràng đó là một sự vượt qua bản thân rất lớn không chỉ riêng tôi mà còn cả đoàn phim. Tôi luôn đặt ra cho mình một mục tiêu. Nếu nơi nào có ý chí nơi đó sẽ có con đường” - đạo diễn Minh Hiền chia sẻ!

NSƯT – đạo diễn Nhâm Minh Hiền trên trường quay

Đạo diễn Minh Hiền đam mê nghệ thuật từ nhỏ, từ khi học lớp 4, lớp 5 anh đã đoạt giải cuộc thi kể chuyện cấp TP. Lên cấp 2 anh đã tự tay dàn dựng nhiều vở kịch và tất cả đều đoạt cấp quận, cấp thành. Đến cấp 3, cậu bé Minh Hiền tiếp tục đoạt giải gương mặt điện ảnh. Với những bước ngoặt ban đầu đã đưa Minh Hiền vào Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM) với số điểm thủ khoa và tốt nghiệp cũng thủ khoa. “Xuất thân trong gia đình lao động chân tay, tôi đã va chạm cuộc sống từ sớm nên đôi chân mình đạp trên nền đất và đi thẳng chứ không được “trải hoa hồng” nên tôi không hề ảo tưởng. Điều đó đã ảnh hưởng đến những bộ phim của tôi sau này” - đạo diễn Minh Hiền trải lòng.

Nhận lại niềm vinh quang

Tính đến nay, đạo diễn Minh Hiền đã thực hiện được 24 bộ phim truyền hình, hàng trăm bộ phim tài liệu: Yêu từ thuở nào, Vùng đất không yên tĩnh, Tiểu thư vào bếp, Hương bưởi, Thời gian để yêu, Bí mật anh và em, Mặn hơn muối, Con đường hoàn lương, Mẹ hổ dạy con dâu, Chiếc vòng ngọc huyết, Những khúc sông dậy sóng, Đặc vụ ở Ma Cao, Hoa cúc vàng trong bão… Trước đó anh làm trợ lý đạo diễn nhiều bộ phim nổi tiếng: Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Xóm nước đen, Ráng chiều, Thương hoài ngàn năm, Ông cá Hô, Dòng đời… Nếu ai đã từng xem bộ phim Đất phương Nam chắc hẳn sẽ biết vai An (Hùng Thuận đóng) và vai Cò (Phùng Ngọc đóng), dù còn nhỏ nhưng hai vai diễn này đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Chính Nhâm Minh Hiền là người dạy cho hai diễn viên nhí lúc bấy giờ, đồng thời là trợ lý cho đạo diễn của bộ phim. Nhớ lại khoảnh khắc ấy, đạo diễn Minh Hiền cho biết: “Đây là bộ phim tôi tâm đắc nhất vì là bộ phim đầu tiên đưa tiếng thật của người dân vào lồng tiếng cho bộ phim”.

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền  cùng diễn viên Hoài An trên phim trường Những khúc sông dậy sóng

Với sự học hỏi và không ngừng cố gắng, năm 2008, anh được giải Đạo diễn xuất sắc của Cánh diều vàng với phim truyền hình Hoa thiên điểu (đã phát sóng trên HTV9); Năm 2014, phim Thuyền giấy do anh đạo diễn được giải Cánh diều vàng.

Để nền điện ảnh Việt có chỗ đứng trong giai đoạn hiện nay, đạo diễn Minh Hiền luôn trăn trở tìm cách kể chuyện hấp dẫn, thu hút cho bộ phim, nhất là thể loại chính luận chống tham nhũng, ô nhiễm môi trường cùng cách sống thái quá của vài quan chức. Tuy nhiên, anh cho biết, phim chống tiêu cực cũng gặp khó trong việc tìm thuê bối cảnh. Để thực hiện bộ phim, cả ê-kíp sản xuất đã phải rất nỗ lực tìm cách khắc phục khó khăn. “Chúng tôi muốn xây dựng một phim chính luận không đi theo lối mòn để khi xem, khán giả không cảm thấy giáo điều, khô khan” - đạo diễn Minh Hiền bộc bạch.

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền và cố NSUT Thanh Hoàng trong Lời nguyền Domino

Vừa hoàn thành xong 30 tập phim ngắn mang đầy tính giáo dục Hạt giống tâm hồn 3, Nhâm Minh Hiền tiếp tục bấm máy bộ phim truyền hình dài tập Giọt máu vô hình. Ngày 25-11 vừa qua, bộ phim truyền hình Lời nguyền Domino do anh làm đạo diễn đã lên sóng trên kênh SCTV14, được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền trên trường quay Giọt máu vô hình

Trong thời buổi điện ảnh Việt Nam gặp nhiều khó khăn do điện ảnh nước ngoài lấn át, đạo diễn Nhâm Minh Hiền vẫn miệt mài, nhiệt huyết với nghề. Để tạo dấu ấn riêng cho từng tác phẩm, anh đã học hỏi, tìm tòi sáng tạo không ngừng, đó là điều đáng được trân trọng.

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền cùng vợ và hai con

Chia sẻ về danh hiệu NSƯT, đạo diễn Nhâm Minh Hiền xúc động: “Tôi thật sự rất vui và hạnh phúc khi tên mình có trong danh sách nhận danh hiệu cao quý trong năm 2019. Đây không chỉ là thành quả của sự nỗ lực mà còn là động lực lớn lao để tôi cũng như những anh em đồng nghiệp tiếp tục cố gắng trong chặng đường phía trước”.

( Theo Hồ Trinh/Báo giáo dục TPHCM)