NS Bình Tinh bức xúc trước tình trạng “chôm” kịch bản diễn không xin phép

NS Bình Tinh cho biết chị rất bức xúc trước tình trạng nhiều đồng nghiệp, nhóm NS…thản nhiên “chôm” kịch bản của mẹ cô diễn mà không hề xin phép cũng như không trả tác quyền…

Bình Tinh và mẹ - soạn giả Bạch Mai

Đây không phải là lần đầu tiên Quán quân Sao Nối Ngôi Bình Tinh bức xúc lên tiếng mà trước đó, nữ diễn viên này cũng đã lên trang cá nhân phản ánh tình trạng nhiều người cố tình “chôm” kịch bản của mẹ cô – soạn giả Bạch Mai - diễn mà không xin phép cũng như không trả tác quyền…

Dòng trạng thái bức xúc của Bình Tinh

Mới nhất, trên trang cá nhân của Bình Tinh đăng tải một dòng trạng trái: “ Dạ em kính thưa các anh chị em... Dạ mỗi con người đều có cho bản thân mình một cái nghề, một công việc trong cuộc sống để kiếm chén cơm . Dạ và mẹ con em cũng không ngoại lệ.

1. Mặc dù mẹ em có được con cái chăm sóc nhưng mẹ em moi tim nặn óc viết ra những kịch bản cũng chỉ mong kiếm được đồng tiền mồ hôi nước mắt đúng nghĩa để phụ giúp cho con.

2. Mẹ em luôn dạy em sống bằng tâm thiện , đạo đức đi đầu nên hễ những chương trình mang tính chất từ thiện, cho chùa, gây quỹ thì em luôn ủng hộ kịch bản của mẹ em bằng tất cả tấm lòng không cần suy nghĩ.

Đằng này một số anh chị em lạm dụng lấy kịch bản của mẹ e đi hát show, hát tiệc, tổ chức show riêng cho mình... Nói chung thích thì lấy mà không cần thông qua tác giả. Không biết thì thôi. Biết thì bắt đầu mới nói xin lỗi... show nhỏ , hát không bán vé, vì đam mê, yêu nghề tự bỏ tiền ra làm.... Dạ cho em hỏi nếu các anh chị đã có tiền tự bỏ ra làm để tạo niềm vui, thỏa mãn niềm đam mê của các anh chị thì phải nghĩ để đến công sức của người khác chứ. Các anh chị nhờ thầy đàn có free cho các anh chị không ? Thuê sân khấu, trang phục cảnh trí , đạo cụ, make-up có free cho các anh chị không ? Tự các anh chị hiểu... Và ngược lại, nếu các anh chị đi làm,  đi hát cho người ta mà hết lần này đến lần khác người ta không trả tiền cho các anh chị thì các anh chị sẽ nghĩ sao ? Giúp, thương cũng chỉ 1-2 lần chứ làm hoài. Mẹ con em, gia đình em cũng cần cuộc sống chứ...Em không muốn nói hoài vấn đề này và cũng không muốn đến chuyện tức nước vỡ bờ mong hiểu dùm em...”

Bình Tinh phân tích rất rõ, đây là những người cố tình “chôm” kịch bản của mẹ cô diễn. Bản thân cô cũng vì tình đồng nghiệp nên không muốn làm lớn chuyện, không muốn để mọi chuyện đi xa hơn đến “tức nước vỡ bờ”.

Bình Tinh và cha nuôi - NSUT Kim Tử Long

Bình Tinh còn nhắn nhủ: “ Em xin cảm ơn và em không muốn nêu rõ tên ở status sau đâu nha... ( và em còn nghe được đi phân bì với người khác. Nói KTL ( NSUT Kim Tử Long – PV) lấy hát sao không nói... Dạ em xin thưa đó là Ba nuôi  em, là ân nhân của em... Anh chị nghĩ sao đi so sánh các anh chị với Ba nuôi em vậy? Em thiệt là bó tay với các anh chị ) ...”

Bình Tinh mong sau lần này, các anh chị cô chú, bạn đồng nghiệp cũng như các nhóm nghệ sĩ hãy rút kinh nghiệm khi sử dụng kịch bản của mẹ Bình Tinh cũng như của các soạn giả khác…

Dòng trạng thái nhanh chóng thu hút sự bình luận và chia sẻ của khán giả hâm mộ . NS Bình Tinh chia sẻ: “Thật ra chuyện lấy kịch bản của các soạn giả hát mà không xin phép không phải là chuyện mới xảy ra mà nó đã tồn tại rất lâu. Không chỉ lấy kịch bản hát mà họ còn sữa chữa, làm sai kịch bản. Tuy nhiên, có rất nhiều cô chú soạn giả không muốn lên tiếng. Bình Tinh nói ra đây để một lần nữa đánh động lòng tự trọng của những người làm nghề chân chính, phải viết quý trọng công sức của người soạn giả. Bình Tinh mong sau lần này, các anh chị cô chú, bạn đồng nghiệp cũng như các nhóm nghệ sĩ hãy rút kinh nghiệm khi sử dụng kịch bản của mẹ Bình Tinh cũng như của các soạn giả khác…”

Nghệ sĩ Bạch Mai là một tên tuổi lớn của cải lương Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực cải lương tuồng cổ. Không chỉ là một nghệ sĩ tài danh, bà còn là một soạn giả với rất nhiều kịch bản cải lương tuồng cổ để đời như: Xử án Phi Giao, Loạn chiến Phụng Hoàng Cung, Về đất Kinh Châu, Nàng út trong ống tre, Ngọc Kỳ Lân, Sở Vân cứu chúa, Hoàng hậu không đầu…

Minh Anh

Bình Tinh , Bạch Mai , Kim Tử Long , chôm kịch bản , bức xúc , Sao nối ngôi