NSND Bạch Tuyết nói về sự đổi đời sau giải Thanh Tâm

Sau 11 tập, ban giám khảo Học viện Cải lương chọn 10 thí sinh bước vào đêm chung kết. Trong đêm thi này, các thí sinh sẽ diễn những trích đoạn, bốc thăm thể hiện bài bản Tổ, trả lời ứng xử bằng tiếng Anh. Tập chung kết phát sóng vào 19g ngày 23/6 trên Today TV, YouTv, 20g trên kênh YouTube của NSND Bạch Tuyết.

Việc có phần thi ứng xử tiếng Anh là một trong những điểm khác biệt của Học viện Cải lương. Điều này đi đúng với mục tiêu vừa đào tạo nghề, vừa đào tạo người làm văn hoá, giúp người trẻ có thể mang cải lương quảng bá đến công chúng, du khách quốc tế. Đồng thời, NSX cũng cho rằng ứng xử là một trong những kỹ năng rất cần thiết cho nghệ sĩ, đặc biệt với người trẻ. 

NSND Bạch Tuyết không kỳ vọng

NSND Bạch Tuyết, Viện trưởng của Học viện Cải lương cho biết xưa nay khi làm điều gì đó cho cải lương bà và cộng sự luôn hết lòng, chuẩn bị kỹ lưỡng, làm nghiêm túc. Còn kết quả sẽ do khán giả quyết định. “Hãy để khán giả nhìn, nghe rồi dạy mình. Đó là lời mà ba Năm Châu đã dạy chúng tôi. Hiện, chương trình đã đi đến đoạn kết, chỉ còn chờ phản hồi từ khán giả”, bà nói. 

Theo bà ở cuối hành trình thì sự trưởng thành, thay đổi tích cực của thí sinh mới là điều cần quan tâm, cũng là điều mang lại buồn hay vui cho người làm nghề. “Chúng tôi rất vui vì hầu hết thí sinh đều thay đổi đáng kể. Các bạn có những nét rất riêng, không hoà lẫn vào đâu. Chúng tôi không ngờ có một mùa “bội thu” như thế”, bà tâm sự.

Theo bà, trong mọi việc cứ làm hết lòng chứ không kỳ vọng nhiều. Vì thế bà cũng mong thí sinh thi tốt nhất: “Đây là đêm thi cuối cùng. Mỗi bạn tự khắc có cách để khẳng định mình, bên cạnh những gì đã được đào tạo. Chúng tôi không nói trước được điều gì. Nghề này rất ngộ ở chỗ có khi chúng ta nghĩ đây là số một, nhưng khi họ hiện diện trên sân khấu thì sự đánh giá của khán giả rất khác, và đó mới là điều đúng nhất. Mỗi người đều có cái riêng, sự bí mật mà không phải lúc nào chúng ta cũng biết”, bà nói.

Theo bà, sự nỗ lực, cố gắng của thí sinh trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi là rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, kết quả chung cuộc sẽ phụ thuộc vào sự thể hiện của thí sinh trong đêm chung kết. 

“Trong nghệ thuật khán giả khen hay là được. Chúng ta không thể giả vờ có học được. Khi hát cải lương cũng không thể giả vờ hay được. Hay, dở đều thể hiện rõ khi nghệ sĩ đứng trên sân khấu. Ba Năm Châu từng nói: “Khán giả của đêm hát đó là người thầy cuối cùng”. Điều này tạo nên sự công bằng cho tất cả nghệ sĩ”, NSND Bạch Tuyết nêu quan điểm.

Tại đây, bà cũng nhớ về kỷ niệm từng đạt giải Thanh Tâm năm 1963. Đây là giải thưởng danh giá thời bấy giờ dành cho sân khấu cải lương. “Tôi may mắn khi vào nghề đã được ông Tổ sắp xếp cho mình được đóng đào chính. Vì thế, tôi không cần trải qua những cuộc thi thố. Với giải Thanh Tâm, bạn không biết người chấm mình là ai trong quanh năm. Tài năng, đạo đức của nghệ sĩ và vở diễn là những tiêu chí hàng đầu. Đến cuối năm, nghệ sĩ sẽ biết mình được giải triển vọng hay xuất sắc nhất. 

Đó là niềm vinh dự lớn cho nghệ sĩ. Tôi chỉ biết cảm ơn các thầy, khán giả… vì nhờ có nhận xét, tình yêu thương của họ mới mang lại kết quả như thế. Đi theo giải thưởng này là sự đổi đời. Giả sử lương của nghệ sĩ là 2 triệu/đêm nhưng khi đạt giải này có thể tăng lên 5-10 triệu/đêm, tuỳ vào sức hút của họ với khán giả. Đó là những điều có thể đo đếm được thực tế”, NSND Bạch Tuyết kể. 

Nghệ sĩ Thanh Hằng mất ngủ trước chung kết

Nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết chị mất ngủ trước khi đêm chung kết diễn ra. “Trong người tôi cứ lâng lâng, xôn xao, không thể tả được. Biết rằng hành trình nào cũng kết thúc, và mọi người sẽ gặp lại nhưng do mùa đầu nên tình cảm đong đầy lắm. Cảm ơn những sự đồng hành của mọi người để tiếp sức, chắp cánh cho cải lương, những tài năng trẻ. Đặc biệt tôi cũng cảm ơn cô Bạch Tuyết vì cho khán giả thấy được cải lương đổi mới trong thế hệ gen Z ra sao. Tôi yêu mến thí sinh rất nhiều. Đây không chi là cuộc thi mà còn là gia đình”, chị nói.

Nữ nghệ sĩ vui khi thí sinh thay đổi, tiến bộ. Chị cho biết khi chấm thí sinh trong đêm chung kết sẽ gắt gao hơn bình thường vì ngôi vị quán quân chỉ có một. Kết quả cũng phải thuyết phục được khán giả. Theo nghệ sĩ Thanh Hằng, người chiến thắng không hẳn phải đóng vai đào, kép chính mà phải dung hoà được nhiều yếu tố, phù hợp. Cụ thể, chúng gồm: chất giọng hay, chắc nhịp, nắm vũng tâm lý nhân vật... “Nếu không chiến thắng thì tôi tin các bạn trẻ đã có một số vốn khá để làm nghề”, chị tâm sự.

Nghệ sĩ Thanh Hằng cũng chợt nhớ về quá khứ khi đi thi Hội diễn Cải lương Toàn quốc 1982. Khi đó, giải thưởng chưa tính huy chương, mà tính theo giải A, B. Chị cùng trưởng đoàn cải lương Hậu Giang 2 đến An Giang để thi. Chị đã được đạo diễn huấn luyện khá kỹ, với vai quận chúa Quỳnh Giao, trong vở Xuân Thăng Long (soạn giả Điêu Huyền). Nhưng vì đi thi lẻ bóng nên chị cũng gặp nhiều áp lực, thấy lo lắng. “Tuy nhiên, khi bước ra sân khấu tôi quên đi việc mình là Thanh Hằng, mà chính là nhân vật. Tôi nhập vai rất tốt và đạt giải A1 năm đó luôn”, chị nhớ lại.

Nghệ sĩ Thanh Ngọc, em gái của nghệ sĩ Thanh Hằng cũng có mặt trong đêm chung kết để hỗ trợ một tiết mục. Trước đó chị đồng hành trong tập 7 của chương trình, hỗ trợ các thí sinh. Nghệ sĩ Thanh Ngọc nói chị háo hức khi trở lại chương trình, thấy vui như đón tết vì xem đây như gia đình. Chị thích sự vô tư, thoải mái của thí sinh. 

Chị mong top 10 thi thật tốt, luôn mang quan điểm các bạn đang học nên không xét nét. Nghệ sĩ Thanh Ngọc trước nay chưa từng có trải nghiệm thi thố. “Tôi không may mắn như chị hai Thanh Hằng, chị Ngân Quỳnh hay em út NSND Thanh Ngân. Cứ mỗi lần đến đợt thi giải chuyên nghiệp thì tôi lại gặp nhiều vấn đề, buộc phải bỏ vai. Nhưng lúc nào tôi cũng thích theo dõi các sân chơi, cuộc thi dù nhỏ hay lớn để cổ vũ cho mọi người”, nghệ sĩ Thanh Ngọc chia sẻ.

NSND Trọng Phúc quay lại làm giám khảo khách mời đêm chung kết. Anh thấy thí sinh năng động, nhiều năng lượng, hy vọng tất cả bứt phá, có bước đột phá đêm chung kết. Theo anh ai khiến ban giám khảo càng suy nghĩ nhiều để cân đo lựa chọn cho ngôi vị cao nhất đã thành công. Anh sẽ chấm người dung hoà được các tố chất ca, diễn… mà từng được đào tạo. 

Ai là thí sinh được dự đoán đăng quang?

Trước giờ G, các thí sinh từng dự thi, cũng như thí sinh trong top 10 đều đưa ra dự đoán dựa vào sự quan sát thực tế của họ với bạn cùng thi. 

Hồng Phi, nữ thí sinh chuyển giới cho rằng các thí sinh quá giỏi nên thua tâm phục, khẩu phục. Tuy nhiên, tất cả đều trân trọng nhau bởi tấm lòng luôn hướng đến cải lương, muốn phát triển nghệ thuật truyền thống. Cô hy vọng Melany Trần sẽ là quán quân vì ca, diễn xuất sắc trong đêm chung kết.

Vinh Sang dành nhiều tình cảm cho Melany Trần, mong thí sinh này bứt phá giành giải cao nhất. Tuy nhiên anh cho rằng nếu xét cả quá trình, sắc vóc thì Biện Thuy có khả năng giành chiến thắng cao vì dung hoà được nhiều yếu tố.

Bảo Ngọc cho rằng 10 thí sinh đều xứng đáng cho ngôi vị cao nhất, nhưng nếu phải chọn một thì cô cho rằng Biện Thuy có khả năng chiến thắng. 

Thái Hùng Thiện chọn top 4 xuất sắc nhất gồm: Biện Thuy, Melany Trần, Hùng Vương, Tuấn Kiệt. Tuy nhiên, theo anh người có khả năng giành ngôi quán quân là Biện Thuy vì có vóc dáng đẹp, ca hay.

Tâm Phúc Linh dành nhiều niềm tin cho Melany Trần vì sau khi xem xong tiết mục của thí sinh này trong đêm chung kết anh thấy cảm động, thậm chí bật khóc. Tâm Phúc Linh cũng đánh giá cao khả năng biến hoá đa dạng của Melany Trần.

Melany Trần cũng nghĩ Biện Thuy là quán quân vì có sắc vóc nổi trội, ca tốt, diễn tốt, linh hoạt trên sân khấu, có duyên. Kim Cương thì nghĩ rằng Melany Trần sẽ chiến thắng vì có nhiều vai khiến người xem xúc động. 

Quách Phú Thành nói có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho đêm thi quyết định này. Anh cũng mong thần may mắn mỉm cười để có thể đạt được ngôi quán quân. 

Theo Minh Anh Báo giáo dục

NSND Bạch Tuyết , nói về sự đổi đời sau giải Thanh Tâm