NSƯT Hạnh Thúy vào vai bà Dì độc ác nhất trần gian hơn cả dì ghẻ

Mẹ qua đời khi mồ còn chưa xanh cỏ, sống với dì Tư Diệu do NSƯT Hạnh Thúy đảm nhận chị em Thương-Nhớ-Lắm-Lành thường xuyên phải ăn những trận đòn roi thay cơm.

Tập 1 của bộ phim Thương con cá rô đồng ( Biên kịch Ngọc Bích – La Nguyễn Quốc Vinh; đạo diễn Hoàng Tuấn Cường) sau khi lên sóng đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả. Sau cái chết đầy tức tưởi của mẹ, 4 chị em được dì Tư (em ruột của mẹ) chăm sóc theo lời trăng trối. Mất cha rồi mất mẹ, 4 đứa trẻ bơ vơ khóc ngằn ngặt cả đêm, chỉ mong có mẹ ở bên.

Hoàn cảnh bi thương là vậy những tưởng dì Tư sẽ thương yêu, chăm sóc các cháu như con ruột của mình. Thế nhưng, trái ngược hoàn toàn chuỗi bi kịch của 4 chị em Thương mới chỉ bắt đầu.

Mẹ mất, bốn đứa trẻ sống với Dì Tư

Thương dù vẫn muốn Nhớ được đi học nhưng dì Tư nhất quyết cấm cản, thậm chí dọa đốt sách. Lắm trông em không chu đáo cũng bị dì đánh đòn. Thậm chí, dì Tư còn gặng hỏi Thương, khi mẹ qua đời có để lại của hồi môn gì không. Đôi bông tai duy nhất để dành cho các cô con gái khi lấy chồng cũng bị dì “cướp trắng” với lý do lấy tiền mua thịt, cá. Những bữa cơm của 4 chị em, chan đầy nước mắt vì nếu không đi làm phụ tiền cơm như dì yêu cầu, cả 4 chị em sẽ bị bỏ đói.

NSƯT Hạnh Thúy vào vai bà Dì độc ác nhất trần gian hơn cả dì ghẻ

Trong hoàn cảnh ngặt nghèo ấy, Thương gần như một mình đứng ra lo tất cả mọi chuyện. Cô bé 10 tuổi vừa đi làm thêm đủ thứ việc có thêm tiền dành cho Nhớ đi học, rồi phải đưa cho dì Tư. Bé Thương luôn là chỗ dựa tinh thần cho những đứa em thơ.

Tập 2 của bộ phim phát sóng lúc 14g ngày 8-5 tới đây sẽ tiếp tục chứng kiến hoàn cảnh bi đát của 4 chị em.

Ngoài những trận đòn roi ngày càng dày đặc và cay nghiệt hơn, 3 chị em Thương – Nhớ - Lắm bị ép đi chăn vịt để lấy tiền cho dì Tư. Vì để lạc mất vịt, cả 3 phải dầm mưa dưới chiếc lều che tạm bợ bằng vài tàu dừa. Đói lòng, mò về nhà giữa đêm chỉ mong có miếng cơm lót dạ, cả 3 bị dì Tư bắt nhịn đói. “Dì nói dì sẽ chăm lo cho tụi con, sao cứ hở là dì đánh dì chửi” – câu nói đầy ám ảnh của Lắm khiến dì Tư khi đứng trước ban thờ của bố mẹ 4 chị em có phần ăn năn nhưng tất cả đều vẫn chứng nào tật nấy.

Những cảnh quay của NSƯT Hạnh Thúy vào vai bà Dì độc ác

Vài đồng công tiền đi làm thuê của Thương cũng bị dì cướp trắng lấy tiền chơi bài trong khi mớ sách vở của Nhớ bị xét hết, dùng để gói xôi. Nước mắt của 4 chị em, rơi không biết bao nhiêu mà kể xiết.

Rồi số phận chị em Thương sẽ đi về đâu? Dì Tư vẫn sẽ độc ác hay sẽ tỉnh ngộ mà thương những giọt máu mủ - là con của chị Hai mình?

NSƯT Hạnh Thúy trong buổi ra mắt phim 

NSƯT Hạnh Thúy vào vai Tư Diệu, dì của chị em Thương – một người phụ nữ cay nghiệt, độc đoán với các cháu của mình. Hạnh Thúy cho biết: “ Theo tôi được biết nhân vật này ban đầu không có trong kịch bản và anh Cường muốn thêm một màu sắc cho bộ phim nên mới thêm vai bà Tư. Khoảng 5 năm gần đây mọi người quen hình ảnh Thúy là các vai bà mẹ hiền lành, cam chịu, chịu thương, chịu khó. Nên khi vào vai này tôi rất hào hứng vì đây là vai tôi được đóng ác, được đánh, chửi. Vai bà Tư không thuộc tuýp hy sinh, cam chịu mà sự ràng buộc với những đứa nhỏ giống như gánh nặng. Cho nên bà trút đòn roi lên những đứa nhỏ. Phải đánh các diễn viên nhí nên sau mỗi cảnh quay tôi thường hỏi các con có đau không, rồi xin lỗi. Tôi nhận ra, chính các con và ba mẹ của mình đều rất chỉn chu và hy sinh cho vai diễn. Nhiều khi các con phải dầm mưa, nuôi tâm lý... để khóc.  Lúc đầu tôi định đánh giả nhưng sau này khi nhập vai tôi phải dùng sức cơ thể rất nhiều. Tất nhiên lực của đôi tay khi chạm đến cơ thể các bé không mạnh. Tôi nghĩ các con đã phải rất cố gắng để chịu đựng tôi. Thêm vào đó, đạo diễn rất kỹ tính che chắn góc máy, né góc máy, né hình. Nhưng tôi nhận thấy các bé đã rất hy sinh cho vai diễn này. Tôi cảm ơn và xin lỗi các con. Sự hết mình của các con khi còn nhỏ dù đạo diễn không yêu cầu điều đó nhưng các con tự hy sinh. Sự hy sinh đó sẽ góp phần cho thành công của bộ phim…”

Tập 2,3 Thương con cá rô đồng sẽ lên sóng 14h thứ 7, chủ nhật ngày 8,9 – 5 trên kênh VTV3.

Minh Minh

 

NSƯT Hạnh Thúy , Thương con cá rô đồng