NSƯT Kim Phương, Lâm Vỹ Dạ kể những câu chuyện cười ra nước mắt trong “Chuyện gì khó – Có má lo”

NSƯT Kim Phương, Lâm Vỹ Dạ, Quốc Trầm đã có những chia sẻ những câu chuyện cười ra nước mắt trong phim “Chuyện gì khó – Có má lo”…

Trở lại với những diễn biến mới từ phim, Chuyện gì khó – Có má lo vẫn xoay quanh những câu chuyện cuộc sống hết sức thường nhật của người dân xóm trọ nơi bà Nữ bán hủ tiếu. Thế nhưng bên trong cuộc sống thường nhật đó lại là những sắc thái, những triết lý hết sức gần gũi. Đơn cử như chuyện bà Nữ muốn tranh cử chức tổ trưởng nên định tổ chức đãi tiệc nhằm “lấy lòng” người dân trong xóm, vậy mà mục tiêu của bà lại tan tành mây khói bởi máu hiệp sĩ bắt cướp của cả bà và con dâu. Những tưởng chuyện xôi hỏng bỏng không, nào ngờ người dân xóm trọ vì hâm mộ sự mạnh mẽ quyết đoán bắt cướp của mẹ con bà lại quyết định tiếp tục bầu bà làm tổ trưởng.

Hay như câu chuyện cười ra nước mắt của gia đình bà Sáu, bà Nữ hết sức ghen tị với bà Sáu khi bà được con trai gửi một bó hoa tiền thật to nhân dịp 8.3. Bà có nào hay, đằng sau bó hoa ấy là nước mắt khi con trai bà Sáu thực chất không phải đi làm ở nước ngoài mà là đi tù, bà phải mượn tiền ông Năm nhờ làm bó hoa giả như con trai bà gửi về, rồi bà lại phải mượn tiền để đãi chòm xóm ăn một bữa trong khi tiền thuê nhà còn không có trả.

NSƯT Kim Phương vào vai Bà Nữ

 Trong phim, NSƯT Kim Phương vào vai Bà Nữ, bán hủ tiếu trong xóm. Bà ham vui, thích không khí náo nhiệt, tiệc tùng. Bao đồng, hay thích lo chuyện người khác, tự ôm hết trách nhiệm của khu phố vào mình. Ăn to nói lớn, có khí phách của một “nữ cường nhân”. Lạc quan, luôn tìm cách xoay chuyển vấn đề, không bao giờ gục ngã trước khó khăn. Muốn người khác theo ý mình, luôn cho mình là đúng.

Chia sẻ về vai diễn bà Ngọc Nữ, NSƯT Kim Phương cho biết:  “Đây là lần đầu tiên tôi đảm nhận một nhân vật rất nặng, một người được xem là “cây đinh” trong kịch bản, tương tác với tất cả nhân vật, mỗi nhân vật là mỗi cá tính khác nhau. Đặc biệt tiếng cười trong sitcom Chuyện gì khó - Có má lo được tạo nên từ những tình huống kịch khiến cho người ta cười, là tiếng cười của nhân vật chứ không phải diễn viên cố tạo ra tiếng cười từ diễn xuất -  Đó là điều tôi thích nhất ở sitcom này. Bên cạnh đó, để hoàn thành tác phẩm chung thì nhân vật Ngọc Nữ, tôi bám sát kịch bản là một người cần phải tiết chế, có một chút khuôn khổ để đảm bảo tạo hình vai diễn,  đó cũng là một trong những yêu cầu “làm khó” tôi mặc dù mình đã là diễn viên có tuổi nghề. Tuy nhiên bù lại việc tương tác với các diễn viên khác trong đoàn khá tốt nên tạo cho tôi cảm giác tốt trong diễn xuất. Tôi cho rằng, khi đã nhận vai thì cần tìm hiểu kỹ xuất xứ, đặc điểm tính cách của nhân vật, mối liên hệ xung quanh như thế nào.

Kịch bản Chuyện gì khó - Có má lo có tên gọi ban đầu là “Khi phụ nữ là phái mạnh”, nội dung câu chuyện cũng có hơi hướng xoay quanh những người phụ nữ mạnh mẽ nhưng đây không phải là một bộ phim về nữ quyền, trong phim có ba nhân vật nữ mạnh mẽ là bà Nữ, Dịu, và bà Sáu, nhưng phim không chọn điểm nhấn vào cá tính của họ, những cảnh quay, lời thoại chỉ mang một thông điệp điển hình: Đó là vì hoàn cảnh, vì cuộc sống mà họ phải trở nên mạnh mẽ như vậy để bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và những gì họ yêu thương nhất. Như bà Nữ (nhân vật của Má) thì chồng không may mất sớm, một mình bà phải gồng gánh trang trải nuôi hai đứa con, vừa làm mẹ lại phải vừa làm cha nên bà buộc phải cứng rắn, quyết đoán trong mỗi sự việc. Vì vậy, “nữ quyền”của bà Nữ không phải là cực đoan, là bảo thủ mà là phù hợp với cuộc sống.

Đạo diễn Văn Công Viễn cho biết: “Ngay từ lúc vừa đọc kịch bản xong, tôi đã gọi ngay cho má  Kim Phương và bàn về vai diễn bà Ngọc Nữ. Thật may mắn do đã hợp tác từ nhiều phim trước, má Kim Phương và tôi có sự thấu hiểu và má cũng cực kỳ hứng thú với vai diễn này. Cuộc đời của bà Ngọc Nữ có sự na ná với hoàn cảnh đời thực của má Kim Phương nên chính má đã phải thốt lên rằng đây là vai diễn “đo ni đóng giày” dành cho má. Ở ngoài đời, má Kim Phương cũng làm công tác dàn dựng sân khấu, biên kịch nên má thực sự đã hỗ trợ cho Viễn rất nhiều trong bộ phim Chuyện gì khó – Có má lo”.

Diễn viên Quốc Trầm vai Dũng Ngọt

Diễn viên Quốc Trầm vai Dũng Ngọt. Chia sẻ về vai diễn của mình, Quốc Trầm cho biết:  “Dũng là một người tốt, yêu thương gia đình, luôn giúp đỡ mọi người xung quanh, sống có trách nhiệm với gia đình, với đam mê và với công việc của mình. Đó là những điều mình rất khâm phục ở Dũng. Bề ngoài các nhân vật nữ mới là người có tính nết dịu dàng, thế nhưng nhân vật Dũng Ngọt trong phim lại là một chàng trai mang tính cách ấy. Dũng Ngọt là một người thợ làm bánh, anh ta là một người chu đáo, tỉ mỉ trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày, nên có tính nết hiền lành, nhẹ nhàng. Vì yêu thương gia đình nên anh chu toàn mọi thứ trong nhà. Đối lập hoàn toàn với bà Nữ (má anh) và Dịu (vợ anh) - Bà Nữ có tính cánh mạnh mẽ, Dịu cũng vậy, tính cách trái ngược nên đã gây ra những tình huống hài hước cho bộ phim. Quốc Trầm đã phải thay đổi kiểu tóc cho ngố ngố phù hợp với nhân vật. Đối với Trầm đây là lần đầu tiên diễn vai có tính cách như thế, trước đây thì Trầm cũng có diễn các vai hiền lành có, ăn chơi có, và phản diện cũng có nhưng đây là lần đầu diễn một vai khác hoàn toàn trước giờ, đó cũng là một thử thách đối với Trầm.

Tham gia một bộ phim sitcom có một chút đặc biệt là luôn phải thu tiếng trực tiếp. Vì vậy yêu cầu đầu tiên là các diễn viên phải thuộc thoại, tung hứng, và diễn thật sự ăn ý với nhau để tạo nên hiệu ứng tốt. Quốc Trầm nhận kịch bản cũng khá gấp rút (chỉ trong vòng vài ngày) nên có hơi bối rối ở những ngày đầu khi quay phim. Mình chưa thực sự bắt nhịp được, đòi hỏi mình phải vừa nhớ thoại, vừa nhớ đường dây, vừa tung hứng với bạn diễn, và Quốc Trầm có bị một hạn chế là thoại khá nhanh nên đạo diễn yêu cầu mình phải điều chỉnh lại. Đa số các phim mà Quốc Trầm tham gia trước đây là phim truyền hình lồng tiếng nên mấy ngày đầu mình chưa quen lắm, nhưng rồi sau đó cũng nhờ má Kim Phương, anh Viễn đạo diễn, anh Nghĩa phó đạo diễn hướng dẫn cùng các bạn diễn đã hỗ trợ nhau nên mọi việc trơn tru hơn.

Diễn viên Quốc Trầm và Lâm Vỹ Dạ

Anh em trên đoàn phim rất vui vẻ và gần gũi, có rất nhiều kỷ niệm vui. Quốc Trầm nhớ rằng trong bối cảnh quán hủ tiếu bà Nữ, chỗ đó thì gần cái xưởng gỗ, nên người ta cưa rất nhiều, gây nên tiếng ồn, mà phim thì thu tiếng trực tiếp nên đôi khi cũng gặp khó khăn, phải dừng lại khi có tiếng ồn không mong muốn lọt vào. Cảnh hôm đó có má Kim Phương và lúc má đang thoại thì tiếng cưa lại vang lên, lúc đó má nhanh trí thêm thoại vào “Ăn hủ tiếu không ăn, mà ngồi đó cưa cưa hoài”. Mình xem thì thấy rất buồn cười và cũng rất nể các diễn viên kỳ cựu khi có tình huống ngoài ý muốn xảy ra thì xử lý rất là nhanh và tự nhiên…”

Đạo diễn Văn Công Viễn chia sẻ, Quốc Trầm là một phát hiện mới của bộ phim Chuyện gì khó - Có má lo, thực ra Quốc Trầm nhận vai diễn này cũng khá sát và nhiều người nghi ngờ khả năng diễn xuất của anh khi Quốc Trầm chỉ mới tham gia đóng quảng cáo và vài bộ phim truyền hình. Đến với Chuyện gì khó – Có má lo, đây là vai diễn đánh dấu lần đầu tiên anh tham gia thể loại phim sitcom. Tuy bị áp lực tâm lý khá lớn nhưng Quốc Trầm có một màu riêng và hoàn toàn phù hợp với tạo hình của nhân vật Dũng - một nhân vật hiền lành, chân chất và hết lòng yêu thương gia đình.

Diễn viên Lâm Vỹ Dạ vai Dịu, là con gái của một gia đình trung bình, lấy Dũng sau khi cứu anh khỏi một vụ cướp giật và Dũng đã phải lòng cô từ đó. Cô rất thích kiếm tiền với mục đích giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh, chính vì vậy tiền của gia đình cứ đội nón mà đi.

Lâm Vỹ Dạ vào vai Dịu

Đạo diễn Văn Công Viễn chia sẻ, Lâm Vỹ Dạ vào vai Dịu thực sự là một may mắn với bộ phim, bởi lẽ cô không chỉ hợp vai mà còn làm cho nhân vật này không bị quá khô cứng, cô đã tạo hình ra một nhân vật khá dung hòa trong gia đình vốn sôi động của nhà bà Nữ. Thoại đầu, Lâm Vỹ Dạ vai Dịu có tạo hình tóc dài, nhưng chính nữ diễn viên đã đề nghị tôi thay đổi cho nhân vật một tạo hình tóc ngắn để thể hiện sự mạnh mẽ và cá tính của một phụ nữ “phái mạnh”, lái xe ôm, ưa bắt cướp.

Bộ phim Chuyện gì khó - Có má lo dài 60 tập, có sự tham gia của dàn viễn viên thực lực: NSƯT Kim Phương, Lâm Vỹ Dạ, Quốc Trầm, Dương Cường, Tống Yến Nhi, Quỳnh Lý, Ngọc Lan, Hà Linh, Lê Huỳnh, Mai Chi… Phim được phát sóng vào 19:45 từ ngày 05/4/2024 trên SCTV14 – Kênh Phim Việt của Truyền hình Cáp SCTV và App SCTV Online.

Minh Anh

NSƯT Kim Phương , Lâm Vỹ Dạ , Chuyện gì khó – Có má lo