NTK Đoan Trang – Người đưa thương hiệu áo dài Huế vươn tầm quốc tế

Công ty TNHH TM và DV Thêu may Đoan Trang đã khẳng định thương hiệu tư vấn, thiết kế áo dài lớn tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Không những thế, thương hiệu áo dài Huế này còn vươn tầm ra quốc tế như Pháp, Hàn Quốc…Người tạo nên những thành công này chính là Founder & CEO – NTK nổi tiếng Nguyễn Thị Đoan Trang. Nhân 8.3, Sandien24h cùng đồng hành với người phụ nữ tài năng này trong lĩnh vực thời trang...

Từ nhỏ, NTK Đoan Trang từng nhiều lần theo ba vào Đại nội Huế trong các dịp kỵ giỗ. Nhìn thấy những tấm nghi lộng lẫy trên bàn thờ hội tụ tinh hoa nghệ thuật may, thêu của triều Nguyễn, Đoan Trang đã sớm khắc sâu trong tiềm thức những rung cảm trước các hoa văn, trang phục đẹp đẽ của cung đình. 

NTK Đoan Trang ( trái),  Người đưa thương hiệu áo dài Huế vươn tầm quốc tế

“Hồi tôi mới làm những tấm nghi, gối, trang phục cung đình, những người trong Đại Nội thường cười bởi không hiểu tôi đang làm gì. Những lúc đó, tôi chỉ nói: “Đây là đồ chơi của con”, NTK Đoan Trang kể!

NTK Đoan Trang và ca sĩ Kyo York

Năm 2015, những bộ trang phục cung đình đầu tiên được NTK Đoan Trang khéo léo phục dựng hoàn thiện tương đối giống nguyên bản nhất về màu sắc, chất liệu, đường nét hoa văn. Chính nữ thiết kế này cũng chưa từng nghĩ, du khách và người yêu Huế quan tâm tới những bộ trang phục tưởng như đã bị bụi thời gian phủi mờ đến thế. Để rồi NTK Đoan Trang vinh dự nhận được rất nhiều tặng thưởng, được mời mang câu chuyện văn hóa, lịch sử ấy đi chia sẻ ở nhiều nơi trong và ngoài nước.

NTK Đoan Trang đưa trang phục cung đình triều Nguyễn giới thiệu đến Hàn Quốc.

Thanh Hà Media bầu show Châu Âu ( áo đen)

Mới đây, vào tháng 1/2024, NTK Đoan Trang đã đưa thương hiệu áo dài Huế sang Pháp theo lời mời của Thanh Hà Media bầu show Châu Âu

Nữ thiết kết cho hay: “Công chúng, kiều bào tại Pháp bày tỏ họ rất quý vì lần đầu tiên được nhìn thấy những trang phục cung đình được phục dựng đúng với lịch sử và đẹp.

Chương trình nghệ thuật giao lưu văn hóa, lịch sử Pháp - Việt được thực hiện tại Paris quy tụ các nghệ sĩ đến từ châu Âu và Việt Nam. Mang tới sự kiện này, NTK Đoan Trang không chỉ là người chuẩn bị phục trang cho nghệ sĩ mà đưa phần hồn của đất nước hiện hữu đầy sống động, gần gũi đến bạn bè quốc tế.

NTK Đoan tỉ mĩ trong từng công đoạn thiết kế

Trong trang phục cung đình của nghệ nhân, NTK Đoan Trang các nghệ sĩ tái hiện hồi ức của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu trong một chương trình giao lưu văn hóa tại Pháp.

“Tham gia chương trình giao lưu tại Pháp tôi nhận thấy những câu chuyện lịch sử luôn hấp dẫn người nước ngoài. Sự kiện còn kết nối tình yêu đối với đất nước của người Việt Nam sống xa quê hương. Những lần đưa áo dài đi “xuất ngoại” là tôi thấy tự hào khi khiến có nhiều người yêu thích áo dài Đoan Trang, áo dài Việt Nam hơn”, NTK Đoan Trang nói.

Trang phục áo dài của NTK Đoan Trang

Có người đã nói họ từng nhìn thấy những trang phục trình diễn kiểu “cải lương” nên mong muốn tôi sẽ tiếp tục trở lại mang trang phục trình diễn, không chỉ tại Pháp mà còn là các nước lân cận ở châu Âu để thế hệ trẻ Việt Nam sinh sống tại đó hiểu hơn về dân tộc”.

Đây không phải lần đầu tiên NTK Đoan Trang được mời mang trang phục cung đình “xuất ngoại”. Trước đó năm 2018, NTK Đoan Trang là một trong ba đại diện của Việt Nam được mời tham gia triển lãm, giới thiệu những giá trị văn hóa dân tộc tại đất nước Hàn Quốc, cũng là đại diện duy nhất trong lĩnh vực áo dài.

Nghệ sĩ Bảo Cường và các nghệ sĩ biểu diễn trang phục cung đình Huế của NTK Đoan Trang tại Pháp 

“Khi tham dự chương trình thời trang tại Hàn Quốc, tôi cảm thấy mình cần cố gắng hơn và nung nấu mong ước Huế sớm có một Trung tâm Trang phục Việt Nam. Để du khách vì Trung tâm Trang phục Việt Nam mới đến Huế và đến Huế nhất định sẽ đến thăm Trung tâm Trang phục Việt Nam - Kinh đô áo dài này. Họ biết và hiểu về câu chuyện trang phục Việt Nam hơn, NTK Đoan Trang nói thêm.

Trong trang phục cung đình của nghệ nhân, NTK Đoan Trang các nghệ sĩ tái hiện hồi ức của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu trong một chương trình giao lưu văn hóa tại Pháp.

Vừa trở về từ Paris, NTK Đoan Trang tiếp tục hối hả với công việc chuẩn bị ký kết hợp đồng cho chuyến trình diễn trang phục áo dài cung đình lần tiếp theo tại Pháp.

Nếu chỉ dừng lại là những trang phục lễ nghi, trang phục đời thường áo dài sẽ liên tục bị những trào lưu đồ ngoại lấn lướt rồi lỗi thời. NTK Đoan Trang không muốn áo dài chỉ là chiếc áo để mặc, áo dài phải là những tác phẩm nghệ thuật vừa biểu lộ được cá tính thời trang, tôn vinh chủ thể vừa phải là “phương tiện” nhận diện cái đẹp, phẩm cách của người mặc.

Xưởng sản xuất của Công ty TNHH TM và DV Thêu may Đoan Trang số 56 đường Bạch Đằng (Gia Hội, TP Huế)

“Sản phẩm của mình ra luôn luôn bị lấy mẫu. Từ đó, tôi nhận thức được do người ta thấy sản phẩm có giá trị nên mới bắt chước. Khi bị bắt chước tôi lại làm cái khác biệt hơn nữa, đó là một động lực để phát triển. Tôi luôn liên tục phát triển mẫu mới sau mỗi lần bị sao chép”,

Dù thêu tay hay có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, những mẫu thiết kế đều được Đoan Trang lên ý tưởng tỉ mỉ. Từ bộ sưu tập Duyên dáng hoa sen đến Lung linh sắc Việt, Cội nguồn… cảm hứng về vẻ đẹp Huế, đất nước và con người Việt Nam in đậm trên áo dài Đoan Trang.

Du khách đến tham quan xưởng sản xuất của Công ty TNHH TM và DV Thêu may Đoan Trang 

Bên cạnh vai trò là một nhà thiết kế, CEO của doanh nghiệp, Đoan Trang còn là một nghệ nhân phục dựng trang phục triều Nguyễn.

NTK Đoan Trang được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2015; Được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng danh hiệu nghệ nhân Việt Nam năm 2016; Vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vinh danh với giải thưởng 100 phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước năm 2017...NTK Đoan Trang xứng đáng là tấm gương phụ nữ tài năng tỏa sáng trong mỗi dịp 8.3 

MM

 

NTK Đoan Trang , Người đưa thương hiệu áo dài Huế vươn tầm quốc tế , áo dài Đoan Trương , sang Pháp