"Ông Hoàng cải lương Hồ Quảng" Vũ Linh mãi mãi là huyền thoại trong lòng khán giả

Những ngày gần đây, bệnh tình của “Ông Hoàng cải lương Hồ Quảng” Vũ Linh trở nên trầm trọng, phải nhập viện trong tình trạng hôn mê. Bình Tinh gọi điện cho tôi khóc òa: “Bằng mọi giá em phải cứu Ba em. Đời em mất mát quá nhiều rồi, xin đừng cướp đi thêm người thân nào của em nữa, ông Trời ơi…”.

Tiếng kêu xé lòng ấy đã không thấu lòng Trời… và “Ông Hoàng cải lương Hồ Quảng” Vũ Linh đã ra đi thanh thản vào trưa nay, lúc 12 giờ 30 ngày 5.3.2023 hưởng thọ 65 tuổi.

“Lương Sơn Bá” của tôi đã bỏ hàng triệu, hàng triệu khán giả hâm mộ ra đi thật rồi!

Hào Trình của tôi! Nguyễn Địa Lô của tôi, Ngô Phù Sai của tôi, Anh Vịnh của tôi…

Những vai diễn còn đó sao bây giờ Vũ Linh đã bay đi theo gió, theo mây…?

'Ông Hoàng cải lương Hồ Quảng' Vũ Linh mãi mãi là huyền thoại trong lòng khán giả - Ảnh 1.

Với sân khấu cải lương, sức hút của Vũ Linh rất kinh khủng

Ngày hôm qua… Bác sĩ đã tiên lượng tình huống xấu nhất của Vũ Linh… Bình Tinh cho tôi hay để tôi chuẩn bị tinh thần… Tôi bấm điện thoại gọi thông báo cho anh Kim Tiểu Long biết… Cả hai anh em tôi cùng bật khóc trong điện thoại…!

Con tằm đến thác vẫn còn nhả tơ. Khán giả mê mệt giọng ca nét diễn của Vũ Linh. Tổ Nghiệp đã cho Vũ Linh một tên tuổi bừng sáng rực rỡ, đứng trên ngôi vị ngôi sao kép chánh suốt gần 50 năm qua… Bao nhiêu kịch bản Vũ Linh đạo diễn và đã diễn để lại cho cuộc đời này. Vũ Linh đã hoàn thành xong sứ mệnh của một con tằm trút hết sợi tơ… Anh yên tâm đi nha, khán giả sẽ không bao giờ quên anh, chắc chắn là như vậy!

Chỉ tiếc nuối nhất một điều, cho đến ngày nhắm mắt, huyền thoại của cải lương Vũ Linh vẫn chưa được đặc cách danh hiệu NSND… Tiếc là do tôi tiếc vậy thôi, chứ bản thân Vũ Linh lúc sinh thời đã chia sẻ là mình không màng đến danh hiệu, chỉ mong có nhiều sức khỏe để bình thản sống với nghề. Vũ Linh đã ra đi, chuyện danh hiệu không còn cần thiết nữa.

'Ông Hoàng cải lương Hồ Quảng' Vũ Linh mãi mãi là huyền thoại trong lòng khán giả - Ảnh 5.

Bức ảnh kỷ niệm tác giả Song Minh (phải) chụp với NSƯT Vũ Linh lúc sinh thời

Vậy thì từ nay, hãy gọi Vũ Linh bằng danh hiệu “Ông Hoàng cải lương Hồ Quảng” là đủ. Những vai diễn, giọng hát của Vũ Linh sẽ mãi mãi là một huyền thoại trong lòng của khán giả hâm mộ, của nhân dân!

Xin cúi đầu chào thần tượng của tôi, Anh Năm Vũ Linh của tôi!.

Ở nơi xa ấy, hãy cùng hai cô đào chánh ăn ý Phi Nhung, Ngọc Đáng diễn lại những trích đoạn một thời, anh nhé!

'Ông Hoàng cải lương Hồ Quảng' Vũ Linh mãi mãi là huyền thoại trong lòng khán giả - Ảnh 2.

Rất nhiều bầu show hải ngoại sẳn sàng chi tiền tỉ cho sự có mặt của Vũ Linh trong chương trình

Nghệ sĩ Vũ Linh đã hoàn thành xong sứ mệnh của một con tằm trút hết sợi tơ

Với sân khấu cải lương, sức hút của Vũ Linh rất kinh khủng. Tôi phải dùng hai từ “kinh khủng” mới có thể diễn tả hết sức hút của Vũ Linh trong tim hàng triệu, hàng triệu khán giả trong và ngoài nước! Giọng hát của Vũ Linh, diễn xuất của Vũ Linh cho tới bây giờ tôi dám khẳng định, đất nước Việt Nam chỉ có một!

Vũ Linh không chỉ là một huyền thoại của cải lương mà còn là một hiện tượng “kỳ lạ” nhất Việt Nam!

Có ai bặt tăm suốt một thời gian dài trên sân khấu vì lý do sức khỏe, nhưng khi xuất hiện lại thì sân khấu nào cũng cháy vé. Chỉ cần Vũ Linh cất giọng, khán giả như bị hút hồn. Cho đến ngày Vũ Linh ra đi, vẫn còn rất nhiều bầu show hải ngoại sẳn sàng chi tiền tỉ cho sự có mặt của Vũ Linh trong chương trình. Khán giả ở các vùng sâu – vùng xa chỉ cần “Nắm tay Vũ Linh một cái rồi chết cũng vui”.

So với các anh kép cùng thời, Vũ Linh không hề có đối thủ. Có thể có những khán giả trẻ không yêu thích cải lương, rất ít xem cải lương, nhưng nói đến tên Vũ Linh, tất cả đều biết đến.

Hiếm có một anh kép chánh nào mà khi diễn với tất cả các cô đào nhiều thế hệ từ Lệ Thủy, Mỹ Châu, Hương Lan, Phi Nhung, Ngọc Đáng, Phượng Mai, Ngọc Huyền, Tài Linh, Phương Hồng Thủy, Thoại Mỹ, Thanh Hằng, Hồng Nhung, Thanh Ngân, Thanh Thanh Tâm, Trinh Trinh, Tú Sương, Bình Tinh, Quế Trân... đều được khán giả yêu mến nồng nhiệt. Đặc biệt, cô đào nào diễn chung với Vũ Linh cũng đều tỏa sáng.

Vũ Linh không lên báo. Vũ Linh không xuất hiện trên truyền hình. Vũ Linh hiếm hoi diễn trên sân khấu. Vũ Linh không tham gia game show, talk show. Vũ Linh không làm ban giám khảo bất cứ cuộc thi nào… Vậy tại sao Vũ Linh vẫn còn sức hút “kinh khủng” như thế.

Chưa ai có thể trả lời được câu hỏi này. Có lẽ Vũ Linh là một anh kép chánh ngoại hạng. Những ai đã từng yêu mến Vũ Linh từ hồi bé cho tới lúc tuổi già, tôi dám chắc chắn, tình yêu ấy không bao giờ thay đổi theo thời gian… Bản thân tôi là một minh chứng!

'Ông Hoàng cải lương Hồ Quảng' Vũ Linh mãi mãi là huyền thoại trong lòng khán giả - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Vũ Linh (trái) trong một vở diễn

'Ông Hoàng cải lương Hồ Quảng' Vũ Linh mãi mãi là huyền thoại trong lòng khán giả - Ảnh 4.

Cố NSƯT Vũ Linh

Theo Song Minh/ Thanh Niên Online

Ông Hoàng cải lương Hồ Quảng Vũ Linh qua đời